Nam Mỹ: buôn bán trái phép vũ khí vẫn diễn ra nghiêm trọng

06/04/2021
Trong một chiến dịch đấu tranh nhắm vào nạn buôn bán vũ khí bất hợp pháp trên khắp Nam Mỹ, lực lượng Cảnh sát đã thu giữ hàng nghìn khẩu súng trái phép, bắt giữ hàng nghìn đối tượng và điều tra được các đầu mối liên quan đến các mạng lưới tội phạm và các tuyến đường buôn lậu.

Trong ba tuần (từ 08-28/3), các lực lượng tham gia Chiến dịch Trigger VI đã bắt giữ gần 4.000 nghi phạm trên tất cả 13 quốc gia Nam Mỹ và thu hồi khoảng 200.000 khẩu súng, bộ phận, linh kiện, đạn dược và vật liệu nổ trái phép.

Trong Chiến dịch này, lực lượng chức năng đã kiểm tra hàng trăm nghìn người và phương tiện lưu thông tại các điểm nghi ngờ và các điểm cửa khẩu đường hàng không, đường bộ và đường thủy trên toàn khu vực.

Các loại súng, đạn bị thu giữ trong chiến dịch.

INTERPOL đã phối hợp với Cơ quan phòng, chống tội phạm và ma túy của Liên Hợp quốc (UNODC) tổ chức chiến dịch chung này với sự tham gia của lực lượng Cảnh sát, Hải quan, Biên phòng và các cơ quan công tố/kiểm sát. Các bên đã thực hiện gần 10.000 lượt kiểm tra, đối chiếu với cơ sở dữ liệu INTERPOL về vũ khí trái phép và xác định khả năng liên quan của các vụ việc với các băng nhóm tội phạm có tổ chức.

Dựa trên các thông tin nghiệp vụ thu thập được trước chiến dịch, lực lượng chức năng của 13 quốc gia đã đồng thời kiểm tra thông tin về vũ khí dựa trên cơ sở dữ liệu iARMS của INTERPOL để xác định vũ khí đã được báo cáo là bị mất, bị đánh cắp, buôn bán hoặc nhập lậu. Hiện với hơn một triệu bản ghi, iARMS cho phép xác định các phương thức thủ đoạn buôn bán vũ khí và các tuyến đường buôn lậu.

INTERPOL và UNODC chủ động phối hợp tổ chức hoạt động đào tạo tiền chiến dịch nhằm đảm bảo các sỹ quan Cảnh sát và công tố viên/kiểm sát viên có các kỹ năng cần thiết để phát hiện, xác định, điều tra và truy tố tội phạm liên quan đến vũ khí một cách toàn diện. Ngoài ra còn cân nhắc mỗi vụ việc, mỗi loại súng cần được xem xét trong một bức tranh lớn hơn và có thể liên quan hay kết nối đến các hoạt động phạm tội khác.

Hoạt động của Chiến dịch Trigger VI diễn ra tại các quốc gia: Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, Pháp, Guyana, Paraguay, Peru, Suriname, Uruguay, Venezuela.

 

Bản quyền: INTERPOL
Tìm kiếm
Truy nã quốc tế
 • ảnh đối tượng truy nã

  Họ tên: Nguyễn Văn Dung

  Ngày sinh: 1962

  Nơi sinh: TP. Hà Nội

  Giới tính: Nam

  Quốc tịch: Việt Nam

  Tội danh: Tội mua bán trái phép chất ma tuý

 • ảnh đối tượng truy nã

  Họ tên: Dương Bành Lung

  Ngày sinh: 1968

  Nơi sinh: Minh Hoá, Quảng Bình

  Giới tính: Nam

  Quốc tịch: Việt Nam

  Tội danh: Vận chuyển trái phép chất ma tuý

  Nước truy nã: Lào

 • ảnh đối tượng truy nã

  Họ tên: Đinh Tiến Hữu

  Ngày sinh: 1983

  Nơi sinh: Minh Hoá, Quảng Bình

  Giới tính: Nam

  Quốc tịch: Việt Nam

  Tội danh: Vận chuyển trái phép chất ma tuý

  Nước truy nã: 0

>> Xem thêm

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ CÔNG AN - ĐIỂM TIN INTERPOL

Địa chỉ: 44 Yết Kiêu - Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Điện thoại: 069.2343647.
Website: www.mps.gov.vn hoặc www.bocongan.gov.vn