Hỏi đáp trực tuyến

Hỏi về việc thi tuyển vào các trường Công an năm 2016

Người gửi: Nguyễn Võ Duy Phương, Lê Hồng Ngọc, Đinh Mạnh Tuấn, Nguyễn Hoài Phong, Phạm Văn Khánh...

 

1. Bạn Nguyễn Võ Duy Phương hỏi: Tôi thực hiện nghĩa vụ quân sự đợt 1 năm 2014. Theo một số thông tin tôi được biết năm 2016 thi tuyển sinh các ngành nghiệp vụ Cảnh sát sẽ không còn khối truyền thống mà thay vào đó là khối D và khối tự chọn. Vậy xin cho tôi hỏi thông tin đó có chính xác? Người thực hiện nghĩa vụ quân sự như tôi có được thi khối truyền thống như trước không?

2. Bạn Đinh Mạnh Tuấn hỏi: Tôi năm nay 19 tuổi, theo sở thích của bản thân và nguyện vọng của gia đình, tôi muốn đăng ký dự thi vào Học viện cảnh sát nhân dân. Nhưng thời gian gần đây tôi thấy trên mạng có một vài thông tin, là từ năm 2016 các trường khối Công an không thi tuyển khối C nữa. Đề nghị Bộ Công an có thông tin chính thức để tôi yên tâm ôn luyện. Tôi xin cảm ơn!

3. Bạn Lê Khánh hỏi: Em là học sinh lớp 12(SN 1998) có nguyện vọng thi vào khối trường CAND nhưng trong gia đình có cậu ruột đang phải chịu án tù hình sự. Vậy em có đủ tiêu chuẩn chính trị để thi tuyển không? Em xin cảm ơn.

4. Bạn Nguyễn Hoài Phong hỏi: Ông ngoại tôi từng bị bắt đi lính ngụy, tuy nhiên ông đã tham gia, giúp đỡ cách mạng, lập nhiều thành tích và sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng ông đã danh dự nhận được Bằng khen và Huy chương Kháng chiến hạng Nhì của Chủ tịch nước. Vậy xin hỏi trường hợp nhân thân của tôi như vậy thì có đủ tiêu chuẩn chính trị để xét tuyển thi vào các trường Công an hay không ? Kính mong Bộ Công an trả lời giúp tôi để tôi có cơ sở đăng ký dự thi và ôn thi. Xin cảm ơn!

 

Ngày hỏi: 28/11/2017 Lượt xem: 7491

Câu trả lời

Hiện nay, chủ trương, phương thức xét tuyển vào các trường Công an nhân dân năm 2016 đang được nghiên cứu và báo cáo lãnh đạo Bộ quyết định. Bộ Công an sẽ thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các thông tin khác với quy định hiện nay đều không chính xác.

Trước khi xét tuyển vào các trường Công an nhân dân, các thí sinh phải được sơ tuyển, nếu đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe, hạnh kiểm, học lực, chính trị… theo quy định của Bộ Công an thì mới thuộc đối tượng xét tuyển. Khi khai các thông tin bản thân và nhân thân, các thí sinh phải khai báo trung thực để cơ quan Công an có thẩm quyền tiến hành thẩm tra, kết luận tiêu chuẩn chính trị một cách chính xác. Những tiêu chuẩn cụ thể và những băn khoăn của các thí sinh sẽ được cán bộ làm công tác tuyển sinh hướng dẫn, giải đáp trong quá trình sơ tuyển. Do vậy, nếu có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường Công an nhân dân, các thí sinh cần chủ động liên hệ với Công an cấp quận, huyện để được hướng dẫn và giải đáp cụ thể.

Người trả lời: Bộ Công an