Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng về An ninh mạng giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore

29/09/2020
Chiều 29/9/2020, tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore tổ chức Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng về An ninh mạng. Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore do ngài S. Iswaran, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Thông tin kiêm Bộ trưởng phụ trách An ninh mạng làm Trưởng đoàn.

Hội nghị được tổ chức để trao đổi và chia sẻ các nội dung liên quan đến chiến lược không gian mạng cũng như quá trình xây dựng và hoàn thiện chuẩn mực an ninh không gian mạng của Việt Nam. Hội nghị cũng nhằm chuẩn bị cho Tuần lễ An ninh mạng quốc tế lần thứ 5 (SICW-5) và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh mạng lần thứ 5 (AMCC-5) được tổ chức tại Singapore theo hình thức trực tuyến, dự kiến từ ngày 05 - 09/10/2020. Sự kiện này là hoạt động được Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore tổ chức thường niên từ năm 2016 nhằm trao đổi kinh nghiệm, cập nhật các thông tin về tình hình an ninh mạng tại các nước trong khu vực và trên thế giới. Nhận lời mời của ngài S. Iswaran, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an sẽ làm Trưởng đoàn Bộ Công an Việt Nam tham dự SICW-5 và AMCC-5.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

 

Tại Hội nghị, hai Bên bày tỏ quan ngại về các thách thức, mối đe dọa về an ninh mạng đặc biệt trước bối cảnh và tác động phức tạp của đại dịch COVID-19 mà Việt Nam - Singapore nói riêng cũng như các nước trong khu vực và trên thế giới nói chung đang phải đối mặt; đồng thời, chia sẻ và trao đổi thông tin về tình hình an ninh mạng tại mỗi nước, từ đó giúp phối hợp, xử lý các vụ việc liên quan đến hai nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao đổi và chia sẻ về tình hình an ninh mạng tại Việt Nam và khu vực cũng như những nỗ lực của Việt Nam về đảm bảo an ninh mạng trong thời gian qua; nhấn mạnh Việt Nam đã và đang phải đối mặt với những nguy cơ, thách thức, hiểm họa khôn lường từ không gian mạng, trực tiếp đe dọa đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Trước tình hình đó, Việt Nam đã chú trọng nâng cao năng lực bảo đảm an ninh mạng đối với các hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia thông qua việc ban hành Luật An ninh mạng năm 2018 và đang triển khai “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử (EGDI). Đồng thời, Việt Nam cũng quan tâm xây dựng các quy tắc ứng xử trên không gian mạng dựa trên các nguyên tắc và 11 chuẩn mực tự nguyện của Liên Hợp Quốc nhằm góp phần duy trì một không gian mạng lành mạnh, an toàn và giúp cho việc bảo đảm an ninh, an toàn thông tin hiệu quả hơn… 

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị. 

 

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, năm 2020, Bộ Công an Việt Nam chủ trì Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14) dự kiến tháng 11/2020 và vừa qua cũng đã tham gia tích cực tại Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 20 (SOMTC 20). Với vai trò của mình, Bộ Công an luôn xác định tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao là mặt trận chính để tăng cường phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN, nhất là Singapore – nước chủ trì về hợp tác phòng, chống tội phạm mạng trong cơ chế AMMTC; cam kết thúc đẩy hơn nữa công tác này đi vào thực chất và chiều sâu, ứng với chủ đề “Vì một ASEAN gắn kết phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia” mà Bộ Công an Việt Nam đã đưa ra.
 
Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã đề xuất một số phương hướng tăng cường hợp tác về bảo đảm an ninh mạng, an ninh thông tin, phòng chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao với Singapore.

Phát biểu tại Hội nghị, ngài S. Iswaran bày tỏ nhất trí với các đề xuất nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai Bên trong thời gian tới trên lĩnh vực phòng, chống tội phạm mạng. 

Ngài S. Iswaran, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Thông tin kiêm Bộ trưởng phụ trách An ninh mạng Singapore phát biểu tại Hội nghị.
 
Ngài S. Iswaran đã cập nhật về tình hình tội phạm mạng tại Singapore và khẳng định cam kết của Chính phủ Singapore trong nỗ lực đấu tranh phòng, chống loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng này và tiếp tục tăng cường hợp tác với tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới hướng tới một không gian mạng an toàn. Chia sẻ về Tuần lễ An ninh mạng quốc tế năm nay với chủ đề “Hợp tác cho tương lai hậu dịch bệnh COVID-19”, Singapore mong muốn các nước nhận thức được tầm quan trọng trong nâng cao năng lực bảo đảm an ninh mạng và đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trước sự đe dọa của tội phạm trên không gian mạng.
 
 
Việt Cường
Tìm kiếm

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ CÔNG AN

Địa chỉ: 44 Yết Kiêu - Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Điện thoại: 069.2343647.
www.mps.gov.vn hoặc www.bocongan.gov.vn