Long An: Tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện đã uống rượu, bia đã giảm

21/02/2020
Sau thời gian thực hiện, Nghị định (NĐ) số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 thay thế hoàn toàn NĐ 46/2016/NĐ-CP, đã và đang cho thấy những chuyển biến tích cực. NĐ đang đi vào cuộc sống, nhận thức của người dân cũng dần thay đổi.

Chuyển biến tích cực.

Sau khi NĐ 100 có hiệu lực, ngoài lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) thì các ngành chức năng, các đoàn thể, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân từ thành thị đến nông thôn, vùng biên giới để nắm bắt, chấp hành. Qua ghi nhận, như lực lượng biên phòng, ngoài nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ chủ quyền biên giới cũng tổ chức tuyên truyền NĐ 100 đến nhân dân vùng biên. Vì vậy, người dân hiểu được quy định “đã lái xe thì không uống rượu bia, kể cả xe đạp”. 

“Ngoài việc hạn chế tai nạn giao thông thì quy định cấm hẳn rượu, bia khi lái xe tham gia giao thông cũng góp phần hạn chế thói quen uống rượu, bia của nhiều người” - ông Nguyễn Văn Hoàng, ngụ xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An chia sẻ.

CSGT lập biên bản người vi phạm giao thông.


Cùng với công tác tuyên truyền, lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Theo Phòng CSGT tỉnh Long An, sau thời gian NĐ 100 có hiệu lực, tính đến ngày 14/2, lực lượng CSGT trong tỉnh đã phát hiện, xử lý hơn 550 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trong đó, có 535 trường hợp điều khiển xe môtô, còn lại là điều khiển xe ôtô. Ngoài ra, có 14 trường hợp không chấp hành kiểm tra vi phạm nồng độ cồn... Từ những trường hợp vi phạm này, CSGT đã tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính hơn 1,1 tỉ đồng, tước giấy phép lái xe 101 trường hợp, tạm giữ hơn 500 phương tiện.

Theo Thượng tá Lại Văn Út, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Long An, nhìn chung, sau khi NĐ 100 có hiệu lực, ý thức chấp hành của người điều khiển phương tiện giao thông được nâng cao, vi phạm nồng độ cồn giảm hẳn so với trước, tai nạn giao thông từ nguyên nhân uống rượu, bia cũng ít hơn. Qua đánh giá, tai nạn giao thông do rượu, bia giảm 60%...

 

Lam Hồng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website