Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với Bộ Công an về tình hình và công tác trọng tâm phòng, chống tội phạm

03/04/2014
 Ngày 02/4/2014, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi làm việc với Bộ Công an về tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật hiện nay và công tác trọng tâm phòng, chống tội phạm trong thời gian tới. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành Trung ương.

 Tại buổi làm việc, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng các đơn vị liên quan của Bộ Công an và đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành Trung ương đã báo cáo Chủ tịch nước và phát biểu thảo luận về các nội dung quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Những năm gần đây, do tác động phức tạp của mặt trái kinh tế thị trường và quá trình đô thị hóa, hội nhập quốc tế nhanh, do công tác quản lý kinh tế-xã hội chưa theo kịp yêu cầu, cơ chế chính sách pháp luật còn có những tồn tại chưa kịp thời tháo gỡ; do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế trong và ngoài nước làm gia tăng số doanh nghiệp giải thể, việc làm và thu nhập của người lao động khó khăn nên tình hình tội phạm gia tăng và diễn biến rất phức tạp.
 
Một số loại tội phạm hình sự có xu hướng tăng ở nhiều địa bàn, nhưng xảy ra tập trung chủ yếu vẫn ở các thành phố lớn. Đáng chú ý là sự phức tạp của các loại tội phạm hoạt động theo kiểu băng nhóm đâm thuê chém mướn, đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, cờ bạc, ma túy…, tội phạm kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và nhiều lĩnh vực khác như giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ bản, các dự án lớn, trong quản lý và sử dụng đất diễn ra nghiêm trọng, gây thất thoát tài sản lớn, vẫn đang gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đặc biệt, xuất hiện những loại tội phạm mới, như tội phạm công nghệ cao, tội phạm môi trường, tội phạm mua bán người và một số tội phạm có nguyên nhân xã hội khác.
 
Các đại biểu đã thảo luận, đánh giá về kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm những năm gần đây, những vấn đề đặt ra và nêu lên nhiều giải pháp cũng như những kiến nghị về chính sách, pháp luật để công tác phòng, chống tội phạm đạt được những yêu cầu đề ra, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân và xây dựng một môi trường xã hội lành mạnh cho phát triển đất nước.
 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh những mong muốn và nhu cầu an ninh của người dân, của đất nước, để làm ăn và phát triển thịnh vượng; đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và cả hy sinh của các chiến sỹ lực lượng công an trong thực hiện nhiệm vụ; chia sẻ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hiện nay; đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, tháo gỡ nhanh chóng.
 
Chủ tịch nước yêu cầu toàn ngành Công an quán triệt và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ mà Đảng ủy Công an Trung ương đã đề ra năm 2014 và các năm tiếp theo, đặc biệt chú ý thực hiện tốt 3 công tác trọng tâm, đột phá trong kiện toàn bộ máy, nâng cao kết quả các công tác nghiệp vụ của ngành, tăng cường trách nhiệm, siết chặt kỷ cương, kỷ luật nội bộ, đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng trong toàn lực lượng.
 
Chủ tịch nước nhấn mạnh phải làm sao để việc thực hiện các nhiệm vụ đột phá đó, cùng với thực hiện các nhiệm vụ cơ bản sẽ ảnh hưởng tích cực đến mục tiêu kiềm chế và giảm bằng được các loại tội phạm, đặc biệt là các tội phạm nghiêm trọng, trọng điểm ở mọi lĩnh vực, trong đó có các tội phạm hình sự, tham nhũng lớn đang gây ảnh hưởng và bức xúc trong nhân dân. Các đơn vị chức năng của ngành phải chủ động phát hiện những tồn tại, thiếu sót trong quản lý kinh tế-xã hội, kiến nghị các giải pháp, xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật theo Hiến pháp năm 2013 về phòng ngừa tội phạm, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn. 
 
Lực lượng Công an phải làm tốt vai trò nòng cốt, cùng với cả hệ thống chính trị và nhân dân đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tạo chuyển biến mạnh mẽ về trật tự an toàn xã hội, giữ vững kỷ cương, pháp luật, xây dựng một môi trường sống ngày càng lành mạnh, nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật trong cộng đồng, kiên quyết với các loại tội phạm, không bỏ lọt tội phạm nhưng cũng không làm oan người vô tội. Cần tăng cường tham mưu cho Đảng bộ và chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, tích cực phát động nhân dân xây dựng các mô hình tự làm, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải; tham gia phát hiện, tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục người phạm tội tại địa bàn dân cư… 
 
Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Đất nước ta đang phát triển, cần một môi trường lành mạnh, ổn định và ngành Công an là chủ công trong việc đáp ứng nhiệm vụ hết sức vẻ vang này."/.
 
Sơn Tùng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website