Công an các tỉnh Ninh Bình, Bắc Giang tổ chức tọa đàm về 2 Dự án Luật

10/03/2022
Ngày 10/3/2022, Công an tỉnh Ninh Bình, Bắc Giang tổ chức tọa đàm về Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

*Tại Ninh Bình, Đại tá Phạm Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì buổi tọa đàm. Tham dự toạ đàm có đồng chí Mai Khanh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình; đồng chí Bùi Thành Đông, Bí thư Thành ủy Tam Điệp; đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình; ông Trần Hùng Tiến, Chủ tịch Hội luật gia tỉnh và đại diện lãnh đạo Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố, lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo một số xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Tại buổi toạ đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, làm rõ những căn cứ lý luận, khoa học, thực tiễn của việc xây dựng, ban hành hai Dự án Luật. Về Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở, các ý kiến thảo luận đã đi sâu vào phân tích, đánh giá các yêu cầu cần thiết đặt ra trong việc xây dựng và trình Quốc hội thông qua để ban hành Luật; vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở…

Đại biểu phát biểu tại buổi tọa đàm.

 

Về Dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ, các ý kiến cho rằng, một số điều, khoản trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập, không còn phù hợp với tình hình thực tế, an toàn giao thông, kết cấu hạ tầng giao thông và vận tải đường bộ là các lĩnh vực lớn, đối tượng điều chỉnh khác nhau, nhưng lại được điều chỉnh trong cùng một luật, dẫn đến không thể quy định đầy đủ, rõ ràng nhiều nội dung quan trọng thuộc từng lĩnh vực, phải ban hành rất nhiều văn bản dưới luật để hướng dẫn thực hiện.

Bên cạnh đó, tình trạng nhiều lực lượng chức năng cùng tiến hành công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông như: Cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông cũng dẫn tới nhiệm vụ bị trùng lặp song hiệu quả mang lại không cao. Do đó, việc ban hành Luật TTATGT đường bộ là cần thiết nhằm đưa ra những quy định cụ thể, rõ ràng hơn; phân công rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương trong quản lý nhà nước về bảo đảm TTATGT... Việc đề nghị xây dựng Dự thảo Luật TTATGT đường bộ để trình Quốc hội xem xét, thông qua là rất cần thiết góp phần bảo đảm tốt ANTT, phục vụ đắc lực, có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình hiện nay.

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, Đại tá Phạm Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh đã cảm ơn những ý kiến tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm của các đại biểu đã đóng góp cho 2 Dự án luật đang được xã hội rất quan tâm. Đồng chí nhấn mạnh, những ý kiến đóng góp của các đại biểu đã làm rõ hơn những luận cứ khoa học và thực tiễn của việc xây dựng 2 Dự án Luật, Công an tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu, tổng hợp, báo cáo Bộ Công an để trình các cấp có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét.


* Sáng cùng ngày, Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội thảo khoa học “Luận cứ khoa học và thực tiễn của việc xây dựng dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và Luật TTATGT đường bộ” theo hình thức trực tuyến với Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Tại điểm cầu Công an tỉnh Bắc Giang, Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Phạm Văn Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đồng chủ trì Hội thảo; cùng tham dự có đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Công an tỉnh Bắc Giang.

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đưa ra những tham luận cung cấp luận cứ khoa học và thực tiễn để xây dựng dự án Luật Lực lượng tham giao bảo vệ ANTT ở cơ sở; dự án Luật TTATGT đường bộ. Các ý kiến đã làm rõ sự cần thiết, vai trò, tầm quan trọng của 2 Dự án Luật này trong đời sống xã hội nói chung, công tác bảo đảm ANTT nói riêng; xác định, chỉ ra các luận cứ khoa học, lý luận xác đáng của việc xây dựng 2 Dự án Luật. Từ thực tiễn công tác, chiến đấu, phân công, phân cấp, quan hệ phối hợp của Công an các đơn vị, địa phương về công tác bảo đảm ANTT, giữ gìn TTATGT; phân tích, làm rõ cơ sở thực tiễn, bài học kinh nghiệm và những vấn đề trọng tâm cần quan tâm, chú ý, phương hướng xây dựng, hoàn thiện 2 Dự án Luật; bổ sung các luận cứ, quan điểm về mặt lý luận, pháp lý…

Trên cơ sở ý kiến tham gia đóng góp của các đại biểu, Công an tỉnh sẽ tổng hợp, báo cáo Bộ Công an để bổ sung, hoàn thiện những vấn đề có liên quan trong xây dựng 2 Dự án Luật.

Đỗ Hùng - Lăng Dành
Tìm kiếm