Châu Á: triển khai chiến dịch phòng, chống tội phạm tài chính trực tuyến

27/05/2021
Trước sự gia tăng theo cấp số nhân các vụ việc lừa đảo trực tuyến, Chiến dịch HAECHI-I do INTERPOL điều phối đã huy động hơn 40 cán bộ thực thi pháp luật trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương, gồm các nước: Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Lào, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam tham gia ngăn chặn hoạt động tội phạm tài chính trực tuyến.

Thực hiện chiến dịch, lực lượng thực thi pháp luật các nước đã chặn đứng tổng cộng 83 triệu đô-la Mỹ được chuyển từ nạn nhân đến các đối tượng phạm tội tài chính sử dụng công nghệ cao; bắt giữ 585 đối tượng và đóng băng hơn 1.600 tài khoản ngân hàng trên toàn thế giới. Gần 100 cảnh báo của INTERPOL đã được ban hành dựa trên các thông tin có được từ chiến dịch.

Vào đầu tháng 2, một công ty Hàn Quốc đã thanh toán một loạt hóa đơn theo đề nghị của một đối tác thương mại mà không nhận ra rằng thông tin về tài khoản ngân hàng trên các hóa đơn này đã bị thay đổi. Công ty này đã chuyển gần 7 triệu đô-la cho đối tượng lừa đảo; số tiền trên đã được chuyển tới các tài khoản ngân hàng khác nhau tại Indonesia và Hồng Kông - Trung Quốc.

Hoạt động hợp tác giữa các nước nhanh chóng được triển khai.

Ngay khi nhận được đơn trình báo, cơ quan thực thi pháp luật Hàn Quốc đã gửi cảnh báo tới Đội tội phạm tài chính của INTERPOL và các đầu mối liên lạc liên quan. Những hoạt động hợp tác nhanh chóng được triển khai nhằm chặn đứng và đóng băng một nửa số tiền bị mất trong khi tiếp tục điều tra.

Ông Amur Chandra, Chuẩn tướng Cảnh sát Quốc gia Indonesia kiêm Chánh Văn phòng INTERPOL Indonesia phát biểu: “Các yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn chuyển tiền bất hợp pháp là tốc độ và hợp tác quốc tế. Nạn nhân càng nhanh chóng trình báo với cơ quan thực thi pháp luật, chúng tôi càng sớm có thể liên lạc với INTERPOL và các quốc gia liên quan nhằm thu hồi số tiền và bắt giữ những đối tượng phạm tội”.

Bản quyền: INTERPOL
Tìm kiếm
Truy nã quốc tế
 • ảnh đối tượng truy nã

  Họ tên: Nguyễn Văn Dung

  Ngày sinh: 1962

  Nơi sinh: TP. Hà Nội

  Giới tính: Nam

  Quốc tịch: Việt Nam

  Tội danh: Tội mua bán trái phép chất ma tuý

 • ảnh đối tượng truy nã

  Họ tên: Dương Bành Lung

  Ngày sinh: 1968

  Nơi sinh: Minh Hoá, Quảng Bình

  Giới tính: Nam

  Quốc tịch: Việt Nam

  Tội danh: Vận chuyển trái phép chất ma tuý

  Nước truy nã: Lào

 • ảnh đối tượng truy nã

  Họ tên: Đinh Tiến Hữu

  Ngày sinh: 1983

  Nơi sinh: Minh Hoá, Quảng Bình

  Giới tính: Nam

  Quốc tịch: Việt Nam

  Tội danh: Vận chuyển trái phép chất ma tuý

  Nước truy nã: 0

>> Xem thêm

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ CÔNG AN - ĐIỂM TIN INTERPOL

Địa chỉ: 44 Yết Kiêu - Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Điện thoại: 069.2343647.
Website: www.mps.gov.vn hoặc www.bocongan.gov.vn