Hội thảo xây dựng Nghị định, Thông tư triển khai Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam

05/05/2016
Ngày 05/5/2016, tại Đắk Lắk, Bộ Công an tổ chức Hội thảo xây dựng Nghị định, Thông tư triển khai thi hành Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội thảo. Thiếu tướng Đặng Văn Chấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp chủ trì. Tham dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Công an 9 tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
 

Ngày 25/11/2015, Quốc hội khoá XIII, kỳ họp thứ 10 đã thông qua Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2016. Ngày 09/3/2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, trong đó giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam.
 

Toàn cảnh Hội thảo.


Thực hiện kế hoạch và phân công của lãnh đạo Bộ, Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp - Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng 02 Nghị định của Chính phủ, 11 Thông tư và Thông tư liên tịch. Đến nay, đã hoàn thành dự thảo (lần 01) 02 Nghị định, 08 Thông tư và đang nghiên cứu xây dựng 01 Thông tư liên tịch; sửa đổi, bổ sung 01 Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an.

 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.


Tại Hội thảo, theo hướng dẫn của Ban Tổ chức, các đại biểu đã tập trung tham gia ý kiến về nội dung, bố cục của các văn bản dự thảo và những nội dung còn có nhiều ý kiến khác nhau như quy định xây dựng các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật nhà tạm giữ, tạm giam sao cho phù hợp; công trình phục vụ khám bệnh, chữa bệnh cho người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân; các công trình làm việc của cán bộ, chiến sỹ; cơ chế phối hợp giữa thủ trưởng cơ sở giam giữ với cơ quan đang thụ lý vụ án; số lượng thân nhân được gặp trong một lần, thời gian gặp, số lượng quà, tiền gửi trong một lần; việc gửi quà qua bưu điện...
 

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại Hội thảo.


Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đánh giá cao các ý kiến có hàm lượng trí tuệ cao của Công an các đơn vị, địa phương đóng góp vào dự thảo Nghị định, Thông tư. Đồng chí Thứ trưởng cũng nhấn mạnh việc xây dựng các nghị định, thông tư triển khai thi hành Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam phải đảm bảo tính thực tiễn, tính khả thi và cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan.

Đối với những khó khăn vướng mắc của Công an các đơn vị, địa phương, lãnh đạo Bộ giao Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, phối hợp với các đơn vị chức năng nghiên cứu, tham mưu, đề xuất phương án tháo gỡ.


 

Minh Thành
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website