Vì một miền quê khởi sắc

19/06/2019
Là địa bàn thu hút đầu tư tốt nên trên địa bàn huyện Võ Nhai, Thái Nguyên có nhiều doanh nghiệp hoạt động. Thời gian qua, Công an huyện Võ Nhai đã phối hợp với doanh nghiệp thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT); liên hệ, giới thiệu việc làm cho nhiều thanh niên và không ít người mãn hạn tù trở về địa phương. Nhờ đó, tình trạng tái phạm lỗi lầm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn đã giảm đáng kể.

Huyện miền núi Võ Nhai - địa danh gắn với nhiều sự kiện lịch sử thời kỳ tiền khởi nghĩa; đồng thời là An toàn khu của Trung ương trong những năm kháng chiến chống Pháp. Khác với hình dung về một vùng đất núi rừng chiến khu xa xôi, khuất nẻo, Võ Nhai ngày nay với diện mạo của miền quê nông thôn mới khởi sắc, phát triển. 

Nhờ các chính sách ưu đãi doanh nghiệp, giờ đây, trên vùng đất chiến khu xưa có nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp đến đầu tư sản xuất. Do đó, số lượng công nhân sinh sống tập trung tại huyện Võ Nhai rất đông. Bên cạnh các thuận lợi về mặt kinh tế đặt ra những yêu cầu mới trong công tác đảm bảo ANTT.

Thượng tá Lương Văn Hùng, Trưởng Công an huyện Võ Nhai cho biết, để phòng, chống tệ nạn xã hội và nguy cơ các loại tội phạm trà trộn hoạt động, Công an huyện Võ Nhai đã tiến hành ký cam kết với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn trong vấn đề đảm bảo ANTT, chấp hành đúng chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Lượng công nhân đông nhưng công ty luôn khai báo tạm trú, tạm vắng đầy đủ… Công an huyện luôn tiến hành định kỳ và đột xuất tuần tra, kiểm tra nắm tình hình ở công trường, ký túc xá công nhân của công ty; tạo các đường dây nóng để người dân và doanh nghiệp tố cáo tội phạm giúp Công an kịp thời truy bắt. Nhờ đó, quanh khu vực doanh nghiệp hoạt động nói riêng, trên địa bàn toàn huyện nói chung không có tội phạm lợi dụng trà trộn vào đám đông để trốn nã; các tệ nạn cờ bạc, ma túy, mại dâm đã được xoá bỏ.

Đoàn thanh niên Công an huyện Võ Nhai giúp dân dọn nhà cửa.


Một trong những vấn đề mà Công an huyện Võ Nhai đặc biệt chú trọng, đó là “gieo mầm thiện lương”, giúp đỡ những người mãn hạn tù trở về địa phương tái hoà nhập cộng đồng. Khi có trường hợp được trả tự do trở về với địa phương, Công an huyện sẽ tiến hành gặp gỡ, động viên; tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, tạo điều kiện giúp họ ổn định cuộc sống…

Nhiều năm qua, Công an huyện Võ Nhai đã liên hệ với các công ty đóng trên địa bàn, giới thiệu việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương, trong đó có nhiều trường hợp hoàn lương; tránh được tình trạng “nhàn cư vi bất thiện” trong thanh niên. Từ đó, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho vùng đất này.

Không chỉ phối kết hợp, thực hiện tốt trong vấn đề tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, Công an huyện Võ Nhai và doanh nghiệp đóng trên địa bàn còn có những đóng góp lớn trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện. 

Nằm ở địa bàn miền núi, nên trước đây, hệ thống giao thông nông thôn, nhất là những con đường vào các bản người Mông ở vùng sâu Võ Nhai rất trắc trở; nhiều đoạn chỉ đi bộ, các phương tiện giao thông, kể cả xe máy, xe đạp cũng không đi được. Nhờ sự “chung sức đồng lòng” của chính quyền, nhân dân và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn; giờ đây, diện mạo giao thông trên vùng chiến khu xưa đã thật sự đổi thay, phát triển.

Thượng tá Nông Văn Bắc, Phó Trưởng Công an huyện Võ Nhai cho biết, để đảm bảo ANTT - tiêu chí thứ 19 của Bộ tiêu chí Nông thôn mới, ngoài việc chủ động thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện còn tham mưu, phối hợp với các hội đoàn, doanh nghiệp xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; vận động doanh nghiệp góp phần tham gia xây dựng các công trình văn hoá xã hội, giao thông nông thôn mới.

Từ khi có đề án nông thôn mới đến nay, tính từ năm 2011, sau 8 năm toàn huyện đã hoàn thành được 317km đường và nâng cấp 147km đường giao thông nông thôn. Có những bản làng xa xôi như ở thôn Xuyên Sơn, xã Thần Sa trước đây không có đường, người dân đi bộ cũng khó chứ không nói đến các phương tiện, nhưng hiện nay nhờ sự quan tâm của Nhà nước cùng sự hỗ trợ của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn thì đường bê tông đã vào tận các bản làng của đồng bào Mông trong núi sâu. 

Trên hành trình đổi mới, hội nhập và phát triển của quê hương cách mạng Võ Nhai luôn có những bước chân không ngừng nghỉ của các anh - những người chiến sĩ Công an nhân dân đang ngày đêm lặng thầm bảo vệ bình yên cuộc sống…

 

PV
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website