Chiến sỹ Công an hy sinh, xả thân cứu người

05/03/2018
Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai đã ký Quyết định thăng quân hàm từ Thượng sỹ lên Thiếu úy cho chiến sỹ Bùi Minh Quý, hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ.

Đại tá Vũ Văn Lâu, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai đã ký quyết định thăng cấp bậc hàm từ Thượng sỹ lên Thiếu úy trước thời hạn cho đồng chí Bùi Minh Quý (25 tuổi, quê quán tại xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam). Thiếu úy Quý công tác tại Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) khu vực An Khê (thuộc Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Gia Lai).

Xả thân cứu người

Trước đó, vào chiều ngày 03/3, Đội Cảnh sát PCCC & CNCH khu vực An Khê, Công an tỉnh Gia Lai nhận được tin báo của người dân về 01 xe ô tô chở mía bị kẹt tại đập tràn qua Nhà máy Đường An Khê, thuộc phường Ngô Mây, thị xã An Khê. Do xe bị chết máy, lái xe bị kẹt lại trong ca bin, nước lũ càng lúc càng dâng cao, đe dọa tính mạng. Lúc này, Thượng sỹ Bùi Minh Quý dù không phải ngày trực vẫn xung phong đi cứu người. Tới hiện trường, Quý được phân công là Tiểu đội trưởng chỉ huy Tiểu đội cứu hộ, 05 người còn lại đều là lính nghĩa vụ. Lo ngại đồng đội thiếu kỹ năng, sau khi trang bị dây, phao cứu hộ, Quý một mình bơi ra giữa dòng nước lũ. Bất ngờ, nước lũ đổ về nhanh và siết hơn. Sức trẻ của anh không thể chống trọi với dòng nước lũ oan nghiệt. Vừa bơi tới đúng vị trí chiếc xe tải thì anh bị nước cuốn dập vào thành xe, bị choáng và bị cuốn đi trong sự bất lực của những đồng đội. Các anh em trên bờ cố hết sức kéo sợi dây cứu hộ quấn ngang người Quý nhưng cũng bất thành do dây cứu hộ bị vướng vào hốc đá.

Đập tràn nơi Thượng sỹ Bùi Minh Quý hy sinh.


Thương xót đồng đội, một số anh em định bơi ra cứu Quý nhưng bị lãnh đạo chỉ huy đội ngăn lại. Nước lũ quá mạnh, thêm 01 người ra là có nguy cơ thêm 01 người bị nạn. Lãnh đạo Đội Cảnh sát PCCC & CNCH khu vực An Khê tức tốc liên lạc với Thủy điện An Khê- Ka Nak yêu cầu ngừng xả nước để cứu người. Tuy nhiên, hơn 01 tiếng sau nước mới rút xuống, các đồng đội tìm thấy Quý tại một hốc đá, ngay tại ngầm tràn. Anh bị mắc kẹt và đã hy sinh tại đây.

Gia cảnh đặc biệt khó khăn của chiến sỹ trẻ

13 giờ chiều 04/3, tại trụ sở Đội Cảnh sát PCCC & CNCH khu vực An Khê, Lễ truy điệu Thiếu úy Bùi Minh Quý diễn ra trong niềm tiếc thương của người thân, anh em, đồng chí, đồng đội. Rất đông người dân ở An Khê đã tới viếng Quý lần cuối để được đưa về yên nghỉ tại quê mẹ ở xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Lễ truy điệu Thượng sỹ Bùi Minh Quý.


Thiếu tá Trần Đăng Khoa, Đội Trưởng Đội Cảnh sát PCCC & CNCH khu vực An Khê xúc động cho biết, trong công việc, Quý rất nhiệt tình, sẵn sàng xung phong đi làm nhiệm vụ bất cứ lúc nào, kể cả ngày không trực. Quý luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. Trong cuộc sống, Quý sống rất tình cảm và được anh em đồng đội, mọi người yêu quý… Một số đồng đội thân thiết của chiến sỹ Bùi Minh Quý cũng cho biết, hoàn cảnh gia đình của anh rất khó khăn. Anh là con duy nhất trong gia đình nghèo, có cha bị bệnh tâm thần, mẹ lại hay ốm đau. Các tổ chức, ban ngành, đoàn thể tại thị xã An Khê đang phát động nhà hảo tâm tiến hành hỗ trợ để tiễn đưa chiến sỹ trẻ về nơi an nghỉ cuối cùng. Đồng thời, qua đó, có nguồn kinh phí để chăm lo cho cha mẹ chiến sĩ trẻ khi không còn ai chăm sóc.

Ông Nguyễn Hùng Vỹ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã An Khê cho biết Ủy ban nhân dân thị xã đã hỗ trợ 10 triệu đồng, Nhà máy thủy điện cũng đã hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình chiến sỹ Bùi Minh Quý. Thị xã cũng đang phát động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ gia đình Quý. Gia đình đồng chí Quý rất khó khăn mà giờ đồng chí lại hy sinh thì lại càng khó khăn, rất cần sự chung tay của xã hội.


PV
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website