Hình thức xử phạt và kiểm soát việc đi ngược chiều trên cao tốc trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Người gửi: Mai Hạnh

Việc đi ngược chiều trên cao tốc và xe máy đi vào đường cao tốc rất nhiều, thậm chí xe máy chạy ngược chiều trên cao tốc. Bộ Công an có đề xuất thay đổi thế nào về hình thức xử phạt và kiểm soát việc này trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ?

 

Ngày hỏi: 09/06/2022 - Lượt xem: 749

Câu trả lời

Về hành vi vi phạm đi ngược chiều trên đường cao tốc và đi xe máy vào đường cao tốc đã có quy định xử phạt tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP) quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Hiện nay trên các tuyến cao tốc đã lắp đặt các hệ thống camera giám sát. Cơ quan Cảnh sát giao thông vận hành hệ thống để giám sát hoạt động giao thông trên tuyến, phát hiện các hành vi vi phạm của người và phương tiện tham gia giao thông, trong đó có hành vi đi ngược chiều, đi xe máy vào đường cao tốc, để thực hiện xử phạt theo thông báo vi phạm; ngoài ra còn bố trí lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát cơ động trên tuyến để phát hiện, xử lý vi phạm.
 
Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã có một điều riêng quy định về giao thông trên đường cao tốc, theo đó: Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô, các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi trên đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

 

Người trả lời: Bộ Công an

Các câu hỏi khác