Lào Cai: Đấu tranh, ngăn chặn thông tin sai lệch về dịch Corona trên mạng xã hội

17/02/2020
Truớc diễn biến ngày càng phức tạp về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (Covid –19), nhiều chủ tài khoản thông qua mạng xã hội facebook đã đưa nhiều tin đồn sai lệch về tình trạng nhiễm bệnh tại địa bàn tỉnh Lào Cai khiến cho nguời dân hết sức hoang mang, lo lắng. Truớc tình hình đó, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Lào Cai với vai trò đảm bảo an ninh, trật tự trên không gian mạng đã phát hiện, xử lý nhiều chủ tài khoản đang tin sai lệch, nhằm kiểm soát thông tin, từng buớc giúp trấn an dư luận trên địa bàn.

Ngày 08/02/2020, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Lào Cai đã triệu tập và xử lý vi phạm đối với Vũ Thị K. (sinh năm 1989, trú tại phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) về hành vi đưa tin sai sự thật về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp lên mạng xã hội facebook. Truớc đó, K. có đăng tải bài viết với nội dung: “Trung Quốc vào ồ ạt quá nên bệnh nhân dương tính với virus sẽ còn kéo dài đồng thời kèm theo danh sách 21 nguời có tên, địa chỉ kèm theo đuợc cho là bệnh nhân nhiễm dịch virus Corona…”. 

Lực lượng An ninh Công an tỉnh Lào Cai rà soát, xử lý các đối tượng tung thông tin sai về dịch bệnh trên mạng xã hội.

 
Tiếp đó, ngày 10 và 12/02/2020, Phòng An ninh chính trị nội bộ tiếp tục xác minh, xử lý 03 trường hợp đưa thông tin sai sự thật về dịch virus gồm N.T.K.T. (sinh năm 2000, trú tại phường Duyên Hải); V.H.H. (sinh năm 1992) và N.T.H.N. (sinh năm 1989, cùng tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai). Các chủ tài khoản này đều là những nguời còn rất trẻ, chưa nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vụ việc nên khi đăng tải thông tin trên mạng xã hội chủ yếu nhằm mục đích “câu Like, câu View” nhằm thu hút sự chú ý đối với tài khoản của mình. Tuy nhiên, do thông tin chủ yếu được các chủ tài khoản quan sát hoặc bạn bè lan truyền miệng khi chưa có sự kết luận, xác minh của cơ quan chức năng khiến cho nguời dân khi tiếp cận thông tin trong trạng thái hoang mang, lo sợ.

Nghiêm trọng hơn nữa, có trường hợp thấy nhiều phương tiện truyền thông đăng tải lực lượng chức năng xử lý một số chủ tài khoản vi phạm khi đăng tải thông tin sai lệch trên mạng xã hội thì tỏ ra phản đối, kích động, thể hiện ý kiến cá nhân gay gắt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, nhiệm vụ của các cơ quan chức năng, gây nên làn sóng bất bình trong dư luận.

Công an tỉnh Lào Cai triệu tập đối tượng đăng tin không chính xác gây hoang mang dư luận.

 

Truớc tình hình đó, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Lào Cai với chức năng đảm bảo an ninh, trật tự trên lĩnh vực văn hoá, tư tưởng đã chủ động tham mưu với lãnh đạo Công an tỉnh xây dựng các Chương trình, Kế hoạch chỉ đạo các đơn vị phòng, ban và Công an các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục đến quần chúng nhân dân về nội dung đăng tải thông tin dịch virus; phối hợp với các đơn vị chức năng, nhất là Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Lào Cai trong kiểm soát, xác minh thông tin đăng tải trên mạng xã hội. Qua đó, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, đưa thông tin sai sự thật gây kích động, hoang mang trong nhân dân.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành, xử lý 08 vụ; gọi hỏi 08 chủ tài khoản Facebook đưa thông tin sai sự thật về dịch virus Corona; xử phạt 20 triệu đồng đối với 02 trường hợp vi phạm ở mức độ nghiêm trọng. Quá trình làm việc với các lực lượng chức năng, cho thấy các chủ tài khoản này chủ yếu là những người còn rất trẻ, chủ yếu là các cá nhân kinh doanh online, học sinh, sinh viên… nên mục đích đăng tải thông tin chỉ nhằm gây chú ý hoặc tăng lượng nguời tương tác, theo dõi thuận lợi cho việc bán hàng. Tuy nhiên khi những thông tin này được đăng tải, phát tán thì lại hết sức nghiêm trọng, không chỉ dừng lại ở gây tâm lý hoang mang trong dư luận mà còn thiệt hại đến các hoạt động kinh tế - xã hội tại địa phương; ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín và chức năng của những cá nhân, tổ chức thực thi pháp luật… Bởi vậy, căn cứ theo Nghị định 174/2013/NĐCP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định “xử phạt vi phạm trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện…” lực lượng chức năng sẽ có mức xử phạt, răn đe khác nhau. 

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng dịch tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.
 
Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng dịch tại Cửa khẩu quốc tế Kim Thành.

 

Thiếu tá Đặng Trường Giang, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, Lào Cai là tỉnh biên giới phía Bắc của Tổ quốc, tiếp giáp với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nên nguời dân thường có tâm lý hoang mang, lo lắng hơn các địa phương khác. Truớc các tin đồn sai sự thật trên mạng xã hội về dịch bệnh, lực lưọng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Lào Cai luôn chủ động, làm tốt công tác kiểm soát; kịp thời phát hiện, xử lý các tài khoản đưa thông tin thất thiệt để nguời dân trên địa bàn yên tâm… Công an tỉnh Lào Cai là một trong những đơn vị, địa phương đầu tiên trong cả nước chủ động phát hiện và xử lý, ngăn chặn các trường hợp thông tin sai lệch trên mạng xã hội về dịch virus Corona…

Trong thời gian tới, Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng nắm tình hình trên không gian mạng để nhanh chóng kiểm soát, kịp thời xử lý các trường hợp đưa thông tin sai sự thật về dịch virus đồng thời làm tốt công tác định hướng dư luận, giúp người dân tại địa phương yên tâm sinh sống, lao động, chủ động có biện pháp phòng tránh trước sự lây lan của dịch virus Corona chủng mới Covid - 19.

 

Bá Ngọc
Lực lượng CAND - Lá chắn phòng, chống dịch Covid 19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội
Liên kết website