Xử lý nghiêm những trường hợp không hợp tác đo nồng độ cồn

21/02/2020
Thượng tá Trương Minh Cảnh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Bình Dương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Cục CSGT và Giám đốc Công an tỉnh về triển khai Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Phòng CSGT Công an tỉnh tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm những trường hợp điều khiển phương tiện và không hợp tác đo nồng độ còn ngay trong những ngày xảy ra dịch Covid-19.
Thượng tá Trương Minh Cảnh khẳng định, hiện việc đo nồng độ cồn mỗi người được đo đều dùng ống thổi riêng, không dùng chung kể cả trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19. Do đó, người thổi hơi đo nồng độ cồn sẽ không bị lây nhiễm bệnh.
 
Tuy nhiên, hiện trong quá trình tuần tra trên địa bàn, lực lượng CSGT phát hiện không ít trường hợp vi phạm Luật Giao thông khi lực lượng yêu cầu dừng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn, người điều khiển phương tiện không hợp tác đo nồng độ cồn, cho rằng sợ lây dịch bệnh. Điển hình vào tối 16/2/2020, Tổ tuần tra thuộc Phòng CSGT làm nhiệm vụ trên quốc lộ 13 (đoạn qua phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một) phát hiện một xe máy chở ba không đội mũ bảo hiểm, người điều khiển xe có dấu hiệu say xỉn. Khi Tổ tuần tra tiến hành đo nồng độ cồn, người điều khiển phương tiện có hành vi lăng mạ, chửi bới lực lượng chức năng, cho rằng không đo nồng độ cồn vì sợ lây nhiễm Covid-19 qua ống thổi…
 
Lực lượng CSGT tuần tra đêm trên địa bàn.

 

Dù lực lượng chức năng giải thích việc thổi vào máy đo nồng độ cồn là an toàn, nhưng người này không chịu hợp tác, có hành vi cản trở người thi hành công vụ. Gần 30 phút sau, người điều khiển xe máy mới đồng ý thổi vào máy kiểm tra nồng độ cồn, với kết quả vi phạm nồng độ cồn vượt quá quy định. Tổ tuần tra lập biên bản xử phạt hành chính, tạm giữ Giấy phép lái xe theo quy định.
 
Từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng CSGT trên địa bàn không ngừng nỗ lực tuần tra, thực hiện nghiêm Nghị định 100 của Chính phủ. Lực lượng CSGT đã lập biên bản 5.343 trường hợp, xử phạt số tiền hơn 7,3 tỷ đồng. Trong đó, xử lý 409 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn...
 
Quang Tám
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website