"Chia lửa" với nhân dân

10/07/2018
Giữa đỉnh nắng nóng của miền Trung, một kíp huấn luyện của Tiểu đoàn Cảnh sát Đặc nhiệm số 3, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Bộ Công an đã "vào vai" những người thợ xây dựng để hoàn thành 500 m đường chuẩn nông thôn mới cho bà con thôn Hòa Khương Tây, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Ngoài việc thi công con đường rộng 3,5 m huyết mạch của thôn thì cán bộ, chiến sỹ (CBCS) của Tiểu đoàn sẽ triển khai các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thăm hỏi các gia đình chính sách địa phương trong tháng 7 đầy ý nghĩa này.

Lính đặc nhiệm "làm" thợ xây

Theo chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động về công tác huấn luyện năm 2018, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 3 đã xây dựng kế hoạch huấn luyện, tổ chức hành quân dã ngoại kết hợp giữa công tác huấn luyện và giúp nhân dân xây dựng mô hình nông thôn mới.

Chế độ làm việc, học tập, huấn luyện của Tiểu đoàn vẫn theo những quy định nghiêm ngặt nhưng riêng CBCS thực hiện chiến dịch hành quân, dã ngoại, giúp người dân thôn Hòa Khương Tây làm đường phải tuân theo một thời gian biểu đặc biệt để thích nghi với đợt nắng nóng kéo dài. Có nhiều ngày, khi người dân vừa thức giấc thì sắc phục của người chiến sĩ Công an nhân dân đã trải dài dọc con đường liên thôn, những đoạn đường bê tông láng mịn, phẳng phiu được hoàn thành khi mặt trời mới len lỏi qua lũy tre đầu làng. Thiếu tá Phạm Văn Hiếu, Phó Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn Cảnh sát Đặc nhiệm số 3, người trực tiếp chỉ huy chiến dịch dân vận cho biết, đó là khoảng thời gian làm việc cực kỳ hiệu quả, tốn ít sức, bù cho thời gian gần trưa nắng như đổ lửa. Chế độ làm việc của CBCS cũng được bà con nhân dân hưởng ứng, hỗ trợ vì không chỉ đạt năng suất mà chất lượng của đường bê tông cũng tốt hơn. 

Theo Thiếu tá Hiếu, không chỉ tạo mọi điều kiện để CBCS hoàn thành tốt nhiệm vụ, bà con nhân dân địa phương cũng xắn tay áo vào để cùng làm việc để bộ mặt của thôn xóm khang trang lên từng ngày. Ngoài đại diện chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể thì những người có kinh nghiệm, kiến thức về xây dựng cầu đường cũng tham gia vào để con đường liên thôn đạt tiêu chuẩn của nông thôn mới.

Cái nắng miền Trung trong những ngày này đã khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Nhưng với chế độ rèn luyện hàng ngày, tất cả CBCS đều thích nghi với thời tiết khắc nghiệt để hoàn thành từng khối lượng công việc với sự hỗ trợ của người dân. Trung sĩ Lương Thanh Thảo tâm sự, dù tuổi Ngành chưa nhiều nhưng đồng chí đã cùng đồng đội tham gia 03 đợt dân vận. Những ngày được về làm việc, sinh hoạt, ăn ở cùng nhân dân khiến mỗi CBCS thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Nhìn mỗi đoạn đường được hình thành, nhìn thấy sự vui mừng của bà con, mỗi CBCS thấy tự hào vì công sức của mình đã đóng góp rất ý nghĩa cho cuộc sống của nhân dân nơi mình đóng quân.

Con đường của tình quân dân

Đứng trên đoạn đường bê tông láng mịn theo đúng chuẩn, ông Huỳnh Văn Tường, Bí thư Chi bộ thôn Hòa Khương Tây chia sẻ, con đường liên thôn được làm mới không chỉ là vấn đề giao thông đơn thuần mà còn mở ra nhiều công năng cho quá trình xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là bộ mặt của thôn, giải quyết được nhiều vấn đề trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở. Mong muốn lâu nay của bà con nhân dân đã thành sự thực.

CBCS Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 3 xây dựng con đường liên thôn.

 

Thiếu tá Nguyễn Hùng Cường, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết, chiến dịch hành quân, dã ngoại của đơn vị là hoạt động trong phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" trong Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động giai đoạn 2016 - 2020. Việc cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc giúp nhân dân sẽ nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị và CBCS trong việc thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng, Nhà nước. Qua đó, lực lượng Công an cùng các tầng lớp nhân dân tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an, toàn xã hội ở địa bàn nông thôn phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Theo Thiếu tá Cường, từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã tổ chức hàng chục lượt hành quân dã ngoại kết hợp công tác dân vận trên địa bàn các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng với hàng nghìn lượt CBCS tham gia. Trong 03 năm qua, đơn vị đã giúp nhân dân các địa phương thi công 2.500 m đường bê tông rộng 3,5m theo tiêu chuẩn đường bê tông giao thông nông thôn mới; nạo vét, khơi thông 3.000 m kênh mương. Cạnh đó, với hàng nghìn ngày công lao động, CBCS đã sửa sang, tu bổ 24 nhà ở, nhà văn hóa và trường học, khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân. Bằng các hình thức gây quỹ, Tiểu đoàn đã thăm hỏi, tặng 135 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo và học sinh nghèo vượt khó. Việc lồng ghép nhiệm vụ chính trị vào các đợt hành quân, dã ngoại, làm công tác dân vận đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức pháp luật cho nhân dân và củng cố phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn.

Thiếu tá Cường nhấn mạnh, Cảnh sát đặc nhiệm nói riêng, lực lượng Công an nhân dân nói chung đều từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ. Chính những hành động gần gũi, cụ thể này đã gắn kết, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Đó cũng là hiện thực hóa việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Đây không chỉ là con đường bê tông theo chuẩn nông thôn mới, mà quý hơn nữa, đó là con đường của tình quân dân. 

 

Công Khanh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website