Hỏi đáp trực tuyến

Chế độ bồi dưỡng cho phạm nhân

Người gửi: Phạm Diễm Thu

Chồng tôi đang chấp hành hình phạt tù vì tội cố ý gây thương tích. Trong trại giam, chồng tôi đã cải tạo tốt, làm thêm giờ nên được nhận tiền bồi dưỡng và muốn gửi về cho tôi nuôi các con ăn học. Bộ Công an cho tôi hỏi, số tiền bồi dưỡng làm thêm giờ của chồng tôi có thể gửi ra cho tôi không?

Ngày hỏi: 28/11/2017 Lượt xem: 965

Câu trả lời

Tại Khoản 2 Điều 30 Luật Thi hành án hình sự, quy định: “Phạm nhân được gửi số tiền bồi dưỡng làm thêm giờ, làm trong ngày nghỉ, tiền thưởng do có thành tích trong lao động cho thân nhân hoặc gửi trại giam quản lý, được sử dụng theo quy định hoặc được nhận lại khi chấp hành xong án phạt tù”.

Tại Khoản 3 Điều 12 Thông tư số 46/2011/TT-BCA ngày 30/6/2011 quy định việc phạm nhân gặp thân nhân; nhận, gửi thư; nhận tiền, quà và liên lạc điện thoại với thân nhân, quy định: “Tiền thưởng, tiền bồi dưỡng làm thêm giờ, tăng năng suất lao động được chuyển vào lưu ký để phạm nhân sử dụng mua hàng hóa tại căng tin, gửi điện tín, liên lạc điện thoại với thân nhân, gửi về cho thân nhân hoặc nhận lại khi chấp hành xong án phạt tù”.


Tại Điều 11 Thông tư số 46/2011/TT-BCA ngày 30/6/2011 quy định việc phạm nhân gặp thân nhân; nhận, gửi thư; nhận tiền, quà và liên lạc điện thoại với thân nhân, quy định: “Trường hợp phạm nhân có nhu cầu được chuyển số tiền, đồ dùng, tư trang cho thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp thì trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có trách nhiệm thực hiện việc chuyển, giao trực tiếp cho thân nhân hoặc gửi qua đường bưu điện. Phạm nhân phải trả chi phí gửi đồ vật theo giá cước quy định”.

Căn cứ các quy định trên, tiền bồi dưỡng làm thêm giờ của chồng chị Phạm Diễm Thu (đang chấp hành án tại trại giam) được gửi về cho chị. Vì vậy, nếu chồng chị có nguyện vọng thì gặp cán bộ quản giáo trại giam để được hướng dẫn giải quyết.

Người trả lời: Bộ Công an