Hỏi đáp trực tuyến

Hỏi về trường hợp số CMND trong Giấy khai sinh không khớp với số CMND trong sổ hộ khẩu

Người gửi: Nguyễn Thúy Vân

Số CMND của cha tôi ghi trong Giấy khai sinh của tôi không trùng khớp với số CMND ghi trong sổ hộ khẩu gia đình, vì trước đó cha tôi làm mất CMND phải xin cấp lại nên số CMND bị thay đổi. Hiện tại, tôi muốn sử dụng cả 02 loại giấy tờ trên cùng một lúc có được không? Nếu không được thì tôi phải khắc phục trường hợp này như thế nào?
 

Ngày hỏi: 28/11/2017 Lượt xem: 2037

Câu trả lời

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân (CMND), khi công dân làm thủ tục cấp lại CMND 9 số thì thông tin cá nhân và số CMND 9 số được giữ nguyên, số cũ không thay đổi (trong trường hợp cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương). Trường hợp khi thay đổi nơi đăng ký thường trú từ tỉnh, thành phố này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì số CMND 9 số có sự thay đổi hoặc đổi sang CMND 12 số đối với các địa phương đã triển khai cấp CMND 12 số, thẻ Căn cước công dân từ năm 2012 cho đến nay.

Trường hợp 02 số CMND khác nhau thì phải làm thủ tục xác nhận 02 số CMND là của một người theo quy định tại mục 6 Hướng dẫn số 1718/C41-C72 ngày 02/6/2017 của Tổng cục Cảnh sát về công tác cấp, quản lý CMND, hướng dẫn xác nhận số CMND 9 số.

Để giải quyết khắc phục vấn đề trên công dân Nguyễn Thúy Vân cần đến liên hệ với Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an cấp huyện hoặc Phòng PC64 Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn giải quyết.
 

Người trả lời: Bộ Công an