Hỏi đáp trực tuyến

Hỏi về thủ tục đăng ký thường trú

Người gửi: Đặng Thị Thoan

Vợ chồng tôi đăng ký tạm trú tại huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh nhưng hộ khẩu tại Hà Tĩnh. Hiện nay, con tôi đã đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú là Nhà Bè, tôi muốn đăng ký hộ khẩu cho con tại Hà Tĩnh thì Công an yêu cầu phải có xác nhận của Công an thị trấn Nhà Bè về việc bé chưa đăng ký hộ khẩu tại Nhà Bè. Khi tôi tới xin xác nhận thì Công an huyện Nhà Bè không đồng ý vì bố mẹ không có hộ khẩu tại Nhà Bè. Bộ Công an cho tôi hỏi, yêu cầu của Công an Hà Tĩnh có đúng quy định không? Công an huyện Nhà Bè có trách nhiệm xác nhận hay tôi phải làm thủ tục nào khác?

Ngày hỏi: 05/04/2019 Lượt xem: 2196

Câu trả lời

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Luật Cư trú thì “Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên sinh sống” và Điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 09/9/2014 của Bộ Công an quy định về hồ sơ đăng ký thường trú trong đó quy định: đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 13 Luật Cư trú khi đăng ký thường trú phải có Giấy khai sinh.

Như vậy, khi con của bạn Đặng Thị Thoan có đầy đủ các điều kiện, thủ tục nêu trên theo quy định của Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành thì được cơ quan Công an có thẩm quyền tại Hà Tĩnh xem xét, giải quyết đăng ký thường trú. 

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc đề nghị bạn Đặng Thị Thoan tới Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hà Tĩnh để được hướng dẫn cụ thể.

 

Người trả lời: Bộ Công an