Bộ trưởng Tô Lâm giải trình một số vấn đề về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019

05/11/2019
Sáng 05/11/2019, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã giải trình một số vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao những ý kiến góp ý tâm huyết, những chia sẻ và động viên của các đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận, để Chính phủ nói chung, Bộ Công an nói riêng nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong thời gian tới.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, nhìn tổng thể chung, tình hình an ninh, trật tự ở nước ta được giữ vững, công tác phòng, chống tội phạm tiếp tục có chuyển biến theo hướng tốt hơn, Việt Nam vẫn là điểm đến an ninh, an toàn trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay. Đây là điều cần phải khẳng định rõ để cử tri, nhân dân cả nước yên tâm, củng cố niềm tin vào Đảng, Nhà nước. Đặc biệt là năm 2020, nước ta có nhiều sự kiện quan trọng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, bên cạnh những thời cơ thuận lợi, công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật cũng đứng trước những khó khăn, thách thức rất lớn, áp lực gia tăng tội phạm ngày càng nhiều hơn, song Chính phủ, các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng Công an nhân dân đã có những nỗ lực, cố gắng rất lớn trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự và đạt được những kết quả quan trọng.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu giải trình.

 

Về công tác phòng, chống ma túy, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an xác định ma túy là tội phạm của các loại tội phạm nên đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, đấu tranh với loại tội phạm này. Vừa qua, một số đại biểu và cử tri băn khoăn lo lắng về việc tội phạm ma túy xuyên quốc gia lợi dụng Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy đi nước thứ 3. Tuy nhiên, qua các vụ án lớn vừa qua cho thấy, các đường dây ma túy đều mới hoạt động và đã bị chúng ta phát hiện, bắt giữ. Phần lớn là mới vận chuyển chuyến đầu tiên hoặc mới bắt đầu sản xuất ma túy. Điều đó cho thấy, mặc dù còn có vấn đề này, vấn đề kia nhưng thế trận nghiệp vụ của chúng ta trong phòng, chống tội phạm ma túy vẫn mang lại hiệu quả. Ngoài sự chủ động về nghiệp vụ, lực lượng Công an nhân dân còn có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, đặc biệt là sự hợp tác quốc tế ngày càng hiệu quả theo chiều sâu, tạo thành thế trận liên hoàn trong đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, đối với vấn đề ma túy, chúng ta đang phải đối mặt với bốn thách thức lớn. 

Một là, áp lực về tội phạm ma túy từ bên ngoài vào chúng ta rất lớn. Trong khi đó, Việt Nam có đường biên giới dài, cả đường bộ, đường biển rất khó kiểm soát. Đây là vấn đề mang tính chất khách quan, dù muốn hay không.

Hai là, số người nghiện ma túy trong nước tiếp tục gia tăng, con số thực tế có thể còn lớn hơn nhiều so với thống kê những người nghiện có hồ sơ kiểm soát. Công tác cai nghiện chưa hiệu quả và gặp nhiều khó khăn. Số người nghiện ma túy hiện đang tạo áp lực rất lớn lên các vấn đề xã hội là nguyên nhân nhiều loại tội phạm khác. Giải quyết vấn đề người nghiện là một trong những thách thức lớn nhất để giảm hoạt động của tội phạm ma túy hiện nay, bởi còn người nghiện thì còn nhu cầu sử dụng ma túy, sẽ kích thích các đối tượng bằng mọi cách mua bán, vận chuyển ma túy, đây là vấn đề siêu lợi nhuận.

Ba là, nhiều khó khăn, vướng mắc về mặt pháp luật đặt ra nhưng cũng chậm được giải quyết, những vấn đề đơn giản hóa các thủ tục đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện tập trung, vấn đề giám định hàm lượng các chất ma túy, vấn đề hướng dẫn áp dụng một số điều luật về tội phạm ma túy… đã ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trên thực tế, đây cũng là vấn đề nhiều đại biểu đã phát biểu ý kiến.

Bốn là, do điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước còn khó khăn nên nguồn lực cho công tác, phòng, chống ma túy mặc dù đã được Đảng, Nhà nước quan tâm nhưng chưa tương xứng với tình hình phức tạp hiện nay. Lực lượng, kinh phí, phương tiện cho các cơ quan chuyên trách về phòng, chống ma túy còn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Vừa qua, Đảng ủy Công an Trung ương đã tham mưu với Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 36 về tăng cường nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Hiện nay, đang xây dựng các chương trình, kế hoạch để triển khai thực hiện, trong đó phải có các giải pháp đồng bộ để xử lý những thách thức nêu trên mới mang lại hiệu quả cao trong công tác này. Bộ Công an rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội trong sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy, nhất là việc sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy sẽ trình Quốc hội trong thời gian tới để góp phần tháo gỡ những khó khăn, nâng cao hiệu quả công tác này.

Các đại biểu Quốc hội tại phiên họp.

 

Nhìn nhận những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Chính phủ và Bộ Công an cũng nhận thức rõ ràng rằng với khối lượng công việc phải giải quyết rất lớn, trải rộng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, những tồn tại, khó khăn, sai phạm trong vụ việc này, vụ việc kia là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta có những giải pháp quyết liệt để phòng ngừa sai phạm, xử lý nghiêm đối với các trường hợp đã xảy ra.

Về một số vụ việc cụ thể mà đại biểu Quốc hội nêu, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đây đều là những vụ việc phức tạp, kéo dài, các cấp, ngành đang tập trung chỉ đạo, xử lý, giải quyết. Một số vụ việc có vi phạm của cán bộ trong công tác điều tra, Viện Kiểm sát đã giám sát chặt chẽ, thậm chí khởi tố điều tra một số trường hợp vi phạm; Bộ Công an không bao giờ dung túng, bao che cho các vi phạm này.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, nhiệm vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong thời gian tới là rất nặng nề, khó khăn và cấp bách. Tình hình hiện nay diễn biến hết sức mau lẹ và phức tạp. Lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật là lĩnh vực có phạm vi rất rộng, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, vừa là vấn đề có ý nghĩa chiến lược lâu dài, vừa là vấn đề cấp bách. Trước mắt, Chính phủ và Bộ Công an rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, giám sát của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội đối với những vấn đề liên quan để góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật trong thời gian tới.

 

PV
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website