Đảm bảo giao thông dịp Quốc khánh và khai giảng

22/08/2013
Ngày 20/8/2013, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1316-CĐ/TTg về việc tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong đợt nghỉ Lễ Quốc khánh và khai giảng năm học mới.

Dịp nghỉ Lễ Quốc khánh cũng là thời điểm các nhà trường chuẩn bị khai giảng năm học mới 2013 - 2014, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao, khả năng dẫn đến quá tải về phương tiện tham gia giao thông tăng nguy cơ về tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Công điện nêu rõ, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các Bộ Công an, Giao thông Vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, cùng phối hợp và khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Đồng thời, khuyến cáo các nguy cơ dễ xảy ra tai nạn giao thông và các biện pháp phòng tránh, nhất là phòng tránh tai nạn đắm đò, tai nạn đối với xe môtô, xe khách.

Cũng theo Công điện, phải tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông cùng phối hợp ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực giao thông phức tạp có nguy cơ ùn tắc cao; xây dựng phương án, biện pháp tổ chức, điều tiết giao thông để giải quyết kịp thời khi xẩy ra ùn tắc, ngăn chặn không để xảy ra ùn tắc kéo dài.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuần tra lưu động để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông là nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông như chạy quá tốc độ quy định, đi sai phần đường, làn đường, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe môtô, xe gắn máy, sử dụng phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật tham gia giao thông... Trọng điểm là các tuyến Quốc lộ chính như 1, 5, 14, 18, 51.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý vận tải hành khách, đặc biệt là vận tải hành khách đường dài và đường thủy. Yêu cầu các chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải huy động tối đa phương tiện vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, không được tùy tiện tăng giá cước vận chuyển; thường xuyên tổ chức kiểm tra an toàn trước khi phương tiện xuất bến, chỉ sử dụng phương tiện đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật để chở khách.

Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra về an toàn giao thông tại các nhà ga, bến xe, bến tàu, bến đò. Kiên quyết đình chỉ ngay phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, phương tiện chở quá số người quy định hoặc người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển phương tiện giao thông.

Các thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ cần triển khai các phương án phòng chống, ngăn chặn tình trạng đua xe môtô trái phép./.

 

Trung tâm Thông tin báo chí
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website