Bộ Công an chỉ đạo tăng cường kiểm tra điều kiện an ninh trật tự về kinh doanh dịch vụ bảo vệ và sử dụng xe mô tô

02/07/2013
Vừa qua, báo chí phản ánh việc đón Nick Vujicic (một thanh niên người Úc đã vượt qua hoàn cảnh bất hạnh để sống có ý nghĩa) đến Việt Nam. Đoàn xe đón Nick Vujicic được đội vệ sĩ mặc áo xanh dẫn đường. Đội vệ sĩ này đi trên các xe mô tô phân khối lớn, ngang nhiên hú còi, nháy đèn và vung gậy để chặn xe, dẹp đường. Nhiều ý kiến cho rằng hành vi này của đôi vệ sĩ là trái với quy định của pháp luật, chỉ có lực lượng Cảnh sát giao thông mới được quyền… Về việc này, Bộ Công an đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý, kết quả như sau: 

1 - Tại thành phố Hồ Chí Minh: Để đảm bảo an ninh trật tự cho Chương trình diễn giả Nick Vujicic giao lưu với sinh viên, người dân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Công an thành phố đã chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ và Công an các quận, huyện liên quan triển khai công tác nắm tình hình, phối hợp với Ban tổ chức Chương trình đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực, địa điểm gặp mặt, giao lưu. Ngoài việc đề nghị lực lượng Công an thành phố đảm bảo an ninh trật tự cho Chương trình, Ban tổ chức đã ký hợp đồng với Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Titan (số 287 đường Lý Thường Kiệt, phường 15, Quận 11, thành phố Hồ Chí Minh) bảo vệ các hoạt động của đoàn Nick Vujicic. Trong quá trình thực hiện công tác bảo vệ, theo phản ánh của một số phương tiện thông tin đại chúng, một nhóm vệ sĩ đã sử dụng xe môtô phân khối lớn dẫn đường và có hành vi lạng lách, hú còi, múa dùi cui, vượt đèn đỏ... nhằm dẹp đường để hộ tống đoàn xe chở Nick Vujicic từ Sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh; chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong quá trình đoàn đi qua. Trong đêm 24/5/2013, Phòng Cảnh sát giao thông đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt tiền 04 xe môtô (mang biển kiểm soát 53A9-0107, 53A8-0012, 52A7-0016, 52A7-0061) và 01 xe ôtô (mang biển kiểm soát 51A-104.22) trong đoàn xe dẫn đường hộ tống Nick Vujicic với các lỗi vi phạm như: Đi không đúng làn đường quy định, không chấp hành tín hiệu giao thông,  không mang theo đăng ký xe, không giấy phép lái xe, gắn biển số không đúng quy định.
Riêng 2 xe môtô biển số 53A8-0012, 53A9-0107 qua kiểm tra thực tế và đối chiếu giữa đăng ký xe và biển số xe có biểu hiện nghi vấn về số máy, số khung, hình dáng và màu sơn của xe nên Công an thành phố đã  tạm giữ xe để tiến hành trưng cầu giám định, ra thông báo mời người điều khiển xe và chủ phương tiện lên đơn vị để làm rõ nguồn gốc xe. Hiện đang chờ kết quả giám định để xử lý 2 xe môtô trên đúng quy định của pháp luật.
   
2 - Tại thành phố Hà Nội: Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông có Phương án triển khai việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông, không để  xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, bảo đảm giao thông thông suốt; không để một số đối tượng lợi dụng sự kiện và sự hiếu kỳ của nhân dân nhân sự kiện Nick Vujicic đến Hà Nội gây mất an ninh trật tự trên tuyến đường và nơi có hoạt động của sự kiện tại Thủ đô Hà Nội.
Thực hiện phương án đảm bảo an ninh, trật tự liên quan hoạt động của “Nick Vujicic”, mục đích của Công an thành phố Hà Nội là bảo đảm giao thông thông suốt trên tuyến đường không để xảy ra tình trạng xô đẩy, tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông; trong khi đón Nick Vujicic từ sân bay về khách sạn, có 08 xe môtô phân khối lớn thuộc Câu lạc bộ môtô thể thao Hà Nội và 10 xe ôtô con tham gia nhưng đều chấp hành quy định giao thông, đảm bảo an ninh, trật tự không sử dụng bất cứ loại còi, đèn ưu tiên hay các loại công cụ hỗ trợ như gậy, dùi cui để dẹp, mở đường cho đoàn xe.
   
3 - Từ tình hình trên, thời gian tới để chủ động ngăn ngừa các sai phạm có thể xảy ra, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu  Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ, nhất là lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động có phương án tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ, của ngành trong việc tổ chức dẫn đoàn; phối hợp công tác đảm bảo an ninh, trật tự, tăng cường kiểm tra đối với xe mô tô, người điều khiển xe  mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên; đồng thời chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính kiểm tra điều kiện an ninh trật tự về kinh doanh dịch vụ bảo vệ để phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của pháp luật./.

 

Trung tâm Thông tin báo chí
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website