Tổng kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Tổng cục An ninh II và Tập đoàn Công nghiệp Cao su

09/12/2013
Ngày 7/12/2013, Hội nghị “Tổng kết 5 năm (2008 - 2013) thực hiện quy chế phối hợp bảo vệ an ninh nội bộ, an ninh kinh tế giữa Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam” được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Dự hội nghị còn có các đồng chí Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Tô Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo Tổng cục An ninh II; lãnh đạo Công an các địa phương có vùng trồng cao su; lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và các công ty thành viên…

Báo cáo tóm tắt tổng kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp nêu rõ: Việc ký kết và phát triển quy chế phối hợp Tổng cục An ninh – Bộ Công an và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (TĐCNCSVN) đã góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế.

Nhiều vụ việc phức tạp về an ninh trật tự đã được trao đổi kịp thời, tập trung giải quyết dứt điểm, nhất là tình hình tham nhũng, mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ; những khó khăn, phức tạp trong tái cơ cấu, thoái vốn, nợ xấu, đầu tư ngoài ngành; tình hình tranh chấp, khiếu kiện phức tạp về đất đai và hợp đồng khoán sản phẩm; Tệ nạn trộm cắp mủ, hủy hoại tài sản, tự ý lấn chiếm đất… Qua đó đã tạo môi trường thuận lợi để TĐCNCSVN, các đơn vị thành viên sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao… góp phần củng cố an ninh, quốc phòng ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, địa bàn chiến lược về an ninh quốc gia của đất nước.

Thời gian qua, thực hiện quy chế phối hợp đã có 6.000 tin liên quan đến tội phạm được thông tin, trao đổi giúp cơ quan điều tra, lực lượng Công an các cấp làm tốt công tác điều tra xác minh. Kết luận rõ gần 4.000 vụ việc tiêu cực, tham nhũng, trộm mủ cao su, cố ý hủy hoại tài sản, đánh người gây thương tích… Trên cơ sở đó, đã khởi tố hình sự 178 vụ, 385 đối tượng; xử lý hành chính trên 3.000 vụ việc, gần 4.000 đối tượng; thu hồi tài sản gần 500 tấn mủ cao su và nhiều tài sản có giá trị…

Ngoài những tích cực như trên, vẫn còn một số tồn tại đó là nhiều nơi công tác triển khai quy chế còn chậm, có địa phương chưa triển khai ký quy chế phối hợp thực hiện; công tác trao đổi thông tin chưa kịp thời…

 

Bộ trưởng Trần Đại Quang trao Kỷ niệm chương của Bộ Công an cho các cán bộ Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.Tại Hội nghị, Đại tướng Trần Đại Quang đánh giá cao việc triển khai quy chế phối hợp bảo vệ an ninh nội bộ, an ninh kinh tế giữa Tổng cục An ninh II với TĐCNCSVN. Để quy chế phối hợp này đạt hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới, Tổng cục An ninh II cần tiếp tục phối hợp với TĐCNCSVN làm tốt công tác sơ kết để rút kinh nghiệm; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn việc triển khai quy chế này để mang lại hiệu quả cao.

Tổng cục An ninh II và Công an địa phương phải thường xuyên trao đổi tình hình có liên quan đến công tác bảo vệ an ninh trật tự với TĐCNCSVN cũng như các đơn vị thành viên của tập đoàn để có thông tin. Làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao cảnh giác cho cán bộ, công nhân viên của đơn vị; Phối hợp bảo vệ an toàn, phục vụ đắc lực cho việc sản xuất kinh doanh của TĐCNCSVN để đảm bảo việc sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Bộ trưởng Trần Đại Quang nêu rõ: Sự phát triển của TĐCNCSVN cũng chính là việc góp phần phát triển nền kinh tế của đất nước. Chúng ta phải coi nhiệm vụ bảo vệ sản xuất, kinh doanh của TĐCNCSVN cũng là nhiệm vụ của lực lượng Công an; Chú trọng đến công tác nắm tình hình và giải quyết một cách hợp lý không để các cuộc tranh chấp, khiếu kiện kéo dài xảy ra…/. 

Lâm Tường
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website