Công an Phan Thiết quyết liệt loại trừ tín dụng đen

15/05/2020
Thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen đã và đang xảy ra tại nhiều địa phương trong tỉnh Bình Thuận, gây ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh, trật tự và đời sống của người dân. Để ngăn chặn thực trạng này, Công an thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an các phường, xã tăng cường công tác phòng ngừa, đồng thời tập trung đấu tranh quyết liệt với các băng nhóm tội phạm này.

Qua rà soát, trên địa bàn thành phố Phan Thiết hiện có nhiều nhóm, đối tượng ngoài tỉnh, hầu hết là các tỉnh phía Bắc vào thuê trọ trên địa bàn thành phố Phan Thiết để hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê. Các đối tượng này hoạt động lén lút, không công khai như trước, thường rải tờ rơi cho vay tiền hoặc hẹn gặp người vay tại những nơi kín đáo gây không ít khó khăn cho cơ quan chức năng trong công tác để phát hiện và đấu tranh triệt phá.

Các đối tượng hoạt động "tín dụng đen" thường sử dụng hình thức rải tờ rơi để tìm người cần vay tiền.


Lý giải về nguyên nhân đến nay tình trạng tín dụng đen vẫn còn hoạt động, Đại úy Trần Hoàng Duy, cán bộ Công an thành phố Phan Thiết cho biết, xuất phát từ một bộ phận người dân có nhu cầu vay vốn không cần thế chấp tài sản, không đáp ứng được điều kiện vay vốn tại các kênh cung cấp tín dụng chính thức nên đã tìm đến các cá nhân, cơ sở hoạt động “tín dụng đen” để vay tiền. Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên xuống cấp về đạo đức, tham gia các hoạt động tệ nạn như cờ bạc, cá độ, chơi máy bắn cá và để sử dụng ma túy... hoặc do những nhu cầu bất hợp pháp nên cũng tìm đến các cá nhân, cơ sở này. Ngoài ra, cũng có những người chỉ biết đến lợi nhuận mà sử dụng tiền nhàn rỗi để trực tiếp cho vay dưới dạng “tín dụng đen” hoặc tham gia với vai trò trung gian, huy động vốn, gây rủi ro rất lớn cho cả người cho vay và đi vay.

Việc cho vay lãi nặng thường gắn với các hành vi thủ đoạn không cần thế chấp tài sản; đòi nợ, chiếm đoạt tài sản trái pháp luật. Các chủ nợ thường thuê các băng nhóm tội phạm, đối tượng có tiền án, tiền sự thực hiện các tội phạm xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, tổn hại về tinh thần và chiếm đoạt, hủy hoại tài sản của người đi vay, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân. 

Từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố Phan Thiết đã phát hiện, ngăn chặn 12 vụ, 26 đối tượng thực hiện hành vi cho vay lãi nặng, cho các đối tượng viết cam kết không tái phạm băng nhóm “tín dụng đen”. Điển hình như vụ do đối tượng Hà Minh Dũng (sinh năm 1978) đứng ra tổ chức hoạt động cho vay. Dũng rủ thêm nhiều đối tượng khác cùng quê ở Thanh Hóa vào Phan Thiết để hành nghề cho vay tiền góp. Các đối tượng đã in 5.000 tờ rơi quảng cáo việc cho vay tiền đem rải trên các tuyến đường Phan Thiết. Đến khoảng 16 giờ ngày 27/2/2020, khi nhóm đối tượng đang đứng trên đường Võ Văn Tần thuộc khu phố 10, phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết để hẹn người đến cho vay thì bị Tổ tuần tra Công an thành phố Phan Thiết phát hiện, kiểm tra và đưa về trụ sở để làm việc. Mặc dù với lãi suất ít nhất 15% /tháng nhưng đến nay vẫn có nhiều người vay tiền của nhóm đối tượng này.

Đối tượng Hà Minh Dũng tại Cơ quan điều tra. 


Một vụ khác do đối tượng Lê Cao Thiên (sinh năm 1991, hộ khậu tại tỉnh Ninh Bình) vào thành phố Phan Thiết đề hành nghề cho vay tiền góp. Thiên bỏ ra số tiền 150 triệu để mua lại khoản nợ của 34 người đang vay tiền của một đối tượng khác để thu tiền góp. Quá trình cho thu nợ mà các con nợ không trả đúng hẹn thì đối tượng gọi điện hoặc đến nhà để đe dọa, xúc phạm họ để đòi tiền. Đặc biệt khi lực lượng chức năng tổ chức khám xét nơi ở của Lê Cao Thiên, ngoài các tang vật liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng còn phát hiện thêm 01 thanh kiếm tự tạo và 01 súng điện dùng để uy hiếp các con nợ.

Bên cạnh công tác đấu tranh triệt phá, Công an thành phố Phan Thiết cũng đã tiến hành rà soát, lập danh sách, lý lịch những người có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn, thường xuyên tiến hành kiểm tra hành chính các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính và các cơ sở kinh doanh khác có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê nhằm phát hiện tội phạm và vi phạm pháp luật để xử lý nghiêm.

Trong thời gian tới, Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Phan Thiết sẽ tăng cường công tác nắm tình hình, tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi đòi nợ thuê, sử dụng hung khí gây thương tích đối với người dân. Phối hợp với Công an phường, xã, tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú mà các đối tượng tín dụng đen thuê trọ, kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương để huy động các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân, tiếp tục phát động quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm, thông báo các phương thức thủ đoạn của các đối tượng tín dung đen để nhân dân biết và phòng tránh…

 

 

Trần Ý
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website