Thứ trưởng Nguyễn Văn Long làm việc với Công an Lâm Đồng về công tác phòng cháy, chữa cháy và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông

22/04/2022
Lượt xem: 1086
Ngày 22/4, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác đã có buổi làm việc, kiểm tra các mặt công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) tại Công an tỉnh Lâm Đồng. Về phía UBND tỉnh Lâm Đồng có ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Trần Minh Tiến, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.


Báo cáo với đoàn công tác, Thượng tá Trương Minh Đương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: Từ 15/4/2021 đến 15/4/2022, thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, tỉnh Lâm Đồng xảy ra 21 vụ cháy, thiệt hại 3,3 tỷ đồng, không có thiệt hại về người. Bốn tháng đầu năm 2022, tỉnh Lâm Đồng xảy ra 8 vụ cháy, thiệt hại 180 triệu đồng, không có thiệt hại về người. So với thời điểm trước đó, cháy nổ tại tỉnh Lâm Đồng giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương).

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quân kiểm tra, kiểm soát theo các chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy, quá tải, tổng kiểm tra các phương tiện ôtô tải, xe ben… Kết quả sau 5 ngày ra quân thực hiện đợt cao điểm, lực lượng CSGT đã phát hiện xử lý 724 trường hợp vi phạm, tạm giữ 50 xe môtô, 8 xe ôtô, phạt hành chính 737 triệu đồng, tước 31 giấy phép lái xe...

Đại tá Trần Minh Tiến, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại buổi làm việc. 


Thứ trưởng Nguyễn Văn Long và đoàn công tác cũng đã tới thăm Đội Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC - CNCH) tự quản huyện Lạc Dương. Tại đây, Thứ trưởng đã đánh giá cao lực lượng, thiết bị, công cụ phục vụ công tác PCCC. Với trang thiết bị và nhân lực hiện tại của Đội PCCC-CNCH tự quản huyện Lạc Dương, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long khẳng định Đội PCCC-CNCH tự quản của huyện đã tiến lên bán chuyên nghiệp, có thể chủ động tham gia PCCC-CNCH có hiệu quả tại cơ sở.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cũng lưu ý: Đội PCCC-CNCH tự quản huyện Lạc Dương cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức PCCC, lấy công tác phòng ngừa là chính. “Khi xảy ra hỏa hoạn phải kịp thời chủ động chữa cháy trong khung “giờ vàng” là từ 5-7 phút sau khi xuất hiện đám cháy!..”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long kiểm tra tại Đội PCCC-CNCH tự quản huyện Lạc Dương. 


Tại TP.Đà Lạt, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long và đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế công tác PCCC tại một số hộ gia đình, cơ sở kinh doanh các mặt hàng dễ xảy ra cháy nổ tại đường Ba Tháng Hai, TP. Đà Lạt. Tại các hộ kinh doanh, cơ sở buôn bán, đại diện các hộ cho biết hằng năm đều được lực lượng Cảnh sát PCCC tập huấn về công tác phòng chống cháy nổ. Để chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy, các hộ gia đình kinh doanh, cơ sở buôn bán đã tự trang bị bình cứu hỏa mini, lắp đặt ở những vị trí thuận tiện, dễ sử dụng khi có sự cố xảy ra.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cũng đã trao đổi và đặt câu hỏi nhanh đối với các hộ, nhân viên kinh doanh, buôn bán về kiến thức xử lý khi xảy ra cháy nổ; cách sử dụng bình cứu hỏa mini... Kết quả, những người được kiểm tra đều thực hiện thành thạo các bước cần xử lý khi xảy ra sự cố về cháy nổ, về cơ bản đáp ứng được yêu cầu đề ra.
 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long và đoàn công tác nói chuyện với hộ kinh doanh tại đường Ba Tháng Hai, TP Đà Lạt, về công tác PCCC. 


Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đã đánh giá cao những kết quả mà Công an tỉnh Lâm Đồng đạt được trong những năm qua. Đặc biệt, Lâm Đồng là tỉnh 3 năm liền có số vụ tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Trong 4 tháng đầu năm Lâm Đồng tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí. Số vụ hỏa hoạn, số người chết và bị thương do hỏa hoạn tại Lâm Đồng tiếp tục giảm. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cũng lưu ý Công an tỉnh Lâm Đồng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền tới người dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định về phòng chống cháy nổ, xây dựng mô hình tiêu tiểu về phòng cháy chữa cháy… Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cũng đã chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong việc tuần tra, phát hiện và xử lý các vụ vi phạm về giao thông, đồng thời yêu cầu Công an Lâm Đồng tập trung vào những mục tiêu cụ thể, phải  “đặt nhân tố con người, an ninh con người làm trung tâm của mọi hoạt động”,  chủ động thực hiện các kế hoạch, biện pháp công tác hướng đến sự an ninh, an toàn của Nhân dân, vì Nhân dân.

Đối với lĩnh vực đảm bảo TTATGT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nêu rõ. Trong thời gian gần đây Lâm Đồng có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, văn hoá, xã hội. Việc các tập đoàn lớn đầu tư vào địa bàn sẽ kèm theo thách thức về công tác đảm bảo TTATGT. Do đó Công an Lâm Đồng cần có những kế hoạch chủ động trong công tác này, dự báo trước tình hình từ đó thực hiện các biệp pháp công tác phù hợp, hiệu quả để vừa tạo điều kiện phát triển kinh tế, vừa đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, cũng cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp, đổi biển số, đăng ký xe tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Hạn chế phải đi lại nhiều lần với quãng đường xa, khi Lâm Đồng là tỉnh có điện tích rộng, từ các huyện đến trung tâm của tỉnh có nới đến 200km.
 
Đại tá Trần Minh Tiến, Giám đốc Công an tỉnh tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an. Đồng thời xin hứa, Công an tỉnh Lâm Đồng sẽ khắc phục ngay những mặt công tác còn hạn chế mà đồng chí Thứ trưởng nêu ra, đồng thời tiếp tục bám sát các kế hoạch, chương trình công các của Bộ Công an quyết tâm giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo ANTT địa bàn.

 

 

Tất Đạt
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website