Hiệu quả kiểm soát tải trọng tại các tuyến, địa bàn trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

10/07/2018
Với quyết tâm xử lý triệt để, tiến tới chấm dứt tình trạng phương tiện chở quá tải trọng, vi phạm kích thước thành thùng, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, bố trí linh hoạt lực lượng tuần tra tại các tuyến, địa bàn trọng điểm. Qua đó, đảm bảo kiểm soát tốt hoạt động của các phương tiện vận tải, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Chuyển biến ở các tuyến trọng điểm
Thị xã Đông Triều là địa phương có lưu lượng phương tiện vận tải lớn nhất tỉnh Quảng Ninh. Tại các tuyến quốc lộ do Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh phụ trách trong thời gian gần đây vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thành, thùng của các phương tiện chiếm tỷ lệ rất thấp trong số các phương tiện tham gia giao thông.

Trong gần 01 giờ, tại chốt kiểm soát khu vực Quốc lộ 18, thuộc địa phận phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, qua kiểm tra hành chính hơn 30 phương tiện vận tải, Tổ công tác của CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh không phát hiện phương tiện nào vi phạm về tải trọng hoặc vi phạm quy định về bảo vệ môi trường. Tại một số tuyến nội thị của thị xã Đông Triều, ý thức chấp hành quy định về tải trọng của các phương tiện tham gia giao thông cũng có những chuyển biến tích cực. Nhiều điểm, tuyến trước đây từng là điểm nóng vi phạm về tải trọng và bảo vệ môi trường thì thời gian gần đây tình trạng này đã cơ bản được kiểm soát.

Không riêng thị xã Đông Triều, tại các địa phương khác của tỉnh Quảng Ninh, vi phạm về tải trọng thời gian qua đã được giảm thiểu. Thiếu tá Nguyễn Quốc Trình, Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, hiện trên tuyến, địa bàn Đội được phân công phụ trách cơ bản tình trạng xe quá khổ, quá tải đã được kiểm soát và chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Cụ thể, đối với các xe tải, xe container trên địa bàn TP Hạ Long và TP Cẩm Phả hiện không còn tình trạng xe quá tải. Đối với phương tiện vận tải đất, vật liệu xây dựng thì 90% đảm bảo chở đúng tải trọng, không cơi nới thành thùng xe, phủ bạt hạn chế gây ô nhiễm môi trường...   

Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra hành chính phương tiện vận tải trên Quốc lộ 18.

 

Kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm vi phạm

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo kiểm soát, xử lý vi phạm phương tiện ô tô quá tải, quá khổ, vi phạm kích thước thành thùng xe, từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng CSGT Công an toàn tỉnh đã bố trí lực lượng, xây dựng các phương án tuần tra kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận tải trên tuyến, tập trung kiểm tra, xử lý hành vi thay thế hoặc cải tạo tăng thể tích thùng xe trái quy định để chở hàng quá tải trọng so với thiết kế.

Trong đó, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 2, thuộc Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh được giao thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự, an toàn giao thông các tuyến quốc lộ qua địa phận TP Hạ Long, TP Cẩm Phả và huyện Hoành Bồ. Trong 6 tháng đầu năm 2018, các Tổ tuần tra kiểm soát của Đội đã kiểm tra gần 9.000 lượt xe ô tô tải. Cùng với việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lực lượng CSGT còn tuyên truyền, nhắc nhở chủ phương tiện, lái xe chấp hành nghiêm các quy định về tải trọng.

Trên phạm vi toàn tỉnh, Công an các địa phương đã tiếp tục tuyên truyền, vận động các nhà thầu, đơn vị tham gia vận tải đất, đá, vật liệu phục vụ công trình, tổ chức cho chủ xe, lái xe ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ; khi vận chuyển đất đá, vật liệu rời phải có mui bạt che đậy, không để rơi vãi, tưới nước, thu dọn vật liệu rơi vãi, đảm bảo vệ sinh môi trường. 6 tháng đầu năm 2018, CSGT của tỉnh và các địa phương đã kiểm tra lượng lớn phương tiện vận tải song số trường hợp vi phạm quy định về tải trọng chiếm tỷ lệ thấp. Toàn tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện hơn 300 trường hợp chở quá tải trọng và thay đổi kích thước thành, thùng xe. Một số chủ phương tiện sau khi được lực lượng CSGT tuyên truyền về chủ trương và chỉ đạo của tỉnh đã tự giác cắt bỏ phần thành thùng cơi nới, cam kết không tái phạm. Kết quả kiểm tra, xử lý của lực lượng Công an thời gian qua đối với các phương tiện vận tải cho thấy, hầu hết các phương tiện thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về tải trọng, các hành vi gây ô nhiễm môi trường cũng được giảm thiểu, nhất là tại các khu vực đô thị.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nhiều dự án phát triển hạ tầng giao thông, đô thị. Trong đó, một số dự án đang trong giai đoạn thi công gấp rút, nên lượng phương tiện vận tải phục vụ các dự án tăng cao. Đây chính là những nguy cơ tiềm ẩn khiến tình trạng xe quá khổ, quá tải có thể tái diễn. Trong thời gian tới, lực lượng CSGT tỉnh Quảng Ninh và Công an các địa phương tiếp tục duy trì lực lượng kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các phương tiện vận tải tại các tuyến, địa bàn trọng điểm trên; có phương án xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ngay từ ban đầu tại các khu vực cung cấp vật liệu và các tuyến đường bộ được phân công quản lý...     

 

Minh Châu
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website