Hỏi đáp trực tuyến

Hỏi về việc thăm gặp phạm nhân vi phạm kỷ luật

Người gửi: Nguyễn Văn Phương

Anh tôi đang chấp hành án phạt tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi tôi đến thăm anh thì được cán bộ trại giam cho biết, tôi không thể thăm gặp vì anh tôi đang bị giam ở buồng kỷ luật do vi phạm quy chế trại giam. Tôi muốn hỏi, trại giam kỷ luật anh tôi như vậy có đúng không? Việc tôi không được thăm gặp phạm nhân quy định ở văn bản pháp luật nào?

Ngày hỏi: 28/11/2017 Lượt xem: 1647

Câu trả lời

Tại Khoản 1 Điều 38 Luật Thi hành án hình sự quy định: “Trong thời gian chấp hành án phạt tù, phạm nhân vi phạm nội quy, quy chế trại giam hoặc có hành vi vi phạm pháp luật thì bị kỷ luật bằng một trong những hình thức sau:

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Giam tại buồng kỷ luật đến 10 ngày;

Trong thời gian bị giam tại buồng kỷ luật, phạm nhân không được gặp thân nhân và có thể bị cùm chân. Không áp dụng cùm chân đối với phạm nhân nữ, phạm nhân là người chưa thành niên, phạm nhân là người già yếu”.


Tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư số 46/2011/TT-BCA ngày 30/6/2011 quy định việc phạm nhân gặp thân nhân; nhận, gửi thư; nhận tiền, quà và liên lạc điện thoại với thân nhân, quy định: “Phạm nhân được gặp thân nhân một lần trong 01 tháng (trừ trường hợp vi phạm Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đang bị giam tại buồng kỷ luật)…”

Căn cứ các quy định trên, việc thân nhân của anh Nguyễn Văn Phương vi phạm Nội quy trại giam đang bị giam tại buồng kỷ luật. Vì vậy, trại giam không giải quyết cho thăm gặp phạm nhân là đúng quy định của pháp luật.
 

Người trả lời: Bộ Công an