Trà Vinh: Tai nạn giao thông được kéo giảm cả 03 tiêu chí

14/06/2018
Từ đầu năm 2018 đến nay, các cấp, các ngành tỉnh Trà Vinh đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), từ đó tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ được kéo giảm trên cả 03 tiêu chí về số vụ, số người tử vong và số người bị thương.

Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm, từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ Công an tỉnh Trà Vinh luôn chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về TTATGT đường bộ bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền miệng kết hợp với trình chiếu các phóng sự về tình hình, công tác đảm bảo TTATGT; tuyên truyền bằng loa phóng thanh; thông qua việc cấp phát tờ rơi, pa nô; nội dung tuyên truyền tập trung về hậu quả do TNGT gây ra; lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT; những nguyên tắc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, có trên 4.000 lượt người tham dự. Bên cạnh đó, CSGT đường bộ Công an tỉnh Trà Vinh phối hợp với Công ty lương thực Imex Trà Vinh tổ chức tập huấn kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông. Thực hiện Năm An toàn giao thông với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, CSGT đường bộ chủ động phối hợp với các trường học tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông cho các em học sinh…

Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng tác động đến công tác đảm bảo TTATGT, CSGT đường bộ Công an tỉnh Trà Vinh đã chủ động nắm, dự báo tình hình, xây dựng nhiều kế hoạch cao điểm, chuyên đề xử lý vi phạm như cao điểm xử lý chuyên đề xe khách, xe tải, xe container vi phạm; cao điểm xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu, bia; phối hợp phòng, chống tụ tập, đua xe trái phép, chạy tốc độ cao… Qua đó, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh Trà Vinh được đảm bảo. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT đường bộ toàn tỉnh tăng cường số ca và thời lượng tuần tra, kiểm soát, giữ gìn TTATGT, tập trung vào các tuyến đường phức tạp, chú trọng vào thời điểm thường xuyên xảy ra vi phạm và tai nạn. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã tổ chức tuần tra 9.469 cuộc (tăng 592 ca); phát hiện 11.676 trường hợp vi phạm, nhiều nhất là không có giấy phép lái xe 3.782 trường hợp, uống rượu, bia vượt quá nồng độ quy định 3.665 trường hợp, chạy quá tốc độ 870 trường hợp, còn lại là các lỗi khác. Phạt tiền 10.319 trường hợp, số tiền hơn 16 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe có thời hạn gần 1.900 trường hợp.

CSGT đường bộ Công an tỉnh Trà Vinh lên đường làm nhiệm vụ.

Đáng ghi nhận, để đảm bảo tình hình TTATGT, lực lượng CSGT đường bộ luôn luân phiên nhau làm nhiệm vụ kể cả ngày, đêm, bất kể thời tiết nắng hay mưa. Được biết, trung bình mỗi ca tuần tra có từ 03 - 04 cán bộ, chiến sỹ, thời gian làm việc trên đường từ 02 - 03 giờ đồng hồ; được nghỉ khoảng 01 giờ để tiếp tục thực hiện 01 ca tuần tra kế tiếp; không chỉ vậy vào thời điểm sau 22 giờ đêm, số cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ tăng lên từ 04 - 06 đồng chí. Tuy thời gian làm việc khá kín nhưng các chiến sỹ CSGT đường bộ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Mặc dù TNGT giảm cả 03 tiêu chí nhưng thực tế cho thấy còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, việc người tham gia giao thông không chấp hành và vi phạm Luật Giao thông vẫn còn diễn ra. 6 tháng đầu năm trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 47 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm 39 người tử vong, bị thương 34 người… Nguyên nhân tai nạn chủ yếu là do lỗi chủ quan của người lái xe, như điều khiển xe đi không đúng phần đường, tránh vượt sai quy định, không quan sát, không nhường đường; phần nhiều số vụ do người điều khiển xe trong tình trạng đã sử dụng rượu, bia vượt quá mức quy định dẫn đến không làm chủ tay lái.

Tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn.

Trung tá Lý Văn Trổng, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, để kiềm chế và kéo giảm TNGT trong 6 tháng cuối năm, cũng như những tháng tiếp theo, Phòng CSGT tiếp tục tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng nhiều kế hoạch chuyên đề và những giải pháp cụ thể như tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành của người tham gia giao thông, đặc biệt là thực hiện chủ đề năm 2018 đảm bảo “An toàn giao thông cho trẻ em”, đồng thời, xây dựng được ý thức của người tham gia giao thông, nhất là người lớn để làm gương cho trẻ em khi tham gia giao thông. 

Tiếp tục tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT, đặc biệt là xử nghiêm các hành vi sử dụng rượu, bia quá nồng độ, chạy quá tốc độ quy định để góp phần kiềm chế và kéo giảm TNGT, bởi vì đây là những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT trong thời gian qua; phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm khảo sát những bất cập về hệ thống báo hiệu giao thông trên địa bàn tỉnh, nhằm khắc phục những tồn tại thiếu sót, những điểm tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT trong thời gian tới.

 

Hồ Giang
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website