30 năm giữ gìn bình yên khu phố

12/12/2019
Hơn 30 năm gắn bó với phong trào quần chúng tại địa phương, ông Võ Văn Tâm, Trưởng Ban bảo vệ dân phố phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam là tấm gương sáng trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhắc đến ông, nhiều người nhớ đến một người đàn ông với vóc dáng nhỏ bé, luôn tận tình, trách nhiệm với công việc, sẵn sàng giúp đỡ người hoạn nạn, góp phần vào sự bình yên của quê hương.

Phường Trường Xuân nằm ở vị trí trung tâm của TP Tam Kỳ, có nhiều công ty, khu công nghiệp nên tập trung nhiều công nhân, người dân qua lại giao thương, buôn bán… rất thuận lợi cho kẻ xấu lợi dụng ẩn náu và hoạt động. Trước tình hình đó, để đảm bảo tình hình an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn, ông Tâm thường xuyên bám địa bàn cùng lực lượng bảo vệ dân phố và Công an phường Trường Xuân phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến ANTT. 

Điển hình như rạng sáng 14/5/2019, khi đang tuần tra trên địa bàn phường, ông Tâm cùng lực lượng Công an phường phát hiện 01 đối tượng đột nhập vào nhà người dân để trộm gà nên đã tổ chức truy bắt đưa về Công an phường. Qua làm việc, đối tượng khai là Nguyễn Văn Nhân (sinh năm 1996, trú tại huyện Phú Ninh), điều tra mở rộng, đối tượng Nhân khai nhận nhiều lần trộm gà tại các hộ dân trong phường, đặc biệt, ngày 29/4/2019 đã cùng 01 đối tượng khác trộm 02 bộ lư đồng. Vụ việc được bàn giao cho Công an TP Tam Kỳ khởi tố theo thẩm quyền.

Hay vào khuya ngày 08/10/2018, trong lúc tuần tra đêm, phát hiện đối tượng Đỗ Văn Kim (sinh năm 1991, trú tại Krông Pắc, Đắk Lắk) ở trọ trên địa bàn phường đang di chuyển bằng xe máy, chở theo 01 thùng cacton có nhiều dấu hiệu khả nghi. Ngay lập tức, ông Tâm cùng lực lượng tuần tra đã truy đuổi áp sát xe của đối tượng, yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra phát hiện trong thùng cacton chứa 1,3kg cần sa khô. Lực lượng Công an phường tiến hành lập biên bản và bàn giao cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Tam Kỳ để điều tra, xử lý.

Ông Tâm cho biết, hoạt động chủ yếu của lực lượng bảo vệ dân phố của phường là tuần tra ngụy trang nhằm tránh sự để mắt của các đối tượng phạm tội. Hằng tuần, Ban Bảo vệ dân phố tổ chức từ 02 đến 03 buổi tuần tra đêm, riêng trong các dịp Lễ, Tết hay những lúc tình hình ANTT trên địa bàn có dấu hiệu phức tạp thì anh em trong Ban sẽ tăng cường tuần tra địa bàn, có khi cả buổi trưa…

Ông Võ Văn Tâm, Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Trường Xuân, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.


Tham gia lực lượng du kích tại địa phương từ những năm 1988, qua nhiều vị trí làm việc như thành viên Ban An ninh khối phố, Đội Dân phòng khối phố…, năm 2009, ông Tâm được tin tưởng giao nhiệm vụ Trưởng Ban bảo vệ dân phố của phường, với trách nhiệm nặng nề, phụ cấp chẳng là bao nhưng ông Tâm vẫn không nề hà nhiệm vụ được giao. Ban ngày, ông đi vận chuyển hàng thuê để cùng vợ lo cho cuộc sống gia đình. Đêm đến, ông cùng các thành viên trong Ban Bảo vệ dân phố phối hợp với Công an phường tổ chức tuần tra, kiểm soát các tuyến đường, ngõ hẻm, kịp thời phát hiện, truy bắt đối tượng vi phạm pháp luật; luôn có mặt kịp thời giải quyết các vụ gây mất ANTT.

“Đã nhiều lần người thân trong gia đình rồi vợ con khuyên tôi nên nghỉ công việc này, bởi lẻ kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, tôi lại phải thường xuyên đi làm ban đêm, gặp không ít rủi ro khi phải đối mặt với nhiều đối tượng nguy hiểm, thế nhưng vì yêu thích công việc, vì bình yên của bà con lối xóm, tôi tìm cách giải thích cho gia đình, vợ con thấy được ý nghĩa công việc mình đang làm để rồi chia sẽ ủng hộ…” ông Tâm cho biết.

Trong 5 năm (2015 – 2019), ông Tâm đã cùng Ban Bảo vệ dân phố phường phối hợp với Công an phường Trường Xuân tổ chức gần 800 lượt tuần tra. Qua đó phát hiện, bắt quả tang hàng chục đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản, đánh bạc, mua bán, tàng trữ và sử dụng ma túy…; kịp thời giải tán nhiều nhóm thanh, thiếu niên tụ tập gây mất ANTT…

Ông Tâm chia sẻ: “Không ít lần tuần tra tôi gặp đối tượng say xỉn hay có biểu hiện nghiện ma túy, ngang bướng, cố tình gây rối. Lúc đó chúng tôi phải tìm cách vận động, thuyết phục để các đối tượng không quá khích, gây mất trật tự địa phương, đồng thời phối hợp với Công an phường xử lý theo quy định”.

Bên cạnh đó, ông cùng Ban Bảo vệ dân phố phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở phường, khối phố tổ chức nhiều buổi phát động phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm; gặp gỡ nói chuyện, cảm hóa giáo dục người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, các thanh thiếu niên hư hỏng; đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, khai báo tạm trú, tạm vắng…

Ngoài ra, 05 năm qua, ông Tâm và Ban bảo vệ dân phố cũng thường xuyên nắm tình hình, cung cấp cho Công an phường hơn 100 nguồn tin có giá trị, phục vụ công tác điều tra, phòng chống tội phạm; phối hợp hòa giải thành công hàng chục trường hợp mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Qua đó giúp người dân trên địa bàn nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức phòng chống tội phạm, góp phần kéo giảm tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn. Nhờ làm tốt công tác tuần tra kiểm soát mà tình hình tội phạm trên địa bàn phường đã giảm 70 đến 80% so với giai đoạn những năm 2011- 2015.

Theo Trung tá Lưu Văn Quân, Trưởng Công an phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ, ông Võ Văn Tâm là một người nhiệt tình, năng nổ với công việc, đặc biệt nhạy bén trong việc phát hiện dấu hiệu của hoạt động phạm tội. Mỗi nhiệm vụ được giao ông đều hoàn thành tốt. Với vai trò Trưởng Ban Bảo vệ dân phố, ông tập hợp, đoàn kết, tổ chức cho các thành viên hoạt động rất tốt. Ông có lối sống lành mạnh và cách làm việc chuẩn mực nên được các thành viên Ban Bảo vệ dân phố tín nhiệm, người dân quý mến, góp sức cùng Công an phường trong công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở.

Với những đóng góp không mệt mỏi của mình, ông Võ Văn Tâm đã nhiều lần được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Ủy ban nhân dân TP Tam Kỳ, Ủy ban nhân dân phường Trường Xuân khen thưởng về thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
 

 

Hoàng Vũ
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website