Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19

27/03/2020
Ngay khi tình hình dịch bệnh COVID-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, Công an thành phố (CATP) Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã chủ động rà soát, nắm tình hình người nước ngoài và người Việt Nam đi từ vùng có dịch về địa bàn nhằm tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Để phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, CATP Hòa Bình đã chủ động rà soát, quản lý, nắm chắc số người nước ngoài, số công dân Việt Nam trở về từ vùng có dịch để thông báo, phối hợp với ngành Y tế phòng ngừa, cách ly theo quy định. Trung tá Nguyễn Hoàng, Đội trưởng Đội An ninh, CATP cho biết, tính từ ngày 31/01 đến 16/3/2020, CATP đã rà soát, quản lý 56 người nước ngoài có quốc tịch Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Pháp, Ý... đang tạm trú trên địa bàn; 452 người Việt Nam từ nước ngoài về địa phương hoặc đang còn ở vùng có dịch. Trong đó, nhiều nhất là số người trở về từ Trung Quốc với 162 người. Những trường hợp được rà soát khi có mặt tại địa bàn đều được sàng lọc, kiểm tra y tế và thông báo, tuyên truyền, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, cách ly theo quy định.

CATP Hòa Bình đảm bảo an ninh, trât tự tại các điểm cách ly.


Tính đến ngày 16/3, trên địa bàn thành phố đang tiến hành cách ly tập trung 106 người trở về từ Hàn Quốc tại Trường Quân sự tỉnh; 07 người cách ly phòng dịch tại phường Kỳ Sơn; 53 người cách ly tại nhà. Ngoài ra, có 08 người là công dân của thành phố đang cách ly ở các địa phương khác. Trung tá Nguyễn Hoàng chia sẻ thêm, với nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự tại các điểm cách ly, CATP đã xây dựng kế hoạch, phân công các Đội chức năng, phối hợp với lực lượng Quân đội, Y tế đảm bảo an ninh, trât tự tại các điểm cách ly. Tại điểm cách ly tập trung của tỉnh, CATP đã phân công, bố trí lực lượng tổ chức canh gác 24/24 giờ. Các điểm cách ly khác trên địa bàn được giao cho Công an các phường, xã sở tại thực hiện.

Bên cạnh công tác rà soát, nắm tình hình số người từ nước ngoài về Việt Nam trong thời điểm bùng phát dịch bệnh, CATP còn phát huy vai trò xung kích, ở tuyến đầu cùng với cán bộ địa bàn, cán bộ y tế trực tiếp xuống cơ sở, động viên nhiều trường hợp từ nước ngoài về chấp hành các quy định về cách ly phòng dịch. Như trường hợp N.N.H ở phường Tân Thịnh từ Ba Lan về, hay trường hợp của N.T.N ở phường Thống Nhất từ Nga về không khai báo y tế, không thực hiện việc cách ly theo quy định... Các trường hợp này được cán bộ, chiến sỹ vận động đến các điểm y tế thực hiện việc khai báo y tế và chấp hành quy định về cách ly phòng dịch...

Điều đáng ghi nhận là kể từ khi dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp, khó lường nhưng CATP không phải xử lý trường hợp nào đưa thông tin sai gây hoang mang trong dư luận về tình hình dịch bệnh. Trong khi đó, trên địa bàn thành phố có nhiều trang mạng xã hội của các hội, nhóm và hàng chục nghìn trang facebook cá nhân. Có được điều đó là do thành phố đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, rà soát, nắm tình hình, kịp thời phát hiện, cảnh báo các trường hợp có dấu hiệu vi phạm. Như ngày 08/3 vừa qua, lực lượng chức năng CATP đã phát hiện, ngăn chặn chủ tài khoản Facebook P.A ở phường Phương Lâm đưa thông tin chưa chính xác về tình hình dịch bệnh. Cũng trong ngày, thông qua công tác nắm tình hình, CATP đã phát hiện, yêu cầu hơn 40 trang facebook của các cá nhân trên địa bàn bóc gỡ những thông tin chưa được kiểm chứng được đăng tải, gây ảnh hưởng đến dư luận nhân dân về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, CATP tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định về xử lý hành vi đầu cơ, tăng giá khẩu trang y tế; hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định; quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế và có biện pháp tự bảo vệ bản thân trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh để phòng ngừa lây lan. Trong tình hình hiện nay, CATP xác định nguồn lây nhiễm dịch bệnh có thể đến từ khách du lịch và người vãng lai đến địa bàn. Do vậy, tất cả những trường hợp người lạ khi đến địa bàn đều được quản lý, nắm chắc nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh để có biện pháp cách ly, phòng ngừa được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị.
 

PV
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website