Mô hình Tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển - Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

15/08/2022
Những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Đông Long, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình thường xuyên chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể của địa phương đặc biệt là lực lượng Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân; đồng thời xây dựng và nâng cao hiệu quả mô hình Tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển. Từ đó, sát cánh cùng ngư dân, trở thành điểm tựa để bà con yên tâm vươn khơi, bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Các thành viên Tổ tự quản thường xuyên phối hợp với Công an xã tuyên truyền chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước cho bà con ngư dân trên địa bàn.


Về với xã Đông Long, chúng tôi được nghe rất nhiều lời khen ngợi của bà con ngư dân trong xã về Tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển thôn Hưng Long Bắc. Tổ tự quản có 12 thành viên đều là những ngư dân có tâm huyết, trách nhiệm với cộng đồng dân cư và chủ quyền biên giới biển. Tổ tự quản thường xuyên phối hợp với Công an xã và cán bộ biên phòng tổ chức các buổi tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương cho bà con ngư dân trên địa bàn. 
 
Thượng úy Ngô Văn Thắng, Trưởng Công an xã Đông Long, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình cho biết: “Là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương, Công an xã Đông Long chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng mô hình Tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển, nhằm tuyên truyền cho ngư dân các kiến thức cơ bản về pháp luật và các văn bản của Nhà nước về hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vận động bà con nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, tài nguyên thiên nhiên và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương”.
 
Các thành viên Tổ tự quản gần gũi, gắn bó với bà con ngư dân trên địa bàn.

 

Ba năm qua, bên cạnh việc vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế thì các thành viên của tổ tự quản đã trở thành những cánh tay nối dài của lực lượng Công an xã trong công tác nắm tình hình phát hiện, đấu tranh, xử lý các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt, khi có sự cố xảy ra trên biển thì các thành viên trong tổ tự quản luôn kịp thời có mặt tham gia cứu hộ cứu nạn.
 
Ông Nguyễn Văn Cần, Tổ trưởng tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển cho biết: Tổ tự quản chúng tôi thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an để nắm bắt thông tin thời sự cũng như thông tin về hoạt động của đối tượng phạm tội, thông tin diễn biến thời tiết, tình hình dịch bệnh để tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân. Mô hình “Tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển” được duy trì và hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế và hỗ trợ nhau trong quá trình vươn khơi, bám biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới biển của Tổ quốc.
 
Bình Vân - Việt Anh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website