Công an tỉnh Đồng Tháp cải cách hành chính hướng đến sự hài lòng của nhân dân

12/08/2022
Thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên tất cả các lĩnh vực công tác, thực hiện hiệu quả cải cách hành chính trong giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp, tạo sự hài lòng cho người dân.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các phòng trực thuộc, công an cấp huyện, thành phố thực hiện các mặt công tác cải cách hành chính theo kế hoạch đề ra, không để gián đoạn bất cứ nhiệm vụ nào. Với tinh thần quyết tâm cao, Công an các đơn vị, địa phương đã có những bước tiến mới trong công tác cải cách hành chính.

Thượng tá Võ Văn Dũng, Phó Trưởng Công an huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Công an huyện đã xác định được 09 nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện cải cách hành chính. Đặc biệt trong đó là tập trung thực hiện 02 Đề án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý CCCD; gắn liền với thực hiện Đề án 06 của Chính phủ phát triển ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia và định danh cá nhân, rồi xác thực định danh cá nhân để phục vụ cho chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Và gần đây nhất Công an huyện cũng đã thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ cũng như của Công an tỉnh về chủ trương phân công cho đăng ký xe cho Công an và Công an xã”.
 

Người dân đến làm tài khoản định danh điện tử ở Công an huyện Châu Thành.


Sau hơn 02 tháng triển khai thực hiện công tác phân cấp đăng ký xe,  Công an huyện Tân Hồng đã tiếp nhận, giải quyết 63 trường hợp đăng ký xe ô tô. Công an các xã tiếp nhận, giải quyết  823 trường hợp đăng ký xe mô tô. Việc đi lại thuận tiện, dễ dàng, không mất nhiều thời gian khi đến đăng ký xe tại nơi cư trú đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Ông Huỳnh Hoàng Long là người dân ở xã An Phước, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp nhận xét: “Về huyện làm rất tiện lợi cho dân trong đi lại, tiết kiệm thời gian. Cán bộ ở huyện làm việc nhiệt tình và nhanh chóng, sau 15-20 phút là có biển số xe”.

Thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” trong Công an Đồng Tháp. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã hoàn thành 100% việc thành lập Tổ công tác triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ. Từ đó, đã tổ chức thu nhận được trên 58.000 tài khoản định danh điện tử cho người dân trên địa bàn.

Hiện nay, trên lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh, Công an tỉnh đã triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an đến người dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã tiếp nhận 24 hồ sơ cấp hộ chiếu nộp trực tuyến mức độ 4.

Ông Huỳnh Hoàng Long ở xã An Phước, huyện Tân Hồng nhận được biển số xe tại Công an huyện Tân Hồng.


Từ ngày 01/7/2022 đến nay, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh cũng đã tiếp nhận và cấp hộ chiếu phổ thông mới cho người dân. Trung bình mỗi ngày đơn vị tiếp nhận gần 200 hồ sơ. Dù khối lượng công việc giải quyết trong ngày rất lớn nhưng mỗi cán bộ chiến sĩ đều tận tụy, nỗ lực với công việc nhằm đem lại sự hài lòng và thuận tiện cho người dân. Thượng tá Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an Đồng Tháp khẳng định: “So với mẫu hộ chiếu phổ thông hiện hành thì mẫu hộ chiếu phổ thông mới có một số cải tiến như: được sản xuất, in ấn bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn, có tính bảo mật cao, khó làm giả và chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn ICAO. Để tiết kiệm thời gian, chi phí, không phải chờ đợi khuyến khích người dân nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu và gia hạn tạm trú cho người nước ngoài qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an và làm theo hướng dẫn, không cần phải đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở cơ quan quản lý xuất nhập cảnh”.
 

Người dân bấm số xe mô tô ở Công an xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành.


Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh đã thực hiện tốt công tác giải quyết thủ tục hành chính trên các lĩnh vực. Qua đó, đã giải quyết gần 39.000 thủ tục cho cá nhân, tổ chức; rút ngắn thời gian giải quyết 16 thủ tục hành chính trên các lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an tỉnh; phối hợp với Bưu điện chuyển phát trên 23.000 hồ sơ kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho người dân; tiếp nhận, xử lý và trả lời kịp thời 106 yêu cầu, phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp qua Tổng đài 1022 và Cổng dịch vụ công quốc gia. Qua khảo sát, 100% người dân đã đánh giá rất hài lòng và hài lòng đối với công tác giải quyết thủ tục hành chính của Công an tỉnh. Đây sẽ là cơ sở để Công an tỉnh nhà tiếp tục nỗ lực để nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính trong lực lượng Công an.
 

Thanh Thảo - Quang Minh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website