Hỏi đáp trực tuyến

Hỏi về việc bồi thường sau va chạm giao thông

Người gửi: Hoàng Thế Hải

Tôi là nhân viên lái xe cho một công ty vận tải, tôi đỗ xe ở lề đường bên phải để vào quán ăn cơm thì có một chiếc xe máy đâm vào đuôi xe của tôi. Người điều khiển xe máy đó bị thương và đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng vẫn chưa bình phục. Bộ Công an cho tôi hỏi, trong trường hợp này người đi xe máy tự đâm vào đuôi xe của tôi thì tôi có phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người đó không?
 

Ngày hỏi: 28/11/2017 Lượt xem: 781

Câu trả lời

Thông tin do bạn Hải cung cấp chưa đủ để trả lời bạn có phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người đi xe máy không, vì thông tin do bạn cung cấp chưa thể xác định được lỗi của từng bên, để giải quyết cụ thể cần căn cứ kết quả điều tra, xác minh của đơn vị thụ lý vụ tai nạn giao thông (mức độ, hậu quả, lỗi các bên liên quan đến vụ tai nạn giao thông…) để xác định. Vụ việc này có thể chia ra làm 3 trường hợp như sau:

- Trường hợp bạn Hải là người có lỗi còn người đi xe máy không có lỗi (ví dụ bạn Hải đỗ xe ở điểm có biển báo “cấm đỗ xe” hoặc “cấm dừng và đỗ xe”, đỗ xe nhưng không có biển cảnh báo; người đi xe máy do trời tối và không có biển cảnh báo nên đã không nhìn thấy và đâm vào đuôi xe ô tô), trường hợp này bạn Hải phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người đi xe máy.

- Trường hợp cả bạn Hải và người đi xe máy cùng có lỗi (ví dụ bạn Hải đỗ xe nhưng không có biển cảnh báo cho người điều khiển phương tiện khác biết; người đi xe máy không làm chủ tốc độ nên đã đâm vào đuôi xe ô tô), trường hợp này phải căn cứ vào mức độ thiệt hại của từng bên để xác định bồi thường.

- Trường hợp bạn Hải không có lỗi, người đi xe máy có lỗi (ví dụ bạn Hải đỗ xe đúng quy định; người đi xe máy do không làm chủ tốc độ nên đã đâm vào đuôi xe ô tô), trường hợp này bạn Hải không phải bồi thường thiệt hại cho người đi xe máy mà người đi xe máy phải bồi thường thiệt hại cho bạn Hải (nếu xe ô tô bị hư hỏng do vụ tai nạn giao thông gây ra).

Người trả lời: Bộ Công an