Hỏi đáp trực tuyến

Thủ tục xin chuyển trại giam cho phạm nhân

Người gửi: Cao Văn Thắng

Anh trai tôi là người Thanh Hóa lên Lạng Sơn làm ăn, tại đây anh trai tôi có mâu thuẫn và gây thương tích cho một người. Anh tôi bị Tòa án nhân dân TP Lạng Sơn tuyên phạt hai năm rưỡi tù giam và đang chấp hành hình phạt tại Lạng Sơn. Tôi muốn hỏi, anh trai tôi hoặc gia đình tôi có thể làm đơn xin chuyển trại giam cho anh tôi về Thanh Hóa để chấp hành hình phạt hay không? Nếu được thì ai là người có đủ thẩm quyền quyết định cho phạm nhân chuyển trại giam và thủ tục để chuyển trại giam như thế nào?

Ngày hỏi: 28/11/2017 Lượt xem: 6100

Câu trả lời

Luật Thi hành án hình sự năm 2010 quy định việc đưa người bị kết án phạt tù có quyết định thi hành án của Tòa án đến nơi chấp hành án hoặc điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ do Bộ Công an quản lý thuộc thẩm quyền của Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an. Hiện nay, pháp luật chưa quy định về việc đưa phạm nhân đến nơi chấp hành án theo nguyện vọng của cá nhân hoặc gia đình phạm nhân.

Tuy nhiên, căn cứ yêu cầu quản lý, giam giữ, công tác giáo dục, dạy nghề đối với phạm nhân theo quy định của pháp luật và chính sách hình sự nhân đạo của nhà nước, Thủ trưởng Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an có thể xem xét, đưa người bị kết án phạt tù đến nơi chấp hành án, điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đối với một số trường hợp cá biệt như: gia đình phạm nhân thuộc diện gia đình liệt sỹ, con của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, bản thân phạm nhân là thương binh, có công với nước hoặc đã lập công giúp lực lượng Công an ngăn chặn, điều tra, khám phá tội phạm hoặc lập công lớn trong quá trình chấp hành án, bảo vệ an toàn trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; phạm nhân bị bệnh nặng do cơ quan y tế cấp tỉnh trở lên kết luận trong hồ sơ bệnh án hoặc các trường hợp đặc biệt khác.

Những trường hợp này, phạm nhân hoặc thân nhân phạm nhân phải có đơn đề nghị, có xác nhận của Giám thị trại giam, trại tạm giam hoặc xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú.

Người trả lời: Bộ Công an