Công an thành phố Móng Cái nỗ lực nơi tuyến đầu phòng, chống dịch

26/02/2020
Suốt từ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tới nay, ở nơi tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh do COVID -19, cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh dầm trong mưa rét làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, đảm bảo an toàn tuyệt đối tại các khu vực công dân cách ly.

Do tiếp giáp với Trung Quốc, trung bình mỗi ngày có khoảng 2,5 vạn lượt người xuất nhập cảnh, thành phố Móng Cái được xác định là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID - 19. Công an thành phố Móng Cái đã huy động tổng lực cán bộ, chiến sĩ với tinh thần quyết liệt “chống dịch như chống giặc”.

Từ 16 giờ ngày 01/02/2020, thành phố Móng Cái đã thực hiện cách ly bắt buộc 14 ngày đối với toàn bộ công dân nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 04 khu cách ly... Theo thống kê của thành phố Móng Cái, đến nay thành phố đã cách ly 441 công dân nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái. Trong số đó có gần 30% là người của tỉnh Quảng Ninh, số còn lại thuộc các địa phương khác.

Để đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu cách ly, Công an thành phố Móng Cái đã huy động tối đa cán bộ, chiến sĩ thường trực 24/24 giờ. Thực hiện nhiệm vụ được giao trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, Công an thành phố Móng Cái đã lập các chốt tạm bằng nhà bạt để nhường những căn nhà kiên cố phục vụ nhân dân. Họ không quản mưa rét bám chốt, đảm bảo tuyệt đối an toàn tại các điểm cách ly. Nỗ lực này được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao.

Công an thành phố Móng Cái làm nhiệm vụ kiểm soát người ra vào ở khu vực cách ly.


Trung tá Lê Hồng Vân, Trưởng Công an thành phố Móng Cái cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết về công tác đảm bảo an ninh, trât tự tại các khu vực cách ly, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, với nhiệm vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối các khu vực này, chủ động phòng ngừa, sẵn sàng xử lý các vấn đề phức tạp nảy sinh liên quan đến an ninh, trât tự, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, không để người không có nhiệm vụ vào khu vực cách ly và người đang cách ly ra ngoài khu vực khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền. Tăng cường việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh, nhất là đối với các trường hợp đến giải quyết thủ tục hành chính tại trụ sở Công an.

Công an thành phố Móng Cái chỉ đạo các Đội nghiệp vụ tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng về dịch bệnh, lợi dụng dịch bệnh có hành vi vi phạm pháp luật. Điển hình qua rà soát, lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Nguyễn Đình Vân, (facebook Nguyễn Đình Phong) đưa tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh, đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng. Ngoài ra, Công an thành phố Móng Cái còn phát hiện, xử lý nhóm đối tượng do Đỗ Thu Hà (sinh năm 1959, trú tại phường Trần Phú, Móng Cái) đã lợi dụng việc tuyên truyền, phát khẩu trang để kèm theo tài liệu về pháp luân công...

Là địa bàn giáp biên, nơi có hoạt động giao thương, qua lại của cư dân biên giới, để ngăn chặn dịch bệnh COVID - 19, Công an thành phố Móng Cái đã tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh, trât tự, quản lý nhân hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, chủ động rà soát số người Việt Nam mới nhập cảnh từ Trung Quốc về có hộ khẩu tại các phường, xã trên địa bàn thuộc diện quản lý y tế. Đồng thời cung cấp thông tin 7.550 trường hợp công dân để chính quyền cơ sở và cơ quan y tế có biện pháp cách ly, theo dõi.

Cùng đó, Công thành phố Móng Cái đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thành phố lập 12 chốt liên ngành kiểm soát dọc theo tuyến biên giới để ngăn chặn hành vi xuất nhập cảnh trái phép, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, kiểm soát thân nhiệt cho người ra vào thành phố. Mục tiêu đề ra là tuyệt đối không để bất kỳ trường hợp nào nhập cảnh trái phép và phát hiện bất thường về y tế đối với người qua lại địa phương qua Trạm kiểm soát. Công an thành phố cũng phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tăng cường công tác quản lý người nước ngoài đang lưu trú trên địa bàn, nhất là số mới, thuộc diện phải cách ly, quản lý.

Có thể khẳng định, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, Công an thành phố Móng Cái chính là lực lượng xung kích nơi tuyến đầu, tạo “lá chắn thép” trong phòng, chống dịch bệnh COVID - 19. Kết quả bước đầu cho thấy, từ khi triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh kết hợp với các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, trên địa bàn TP Móng Cái chưa để xảy ra bất kỳ vụ phạm pháp hình sự nào.

Những hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, căng mình trong gió rét của lực lượng Công an nhân dân, hay hình ảnh các chiến sỹ bên hộp cơm nguội ngắt tại các chốt cách ly… lan truyền trên mạng xã hội mấy ngày qua là minh chứng cụ thể nhất về nỗ lực vượt qua khó khăn trong mọi hoàn cảnh của Công an thành phố Móng Cái, góp phần tạo niềm tin cho nhân dân trong công tác phòng, chống dịch COVID - 19 ở địa bàn sát với Trung Quốc.

 

 

Nguyễn Khánh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website