Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn thăm và kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 13 tại Quảng Trị

16/11/2020
Ngày 16/11/2020, Đoàn công tác Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến thăm và kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục hậu quả cơn bão số 13 tại tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, thông báo với đồng chí Thứ trưởng cùng Đoàn công tác, đồng chí Võ Văn Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, từ đầu tháng 10/2020 đến nay, địa phương liên tục xảy ra các trận bão, lụt lớn. Đặc biệt từ ngày 10 đến 22/10, ngoại trừ huyện đảo Cồn Cỏ, 9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đều đã phải gánh chịu liền 05 trận mưa lụt, lũ ống, lũ quét lớn chưa từng có, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản. Toàn tỉnh có 52 người chết, 03 người mất tích, 35 người bị thương, gần 2.000 ngôi nhà, trường học, trạm y tế cùng các cơ sở hạ tầng khác đã bị đổ sập, hư hỏng nặng không thể sửa chữa, cải tạo được do bão, lụt và lở núi gây ra. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn trao hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 1,5 tỷ đồng giúp khắc phục hậu quả bão, lụt. 


Tuy nhiên, tỉnh Quảng Trị đã luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Trung ương Đảng, Chính phủ và các bộ, ban, ngành trung ương. Trong đó có sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đã trực tiếp đến các hiện trường bão, lụt ở Quảng Trị để kiểm tra, nắm rõ tình hình, chỉ đạo và đề nghị thực hiện các phương án ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai này một cách quyết liệt và mang lại hiệu quả cao…

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn chia sẻ sâu sắc những mất mát, thiệt hại lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đặc biệt trên 50 gia đình có người thân không may bị mất do các trận bão, lụt vừa qua gây ra. “Chưa bao giờ miền Trung phải gánh chịu dồn dập những trận bão, lụt lớn như vừa qua. Những mất mát, thiệt hại do chính quyền địa phương thống kê cũng chưa hết được. Việc tập trung khắc phục hậu quả cũng cần một thời gian dài. Tôi hết sức chia sẻ nỗi đau với các gia đình có người thân bị mất do bão, lụt. Rất mong các gia đình cố gắng vượt qua nỗi đau này, sớm ổn định được cuộc sống. Tôi cũng rất vui mừng, rằng trong nguy nan đã ngời lên tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh của hệ thống chính trị địa phương. Đặc biệt phương châm 4 tại chỗ đã được thể hiện rất bài bản và hiệu quả. Các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh đã không quản ngày đêm chỉ đạo, ứng phó kịp thời với thiên tai bão, lụt, hạn chế được thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Tôi cũng rất vui mừng biết được trong nguy nan ấy, hình ảnh cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Quảng Trị và Công an các đơn vị địa phương trong tỉnh một lần nữa ngời sáng, để lại nhiều tình cảm, dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân địa phương”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nêu rõ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn trao hỗ trợ Công an Quảng Trị 1,5 tỷ đồng giúp khắc phục hậu quả bão, lụt.   


Đến thăm và làm việc với Trại giam Nghĩa An (Bộ Công an), Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn biểu dương tinh thần làm việc hết mình của Ban Giám thị và toàn thể cán bộ, chiến sỹ đơn vị, đặc biệt trong các trận bão, lụt liên tiếp vừa qua đã không chỉ làm tốt nhất nhiệm vụ của mình, mà trong điều kiện các phân trại bị chia cắt, cô lập do nước lũ, do sạt lở và đứt đường, một số trường hợp được tha tù trước thời hạn và số khác đến thời hạn mãn hạn tù chưa thể trở về địa phương, đã được lãnh đạo Trại giam cũng như toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị hết sức động viên, chăm lo cuộc sống cho họ ở đây được tốt đẹp. “Điều rất đáng ghi nhận và biểu dương nữa là, các đồng chí biết được gia đình, người thân mình cũng bị ảnh hưởng nặng do bão, lụt; có ít nhất 147 gia đình như thế, song Ban Giám thị Trại giam và các đồng chí đã nhất quán tập trung vào nhiệm vụ ở đơn vị, đảm bảo an toàn tại trại và các phân trại, cũng như chăm lo, giáo dục cho các phạm nhân được tốt”, đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh. 

Cùng đi với Đoàn công tác, Thiếu tướng Trần Văn Thiện, Cục Phó Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng thay mặt lãnh đạo đơn vị đã trao tặng Trại giam Nghĩa An 200 triệu đồng và bà con 3 xã xung quanh địa bàn nơi đơn vị đóng quân bị thiệt hại nặng do bão, lụt bao gồm các xã Cam Nghĩa, Cam Chính (huyện Cam Lộ), Triệu Ái (huyện Triệu Phong) số tiền 183 triệu đồng.  

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn trao tặng Bằng khen của Bộ Công an cho hai tập thể có thành tích xuất sắc. 


*Cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn có buổi làm việc với lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị về tình hình ứng phó và khắc phục hậu quả cơn bão số 13.

Đại tá Lê Phương Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị đã báo cáo Thứ trưởng về công tác giúp dân ứng phó, khắc phục hậu quả cơn bão số 13. Theo đó, trước bão, lực lượng Công an toàn tỉnh đã tham gia chằng chống nhà cửa, di dời, sơ tán hơn 13.500 hộ dân với gần 40.000 người ở những vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng đến những nơi tránh trú an toàn. Kịp thời phát hiện, cùng với nhân dân đưa 07 người dân bị thương đi cấp cứu, chữa trị. Điều động lực lượng cùng với Công an các đơn vị địa phương trong tỉnh khẩn trương sửa chữa 809 ngôi nhà dân và 05 trường mầm non trong toàn tỉnh bị bão số 13 làm tốc mái, hư hỏng nặng. 

Đồng chí Thứ trưởng ghi nhận, biểu dương lực lượng Công an toàn tỉnh Quảng Trị trong giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân ứng phó với thiên tai, khắc phục hậu quả bão, lụt. Đồng chí đặc biệt nhắc đến sự quên mình vì nhân dân hy sinh của Đại úy Trương Văn Thắng (cán bộ Công an xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa) trong tìm kiếm, cứu nạn 07 người dân trên địa bàn xã này đi làm rẫy bị mất tích do lũ ống, lũ quét và lở núi vào chiều tối 17/10/2020. Sau đó là tình cảm đồng đội đồng chí thiêng liêng và tinh thần trách nhiệm đã không quản ngại khó khăn, thậm chí chấp nhận nguy hiểm, hy sinh để xẻ núi, vượt rừng đưa bằng được thi thể đồng chí Thắng trở về với người thân, gia đình và đồng đội. Trong sự hy sinh ấy và việc nỗ lực đưa được thi thể đồng chí Thắng trở về có sự tình nguyện tham gia của nhân dân, một lần nữa khẳng định tình cảm gắn bó máu thịt của lực lượng Công an với nhân dân là rất đỗi thiêng liêng. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn trao tặng Bằng khen của Bộ Công an cho 05 cá nhân có thành tích xuất sắc. 


Nhân dịp này, đồng chí Thứ trưởng trao hỗ trợ Công an Quảng Trị và Công an các địa phương trong tỉnh 1,5 tỷ đồng từ Quỹ Nghĩa tình đồng đội Công an nhân dân để giải quyết những khó khăn trước mắt; mua sắm thêm trang thiết bị phục vụ công tác và hỗ trợ một phần cho thân nhân gia đình các cán bộ, chiến sỹ bị thiệt hại nặng nề do bão, lụt.

 

Thanh Bình
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website