Hỏi đáp trực tuyến

Xử phạt trường hợp tham gia giao thông khi chưa có Giấy phép lái xe

Người gửi: Trần Tú Linh

 

Tôi dự lớp đào tạo cấp Giấy phép lái xe (GPLX) mô tô và đã trải qua kỳ thi sát hạch, tuy nhiên tôi chưa nhận được GPLX ngay mà chỉ được cấp giấy hẹn. Bộ Công an cho tôi hỏi, khi tôi tham gia giao thông trong thời gian đợi lấy GPLX, Cảnh sát giao thông có quyền phạt tôi lỗi không có GPLX hay không?

 

Ngày hỏi: 04/04/2018 Lượt xem: 2704

Câu trả lời

Theo Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 (Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông) quy định: “Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

- Đăng ký xe;

- Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới”.

Như vậy, khi bạn điều khiển mô tô tham gia giao thông thì phải mang theo Giấy phép lái xe. Khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, tại thời điểm kiểm tra: Nếu bạn không mang theo Giấy phép lái xe thì bị xử phạt theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 21 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP; nếu bạn không có Giấy phép lái xe thì bị xử phạt theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 21 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP (nếu xe bạn có dung tích dưới 175cm3) hoặc bị xử phạt theo quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều 21 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP (nếu xe bạn có dung tích từ 175cm3 trở lên).

Người trả lời: Bộ Công an