Hiệu quả từ mô hình “Thắp sáng quốc lộ - Thắp sáng đường quê” trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại Bình Định

11/07/2019
Với việc triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động của mô hình “Thắp sáng quốc lộ - Thắp sáng đường quê”, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Định đã góp phần vào công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), giữ gìn an ninh, trật tự ở các khu dân cư, tạo điều kiện để nhân dân an tâm lao động sản xuất, thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại.

Những ngày này, vào ban đêm dọc tuyến Quốc lộ 19C đoạn qua địa bàn thôn Chánh Hiển và thôn Tân Quang xã Canh Hiển, huyện Vân Canh đã không còn cảnh tối tăm như trước. Thay vào đó là một hệ thống đèn chiếu sáng với 43 bóng đèn trải dài. Theo một số hộ dân cho biết, trước đây khi chưa có hệ thống chiếu sáng dọc tuyến Quốc lộ, tình trạng tai nạn giao thông, trộm cắp vặt của nhân dân thường xuyên xảy ra. 

Từng là tuyến tỉnh lộ ĐT 638 được nâng lên thành Quốc lộ 19C, hiện nay hàng ngày lưu lượng phương tiện tham gia giao thông qua đây khá nhiều. Tuy nhiên về hạ tầng giao thông thì còn nhiều bất cập như mặt đường hẹp, gồ ghề, chưa kể hệ thống đèn chiếu sáng lại thiếu. Để đảm bảo TTATGT và tình hình an ninh, trật tự, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bình Định đã đề xuất triển khai thực hiện mô hình “Thắp sáng quốc lộ - Thắp sáng đường quê”, bằng cách cho lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trên một số đoạn đường dọc tuyến Quốc lộ 19C và các tuyến đường giao thông nông thôn nối với tuyến Quốc lộ. Mô hình này thu hút sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp với ý nghĩa “Tăng ánh sáng - Giảm rủi ro”.

Hệ thống đèn chiếu sáng trên một số đoạn đường dọc tuyến Quốc lộ 19C.

 

Đây cũng chính là lý do mà từ cuối năm 2014 đến nay, tuyến Quốc lộ 19C nói riêng và tại 10 đoạn đường của các tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có hơn 50 km đường được thắp sáng bằng hình thức xã hội hóa, mang đến niềm vui và sự an tâm cho nhân dân nơi đây. 

Hiệu quả rõ rệt từ mô hình này mang lại chính là tình hình TTATGT và an ninh, trật tự trên các tuyến đường đã có sự chuyển biến tích cực. Theo thống kê từ đầu năm đến nay, toàn tuyến Quốc lộ 19C chỉ xảy ra 03 vụ tai nạn giao thông, làm chết 04 người và bị thương 01 người, so cùng kỳ giảm 03 vụ, giảm 04 người chết.

Trung tá Ngô Đức Hoài, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Định cho biết, hiện toàn tỉnh Bình Định vẫn còn rất nhiều điểm trên các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ thường xảy ra tai nạn giao thông, song do kinh phí hạn chế nên chưa triển khai được hệ thống đèn chiếu sáng. Tuy nhiên, Phòng Cảnh sát giao thông vẫn đang tiến hành khảo sát thêm một số điểm để tiến hành nhân rộng mô hình, xem đây là một trong những giải pháp có hiệu quả trong công tác đảm bảo TTATGT, phòng ngừa và hạn chế tai nạn giao thông của tỉnh, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm 5% - 10% cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương.

 

Hồng Phúc
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website