Câu chuyện của “người thầy đeo quân hàm”

11/03/2019
Nếu như quá trình "giáo dục đi" có những gian nan, vất vả riêng của nghề sư phạm; thì quá trình "giáo dục lại" của người cán bộ quản giáo còn gian khó gấp nhiều lần. Đó là “nghề” của người thầy không giáo án, người thầy mang quân hàm Đại úy Đặng Thu Hường, cán bộ quản giáo Trại tạm giam, Công an tỉnh Quảng Ninh.

Từng giọt nước mắt lăn trên hai gò má đầy chai sạm, ánh mắt xa xăm nhìn qua song sắt của Bùi Thị Hà, nữ tử tù đang chờ ngày thi hành án. Hơn 01 tháng kể từ khi Hà bị tòa tuyên án tử hình về tội buôn bán trái phép chất ma túy, tâm lý nhiều bất ổn. Dù biết trước việc mình làm sẽ phải chịu bản án cao nhất của pháp luật nhưng Hà vẫn dấn thân lao vào, để giờ đây khi ngồi trong trại giam, Hà day dứt lương tâm vì có thể sẽ không được gặp mẹ lần cuối, các con Hà bơ vơ ở một nơi rất xa, nhiều suy nghĩ, tâm trạng cùng đến vào một lúc khiến Hà suy sụp, bỏ ăn uống nhiều ngày, đêm gần như thức trắng.

Hoàn cảnh Hà bên ngoài đã khổ cực, vào trại giam không có người thân thăm nuôi, những lúc ấy, người thường xuyên gần gũi nhất chính là nữ quản giáo Đặng Thu Hường. Đại úy Hường kể trong những lần gặp gỡ Hà, chị chủ động tìm hiểu suy nghĩ của phạm nhân để biết Hà đang trăn trở điều gì, từ đó có cách tiếp xúc, động viên, giáo dục phù hợp. Biết được hoàn cảnh của tử tù, nhờ sự gần gũi, quan tâm của nữ quản giáo, dần dần Hà đã thường xuyên  chia sẻ niềm vui, nỗi buồn..., sau 01 tháng vào trại tạm giam, tâm lý Hà đã dần ổn định, chấp hành nghiêm túc các quy định của trại.

Đại úy  Đặng Thu Hường chủ động tìm hiểu suy nghĩ của phạm nhân để, từ đó có cách tiếp xúc, động viên, giáo dục phù hợp.


Đại úy Hường chia sẻ: “Phạm nhân nam đã phức tạp, nữ còn phức tạp hơn  nhiều lần. Bởi người phụ nữ có gánh nặng về gia đình, chồng con, khi họ vào đến đây mới nghĩ đến bố mẹ ở nhà không có ai chăm sóc, con cái bơ vơ, ly tán, chồng ở nhà sẽ không thể chờ đợi. Lúc ở ngoài, họ cứ mải mê chạy theo guồng quay cuộc sống, vì ma lực đồng tiền quá lớn, biết việc mình làm là sai nhưng vẫn dấn thân vào. Khi vào trại, người quản giáo chính là người thân nhất của nữ tử tù, có những phạm nhân yêu sách, chống đối quyết liệt, gào thét, đập phá, thi gan cùng cán bộ, cương quyết tuyệt thực hàng tuần trời..., mọi sự giáo dục tưởng chừng bất lực; nhưng có khi vài viên thuốc cảm khi trở trời, vài viên kẹo ngậm ho lúc trái gió, cái chăn mỏng khi người ta co ro trong đêm mưa lạnh... lại khiến lòng người chùng lại. Con người ta chỉ thực sự bị cảm hoá vẫn bởi tình thương và lòng nhân ái”.

15 năm gắn bó với công tác quản giáo, quản lý 60 phạm nhân, trong đó có những phạm nhân nữ đang chờ ngày thi hành án tử hình, Đại úy Đặng Thu Hường luôn dành nhiều quan tâm tới họ bởi chị hiểu rằng đây là sẽ khoảng thời gian khó khăn nhất để trải qua trong cuộc đời, vì con người ai cũng sợ cái chết.

Với nữ tử tù, trong những ngày cuối cùng chờ đợi thi hành án, họ luôn cảm thấy bất an, hoảng loạn, nhạy cảm đến mức ngay cả những điều bình thường nhất cũng khiến họ có linh cảm sợ hãi, lúc khóc, lúc cười một cách vô hồn. Vì vậy, công tác quản lý, giáo dục họ trở nên gian nan. Đại úy Đặng Thu Hường mỗi ngày đều xuống buồng giam, trò truyện, an ủi, động viên họ ăn uống, chăm sóc họ khi ốm đau.

Năm 2004, tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân I, Đặng Thu Hường nhận quyết định về công tác ở Công an tỉnh Quảng Ninh, chị tình nguyện về Trại tạm giam Công an tỉnh công tác. Từ đó đến nay, làm công tác quản giáo, Hường cảm thấy yêu mến nghề với vai trò “người thầy đeo quân hàm” trong trại, không bảng đen, phấn trắng, không có giáo án nào cố định, cũng chẳng có bài học nào như cũ, mỗi số phận phạm nhân là một trang giáo án khác biệt. Để có thể hiểu những tâm tư, suy nghĩ của họ, người “thầy” nhiều khi phải hóa trang mình thành những nhân vật khác gớm ghê, nghiêm khắc. Nhưng đằng sau đó là cả sự cảm thông, chia sẻ, giúp phạm nhân thấy được ánh sáng, hy vọng vào cuộc sống.

Vào Trại Tạm giam mới thấy công việc của cán bộ quản giáo vất vả thế nào. Mỗi cán bộ nữ trung bình quản lý từ 40 đến 60 can phạm. Hiện tại, Đại úy Đặng Thu Hường được lãnh đạo đơn vị phân công quản lý, giáo dục 60 người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân ở nhiều hoàn cảnh, thành phần gia đình, xã hội phức tạp; nhiều lứa tuổi khác nhau, trong đó có phạm nhân chưa đến 18 tuổi. Chứng kiến những trường hợp đó, nữ quản giáo Đặng Thu Hường cảm thấy xót xa, nhưng trước pháp luật tất cả mọi người đều bình đẳng.

Công việc của cán bộ quản giáo là quản lý, giáo dục, cảm hóa người bị tạm giam, bị can, phạm nhân. Hàng ngày, ngoài việc gọi hỏi giáo dục người phạm tội, quản giáo phải kiểm tra chặt chẽ người, tư trang của can phạm, kiểm tra buồng giam, khu giam nhằm phát hiện và ngăn ngừa vật cấm. Trong môi trường làm việc nhiều áp lực, nhất là khi tiếp xúc với phạm nhân lĩnh án tử hình thường có thái độ không hợp tác, đối tượng nhiễm HIV, bệnh hiểm nghèo... nếu không kiên nhẫn, không có bản lĩnh thì khó hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng dù trong điều kiện làm việc khó khăn, vất vả, thời gian bị gò bó, Đại úy Đặng Thu Hường luôn cố gắng phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chị chia sẻ: “Không phải như trang giấy gập vào mai lại mở ra, phạm nhân cũng là con người, có lúc khỏe mạnh, ốm đau, ngày nào cũng cần được thăm nom, ăn uống, bởi vậy quản giáo đến Tết cũng không có ngày nghỉ”.

Đại úy Đặng Thu Hường giáo dục, cải tạo phạm nhân, cho họ thấy hy vọng vào

cuộc sống.


Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, hàng năm, với vai trò là Phó Hội trưởng Hội Phụ nữ, Đại úy Đặng Thu Hường còn chủ động, tích cực trong các hoạt động thiện nguyện, phong trào. Năm 2018, Đại úy Đặng Thu Hường đã tham mưu lãnh đạo đơn vị tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 08 gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng trên địa bàn phường Hà Trung, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; tặng thẻ Bảo hiểm y tế cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả cao trong học tập tại một số trường tiểu học trên địa bàn...; tham mưu lãnh đạo đơn vị xây dựng công trình, phần việc do phụ nữ quản lý như công trình “căng tin trại tạm giam”, “bếp ăn tập thể”. 

Thượng tá Nguyễn Việt Hùng, Phó Giám thị Trại Tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Đại úy Hường có rất nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác, mỗi khi đơn vị có việc đột xuất, có phạm nhân đau ốm đồng chí không nề hà đêm khuya, sớm tối, đều nhanh chóng có mặt và hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo giao. 15 năm công tác trong lực lượng Công an là 15 năm Đặng Thu Hường gắn bó với nghề quản giáo. Dù điều kiện làm việc nhiều thiếu thốn, môi trường công tác còn khó khăn, vất vả song Đại úy Đặng Thu Hường luôn cảm thấy hạnh phúc, nhất là khi chứng kiến phạm nhân do mình cải tạo trở thành người có ích cho cộng đồng, xã hội. Sau mỗi ngày làm việc vất vả, khi cởi bỏ chiếc áo màu xanh, chị trở về trong vòng tay của những người thân yêu và làm tốt vai trò người vợ, người mẹ, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

 

PV
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website