Quảng Ngãi: Hiệu quả từ mô hình “Gần dân sát việc” tại Công an huyện Đức Phổ

14/06/2018
Hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và thực hiện Chương trình cải cách hành chính năm 2018, Công an huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Gần dân sát việc” trong giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân.

Với khẩu hiệu “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, trong công tác tiếp dân tại trụ sở đơn vị, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an huyện Đức Phổ không ngừng tự rèn luyện, đổi mới các mặt công tác, hàng ngày luôn giữ đúng lễ tiết, tác phong của người chiến sĩ Công an nhân dân trong tiếp xúc giải quyết công việc, cán bộ làm công tác xử lý và tiếp dân luôn có thái độ nhã nhặn, lịch sự, hướng dẫn nhiệt tình và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phục vụ lợi ích chính đáng cho nhân dân.

Hưởng ứng mô hình này, căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của Ngành, CBCS Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Đức Phổ thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh cho thuê lưu trú, karaoke, dịch vụ cầm đồ, kinh doanh khí gas… chấp hành nghiêm các quy định về an ninh, trật tự. Trong công tác tiếp công dân, cấp phát chứng minh nhân dân và đăng ký quản lý cư trú luôn được CBCS thực hiện tốt, đảm bảo giải quyết nhanh chóng, đúng thủ tục và thời gian quy định, tuyệt đối không có thái độ cửa quyền, gây phiền hà, sách nhiễu... tạo được lòng tin trong nhân dân. Để tạo điều kiện cho nhân dân trong đi lại, tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian, đơn vị còn phối hợp với Bưu điện huyện Đức Phổ làm dịch vụ chuyển phát Chứng minh nhân dân đến tận tay người dân.

Công an huyện Đức Phổ làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân cho cụ bà bị tàn tật tại nhà ở Tổ dân phố 4, thị trấn Đức Phổ.

Ngoài việc cấp phát chứng minh nhân dân ở đơn vị, trong những năm qua, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Đức Phổ đã phối hợp Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an huyện thành lập các Tổ công tác xuống địa bàn các xã, thị trấn tổ chức cấp phát Chứng minh nhân dân, trao trả tại nhà cho trên 250 người có hoàn cảnh khó khăn, người già yếu, tàn tật, neo đơn, người có công với cách mạng… không có điều kiện đi lại.

Thiếu tá Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Đức Phổ cho biết, toàn thể CBCS trong Đội làm việc với phương châm “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, “Làm hết việc chứ không hết giờ…”. Trung bình mỗi tuần có khoảng 200 lượt công dân đến giao dịch, làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân; Giấy chứng nhận ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; Giấy đăng ký, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ… Mặc dù lượng công việc lớn nhưng CBCS trong Đội luôn cố gắng hết mình thực hiện nhiệm vụ, giải quyết công việc đúng quy định, không gây phiền hà cho nhân dân.

Công an huyện Đức Phổ tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân”.

Để thực hiện tốt mục tiêu, yêu cầu đề ra, Công an huyện Đức Phổ treo các thông báo, hướng dẫn, niêm yết công khai các thủ tục hành chính liên quan đến công tác quản lý hành chính giúp người dân dễ dàng tiếp cận các quy định của Nhà nước…, giảm thời gian, công sức, chi phí đi lại khi cần giao dịch. Bên cạnh đó, đơn vị còn bố trí quạt máy, nước uống, dung dịch rửa tay và khăn lau... cho công dân đến giải quyết thủ tục hành chính; đặt thùng thư góp ý và phát phiếu đóng góp ý kiến để nhân dân đóng góp cho lực lượng Công an huyện. Hàng năm, đơn vị đã tổ chức mở từ 2- 3 diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân” tại các xã để tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân về tinh thần, thái độ phục vụ, chấn chỉnh kịp thời những hạn chế, thiếu sót nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác.

Thông qua hoạt động hướng về cơ sở đã thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Công an huyện Đức Phổ trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân được giải quyết các thủ tục hành chính nhanh chóng, gọn nhẹ, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Bằng những cử chỉ nhẹ nhàng, lịch sự, thái độ ân cần chu đáo, gần gũi, tận tình của CBCS Công an huyện Đức Phổ đã nhận được nhiều lời khen ngợi và lòng tin yêu của nhân dân đối với lực lượng Công an. Qua đó đã góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an Đức Phổ gần gũi, thân thiện, vì nhân dân phục vụ; đây cũng là sợi dây gắn kết lực lượng Công an nhân dân với các tổ chức, đoàn thể và quần chúng nhân dân ở cơ sở.

 

Quốc Huy
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website