Chuyện về nữ Cảnh sát đặc nhiệm dũng cảm, đa tài

18/09/2020
Sinh năm 1994, đến nay Trung úy Nguyễn Thị Diện, nữ Cảnh sát đặc nhiệm đang công tác tại Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã có 7 năm công tác trong ngành Công an. Từ một cô gái trẻ miền Trung có dáng người nhỏ nhắn, mảnh khảnh, Diện giờ đây đã trở thành một trong những “bông hồng thép” của lực lượng Cảnh sát cơ động; nhìn cô rắn rỏi, mạnh mẽ hơn với làn da rám nắng sau nhiều năm tháng luyện tập, nụ cười đầy rạng rỡ.
Từ nhỏ đã ước mơ được đứng trong hàng ngũ của lực lượng Công an, nhưng chính Diện cũng không thể ngờ, cô có thể trở thành một nữ Cảnh sát đặc nhiệm như ngày hôm nay. Diện tâm sự, là một chiến sỹ Công an nhân dân đã khó, là một chiến sỹ Cảnh sát đặc nhiệm lại càng nhiều khó khăn, thử thách hơn, đặc biệt là với một cô gái. Công tác của những Cảnh sát đặc nhiệm đòi hỏi các bài tập và cường độ tập luyện rất cao, không có bài tập nào dành riêng cho nữ cả, tất cả đều phải tập luyện những bài tập như nhau. Do hạn chế về thể lực so với nam giới, lại không quen với thời tiết lạnh của Hà Nội, những ngày đầu tập luyện, Diện cũng như các chiến sỹ nữ khác đau khắp mình mẩy, xước da, chảy máu là chuyện bình thường, nhưng bằng cách nào đó, mỗi chiến sỹ nữ đều tìm cách quen dần với các bài tập hằng ngày và nâng cao cường độ tập luyện. 
 
Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ của một nữ Cảnh sát đặc nhiệm, Trung úy Nguyễn Thị Diện phải tập luyện thường xuyên với cường độ cao. 

 

“Tôi luôn xác định, một khi đã chọn khoác áo Cảnh sát cơ động, Cảnh sát đặc nhiệm thì không thể chùn bước. Để khắc phục mọi trở ngại về giới tính và sức khỏe thì chỉ có cách là tăng cường rèn luyện để cơ thể dẻo dai, đáp ứng yêu cầu về quân sự, võ thuật, kỹ chiến thuật, kéo dài khả năng và thời gian phục vụ cho lực lượng” – Trung úy Diện chia sẻ thêm.
 
Kết quả nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ và phấn đấu của bản thân, Diện được cấp trên giao phó trọng trách là Trung đội phó thuộc Đại đội Huấn luyện - Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1. 
 
Mỗi lần ra quân làm nhiệm vụ, không hề thua kém nam giới, nữ đặc nhiệm trẻ Nguyễn Thị Diện luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ đồng chí, đồng đội, dũng cảm, mưu trí không ngại khó khăn, gian khổ đảm bảo an toàn về mọi mặt, bắt giữ nhiều đối tượng cầm đầu, thu giữ nhiều loại vũ khí. Do đó, chị được các cấp lãnh đạo tin tưởng, đánh giá cao, giao phó nhiều nhiệm vụ quan trọng. Chị đã trực tiếp cùng đơn vị tham gia diễn tập các phương án tác chiến giả định với quy mô lớn để biểu dương lực lượng như tập luyện diễn tập phương án Lễ xuất quân bảo vệ Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; trực tiếp tham gia tập luyện, biểu diễn các nội dung tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập đơn vị và vinh dự đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất; diễn tập bảo vệ Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (10/2017); diễn tập phòng thủ khu vực giúp Công an các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình... Tham gia đảm bảo an toàn cho các đoàn khách quốc tế cũng như các hội nghị, ngày lễ lớn của dân tộc như bảo vệ các đoàn khách quốc tế cấp nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu Chính phủ thăm Việt Nam; đảm bảo an ninh, trật tự trước, trong và sau Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; đảm bảo an ninh, trật tự trước tình hình phức tạp liên quan đến sự cố môi trường biển tại khu vực các tỉnh miền Trung; bảo đảm an ninh trật tự cuộc gặp thường niên giữa hai Bộ Chính trị Việt Nam - Lào năm 2017...
 
Trung úy Nguyễn Thị Diện cùng đồng đội tham gia một buổi diễn tập.

 

Trung úy Diện cũng trực tiếp tham gia chiến đấu, phối hợp cùng các đồng đội thực hiện thắng lợi nhiều chuyên án lớn về hình sự, ma túy và kinh tế như tăng cường phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự thực hiện trấn áp các đối tượng tổ chức đánh bạc tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai (01/2019); tăng cường cho Công an thành phố Hà Nội phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (12/2019); phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự triệt phá băng nhóm tổ chức đánh bạc và đánh bạc tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An (01/2020)…
 
Khi được hỏi về những kỷ niệm trong quãng thời gian gắn bó với nghề, Trung úy Diện tâm sự: “Có rất nhiều kỷ niệm trong những năm công tác ở đơn vị. Nhưng kỷ niệm khiến tôi nhớ nhất là những lần ra quân thực hiện nhiệm vụ. Tuy vất vả, mệt, đói và nguy hiểm nhưng đồng chí đồng đội luôn bên cạnh động viên nhau, chia nhau từng mẩu bánh mì, gói mì tôm. Bên cạnh đó, bản thân tôi và đồng đội luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp. Đó chính là động lực giúp tôi nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.  
 
Bên cạnh những thành tích nghiệp vụ, cô gái trẻ miền Trung còn đạt được nhiều thành tích đáng nể trong các môn thể dục thể thao như đạt 04 Huy Chương vàng tại Liên hoan Võ thuật Thanh niên Công an lần thứ IV; Giải Võ thuật ứng dụng lực lượng Công an nhân dân và Hội thao “Bắn súng, võ thuật” Công an nhân dân; Giải thi đấu thể thao ứng dụng nghiệp vụ lực lượng Công an nhân dân; Huy chương Đồng tại Giải Võ thuật phức hợp Quốc tế Công an nhân dân được tổ chức tại Liên bang Nga; Huy chương Bạc môn chiến sỹ Công an khỏe tại Hội thao khối cơ quan Bộ Công an…
 
Thu Hùng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website