Đấu tranh triệt phá đường dây đưa và nhận hối lộ trong hoạt động xuất nhập khẩu

14/01/2022
Lượt xem: 2391
Công an tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức đấu tranh triệt phá đường dây đưa và nhận hối lộ trong việc sắp xếp xe xuất khẩu hàng hóa tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Thời gian qua, trước tình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung Quốc tăng cường kiểm soát người và phương tiện hàng hóa xuất nhập khẩu, đã dẫn đến tình trạng xe xuất khẩu hàng hóa, nhất là mặt hàng nông sản bị ùn tắc nghiêm trọng, kéo dài. Tại Lạng Sơn, cao điểm ùn tắc lên đến 5.000 phương tiện, khoảng 10.000 lái xe đường dài, số lượng xe được thông quan rất hạn chế (khoảng 100 xe/ngày) khiến hàng hóa bị hỏng, nhiều chủ hàng, doanh nghiệp bị thiệt hại lớn về kinh tế. Trước tình hình trên, Công an tỉnh Lạng Sơn đã chủ động tham mưu các biện pháp, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng phân luồng, điều tiết giao thông, đảm bảo an ninh, an toàn cho người và tài sản, phương tiện vận chuyển hàng hóa. Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn và thu thập nguồn tin của nhân dân. Qua đó phát hiện, xác định một nhóm đối tượng có hành vi đưa và nhận hối lộ nhằm điều tiết, sắp xếp phương tiện được xuất khẩu vượt tuyến không theo thứ tự quy định. Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng tình trạng xe xuất khẩu hàng hóa ùn ứ ở bãi trung chuyển chờ xuất khẩu đã thông đồng tìm những xe đã được cấp phiếu xếp xe xuất khẩu hàng hóa nhưng do hàng bị hỏng hoặc quay đầu, đổi đầu Container để đưa những xe mới đến thay vào vị trí xe cũ với giá từ 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng/xe. Hiện đã làm rõ các đối tượng thu lợi bất chính trên 500 triệu đồng. 

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 13/01/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Lâm Văn Hưởng (sinh năm 1983); Nông Tuấn Anh (sinh năm 1992, cả hai đều là cán bộ Đội trật tự đô thị huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi nhận hối lộ và Đinh Văn Thìn (sinh năm 1979, trú tại xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nghề nghiệp tự do) về hành vi đưa hối lộ. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Các đối tượng Nông Tuấn Anh; Đinh Văn Thìn; Lâm Văn Hưởng (từ trái qua phải) tại cơ quan Công an.

 

Nguyệt My
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website