Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 tại Trung tâm hành chính tỉnh Kon Tum

18/06/2022
Chiều ngày 17/6/2022, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Trung tâm hành chính tỉnh Kon Tum tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 tại tòa nhà làm việc A, B (tổ 8, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Trong thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ trên cả nước diễn biến hết sức phức tạp, nhiều nơi xảy cháy lớn tại các chung cư, các tòa nhà gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản.

Tại hai tòa nhà A, B Trung tâm hành chính tỉnh Kon Tum là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao, đặc biệt đây là nơi làm việc của các Sở ban ngành của tỉnh Kon Tum nên thường xuyên tập trung rất nhiều người, nếu để xảy ra cháy, nổ, tại đây mà không có các phương án tổ chức chữa cháy và cứu người kịp thời, chính xác và hiệu quả sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng.

Vì vậy, để tăng cường sự phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng PCCC cơ sở và các lực lượng khác, sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy, nổ xảy ra tại hai tòa nhà làm việc A, B Trung tâm hành chính tỉnh Kon Tum, chiều ngày 17/6/2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Trung tâm hành chính tỉnh Kon Tum tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 tại tòa nhà làm việc A, B (tổ 8, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Tham gia buổi thực tập có khoảng 150 người đến từ nhiều lực lượng khác nhau như: Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, lực lượng PCCC cơ sở của tòa nhà, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an Phường và dân phòng, lực lượng y tế.

Tình huống thực tập giả định là vào lúc 15 giờ 30 phút xảy ra đám cháy tại phòng làm việc tầng 3 của Tòa nhà B khu Trung tâm Hành chính tỉnh do trong quá trình in ấn tài liệu phục vụ Hội nghị tổng kết các mặt công tác, nhân viên phụ trách in ấn có việc đột xuất ra ngoài, lúc này vẫn để máy photocopy tiếp tục hoạt động in ấn và không tắt các thiết bị tiêu thụ điện trong phòng làm việc nên đã dẫn đến quá tải, chạm chập hệ thống điện bắn vào hồ sơ tài liệu chứa trong phòng làm việc gây cháy. Đám cháy nhanh chóng lan sang các phòng bên cạnh và dần cháy lan toàn bộ khu vực tầng 3.

Trong lúc này, hệ thống báo cháy tự động phát hiện chậm, hệ thống chữa cháy tự động không hoạt động nên với số lượng và tải trọng chất cháy lớn, chỉ sau một thời gian ngắn, khu vực phòng hồ sơ in ấn đã bị cháy hoàn toàn kèm theo mật độ khói dày đặc.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Kon Tum đã nhanh chóng xuất phát 08 xe chữa cháy, 01 xe CNCH cùng cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường. Tiến hành phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở triển khai đội hình phun nước chữa cháy, kết hợp tìm kiếm, đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy và cấp cứu kịp thời. Sau khoảng 20 phút đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, bảo đảm an toàn về người và hạn chế thiệt hại về tài sản

Buổi thực tập diễn ra nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Thông qua buổi thực tập nhằm tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ xảy ra của lực lượng, phương tiện tại chỗ; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng PCCC cơ sở và các lực lượng khác trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn xảy ra; kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện PCCC và CNCH của các đơn vị, cơ sở trên địa bàn; đánh giá tính năng, tác dụng hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH, thông tin liên lạc và công tác hậu cần phục vụ PCCC và CNCH.

* Một số hình ảnh trong buổi thực tập:

Bảo Liêm - Tiến Dũng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website