Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ Cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài

19/03/2020
Chiều 19/3/2020, Đoàn công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Công an Cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Báo cáo nhanh với đồng chí Thứ trưởng, đại diện lãnh đạo Công an Cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Công an CKCHKQT Nội Bài) cho biết, ngay khi có thông tin về dịch bệnh COVID-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc và thông tin cảnh báo của Sở Y tế Hà Nội, ngày 21/01/2019 (tức 27 Tết Canh Tý), lãnh đạo đơn vị đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, quán triệt và thực hiện nghiêm các kế hoạch, chỉ đạo công tác của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh đối với công tác kiểm soát người nhập cảnh từ nước ngoài, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh và phòng, chống dịch bệnh trong mọi tình huống.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn chia sẻ, động viên CBCS Công an CKCHKQT Nội Bài.


Là đơn vị tuyến đầu trong việc phòng, chống dịch bệnh, đơn vị đã thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, 100% CBCS sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao dù phải tiếp xúc trực tiếp với người nhập cảnh từ các vùng có dịch. Từ khi triển khai phòng, chống dịch COVID-19 đến nay, Công an CKCHKQT Nội Bài đã giải quyết thủ tục nhập cảnh cho 4.479 chuyến bay, 463.324 lượt người nhập cảnh, hỗ trợ Kiểm dịch y tế quốc tế áp dụng các biện pháp cách ly cho 4.940 công dân Việt Nam và 227 người nước ngoài, từ chối nhập cảnh 34 người nước ngoài đến từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch trong vòng 14 ngày…

Tuy nhiên, do yêu cầu của công tác nên việc giải quyết thủ tục cho từng khách tăng cả về thời gian và thao tác, cũng như việc phải kiểm soát chặt chẽ về hành trình của khách dẫn tới việc kiểm soát viên chịu áp lực cao. Ngoài ra, trang bị bảo hộ cho CBCS tạm thời đủ đáp ứng trước mắt nhưng nếu tình hình kéo dài, nguồn cung hạn chế thì hầu hết rất khó đáp ứng yêu cầu. Các ca nhiễm mới hiện nay hầu hết là từ nước ngoài vào, CBCS trực tiếp làm thủ tục nhập cảnh cho khách đã có những trường hợp phải đi cách ly tại bệnh viện và đang trong quá trình theo dõi nên có tác động không nhỏ đến tâm lý chung của CBCS…

Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh báo cáo tình hình với đồng chí Thứ trưởng.


Thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao tinh thần làm việc của CBCS Cục Quản lý xuất nhập cảnh, đặc biệt là sự quyết tâm vượt khó của CBCS Công an CKCHKQT Nội Bài thời gian vừa qua; chia sẻ khó khăn của lực lượng “tuyến đầu” chịu nhiều áp lực, thách thức, làm việc trong môi trường có khả năng lây nhiễm cao nhưng vẫn phải làm tốt công tác kiểm soát đối với hành khách nhập cảnh, yêu cầu khai báo y tế, rà soát, sàng lọc và đối chiếu tờ khai y tế, kiểm tra chặt chẽ hành trình của khách nhằm phát hiện những người xuất phát hoặc đã đi qua vùng có dịch, phát hiện những trường hợp che giấu hành trình hoặc khai báo gian dối nhằm trốn bị áp dụng biện pháp cách ly tập trung. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch COVID-19 còn nhiều cam go, tình hình hiện nay cho thấy số lượng người gây nhiễm xuất hiện nhiều hơn, do vậy lực lượng Công an làm nhiệm vụ “tuyến đầu” sẽ còn gặp khó khăn rất nhiều, nhất là khi số lượng người Việt trở về từ nước ngoài khá đông, nhập cảnh từ các sân bay quốc tế trong đó có Sân bay Nội Bài. 

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn và các tổ chức đoàn thể Bộ Công an trao những suất quà tới CBCS Công an CKCHKQT Nội Bài.


Với những khó khăn trước mắt và có thể là lâu dài trong phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ tiếp thu những kiến nghị, đóng góp, sớm đề xuất lãnh đạo Bộ giải quyết nhanh nhất, tạo tâm lý vững tin cho CBCS trong phòng, chống dịch bệnh. 

* Cùng ngày, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Công an đã có buổi kiểm tra công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch tại Cục Truyền thông Công an nhân dân (CAND).

Tại buổi kiểm tra, đại diện lãnh đạo Cục Truyền thông CAND đã báo cáo với đồng chí Thứ trưởng về công tác phòng, chống dịch bệnh của Cục. Theo đó, nhận thức rõ tầm quan trọng trong việc phòng, chống dịch COVID-19, ngay khi dịch bệnh xảy ra, Cục Truyền thông CAND đã tiến hành phun khử khuẩn tại phòng làm việc; tổ chức kiểm tra đo thân nhiệt CBCS và khách đến làm việc ra vào các trụ sở; cung cấp khẩu trang cho CBCS.

Đến nay, CBCS, phóng viên, biên tập viên của Cục luôn thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an; vận động các tổ chức, cá nhân chung tay ủng hộ CBCS phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi kiểm tra Cục Truyền thông CAND.


Về công tác thông tin, tuyên truyền, Cục Truyền thông CAND đã chỉ đạo Báo CAND, Truyền hình CAND, Phát thanh CAND bám sát chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và Bộ Công an về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tăng thời lượng, tác phẩm thông tin, tuyên truyền về kết quả, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó tập trung tuyên truyền chỉ đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Ban Chỉ đạo của Bộ về phòng, chống dịch; kết quả công tác của các đơn vị tuyến đầu như xuất nhập cảnh, quản lý cư trú, cơ sở giam giữ, công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại vùng dịch, khu vực cách ly...

Đã tập trung sản xuất, phát sóng, đăng tải 1.975 tin, bài, phóng sự thông tin, tuyên truyền liên tục trên Kênh ANTV, Báo CAND, Báo Điện tử CAND. Đặc biệt đã tuyên truyền đậm nét hình ảnh lực lượng CAND khắc phục khó khăn, gian khổ, giúp đỡ nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh; đấu tranh phản bác kịp thời các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 để xuyên tạc, chống phá, góp phần định hướng dư luận.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn biểu dương, ghi nhận những kết quả, thành tích của Cục Truyền thông CAND trong công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Đồng chí Thứ trưởng khẳng định, cho đến bây giờ công tác phòng, chống dịch của Việt Nam được triển khai quyết liệt, bài bản, được Tổ chức Y tế thế giới và nhiều quốc gia đánh giá cao. Đặc biệt, đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, trong thành quả chung của cả nước có sự đóng góp quan trọng của lực lượng CAND.

Cục Truyền thông CAND đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, tổ chức tuyên truyền đậm nét, đưa nhiều tin, bài, phóng sự phản ánh chân thực, thuyết phục về tình hình dịch bệnh cũng như hình ảnh đẹp, những việc làm thầm lặng của lực lượng Công an và niềm tin của người dân vào lực lượng CAND.

Trung tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND phát biểu tại buổi kiểm tra.


Đồng chí Thứ trưởng cho rằng, thời gian tới dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, do đó yêu cầu đặt ra đối với CBCS Cục Truyền thông CAND gấp gáp hơn. Khi số lượng người nhiễm tăng lên, cùng với đó là tăng số người cách ly nên đòi hỏi sự vào cuộc không chỉ của CBCS tuyến đầu mà toàn lực lượng CAND đều cần phải chung tay, góp sức để cùng với các ngành, các cấp trong công tác phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu Cục Truyền thông CAND bám sát tình hình để phản ánh kịp thời thông tin về dịch bệnh; phát hiện gương người tốt, việc tốt trong công tác phòng, chống dịch; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, các hành vi gây nguy hiểm cho xã hội. Cục Truyền thông CAND cần tiếp tục chủ động có nhiều bài viết, phóng sự nhanh nhạy, sinh động, thuyết phục về hình ảnh lực lượng CAND tham gia công tác phòng, chống dịch, tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao…

 

Tuệ Minh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website