Hỏi đáp trực tuyến

Hỏi về việc xử phạt khi làm mất hộ chiếu

Người gửi: Như Loan

Tôi làm mất hộ chiếu thì có bị xử phạt không? Nếu có thì mức xử phạt là bao nhiêu và được quy định cụ thể trong văn bản nào? Tôi rất mong được Bộ Công an hướng dẫn thủ tục để cấp lại hoặc làm lại hộ chiếu?

Ngày hỏi: 28/11/2017 Lượt xem: 1347

Câu trả lời

- Điểm a Khoản 2 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định: Hành vi không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu sẽ bị xử phạt hành chính, mức phạt từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

- Khoản 1 Điều 9 Thông tư số 29/2016/TT-BCA ngày 06/7/2016 hướng dẫn về việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam quy định về trách nhiệm của người bị mất hộ chiếu như sau:

+ Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất hộ chiếu, cần trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đã mất.

+ Khi đến trình báo, cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu; nếu gửi đơn trình báo qua bưu điện thì đơn phải có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú.

+ Người bị mất hộ chiếu nếu không kịp thời trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ bị xem xét xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.
 

Người trả lời: Bộ Công an