“Lá chắn thép” nơi cao nguyên

21/01/2019
Luôn có mặt ở những điểm nóng nhất, sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) ở Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) thuộc Phòng CSCĐ Công an tỉnh Đắk Nông thực sự là “lá chắn thép” bảo vệ sự bình yên cho nhân dân.

Là một trong những người gắn bó với Tiểu đoàn CSCĐ từ những ngày đầu thành lập (tháng 6/2005), Đại úy Phạm Lê Dũng, Đại Đội trưởng Đại đội 1 đã có hơn 13 năm gắn bó với những cuộc hành quân dã ngoại, giúp nhân dân xây dựng đời sống kinh tế mới, phối hợp triển khai các biện pháp đấu tranh trấn áp tội phạm, bảo vệ, canh gác các mục tiêu trọng điểm. Đại úy Dũng chia sẻ, ngoài yêu Ngành, yêu nghề, tận tâm với nhiệm vụ, CBCS lực lượng CSCĐ phải đáp ứng yêu cầu cơ động nhanh, sẵn sàng chiến đấu để ngăn chặn, trấn áp, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Song với đặc thù là đơn vị có quân số đông, đa số là chiến sỹ trẻ, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chỉ huy từ cấp Tiểu đoàn đến Đại đội, Trung đội đều phải thực sự sâu sát từng CBCS, thường xuyên nắm bắt tâm tư, tác phong sinh hoạt để kịp thời động viên, uốn nắn... Nếu lơ là, rất dễ xảy ra những sai sót ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Ngành.

Theo Thiếu tá Nguyễn Hữu Thương, Tiểu đoàn Trưởng Tiểu đoàn CSCĐ, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, thực hiện tốt công tác thường trực chiến đấu và thường xuyên tổ chức huấn luyện các kỹ, chiến thuật về nghiệp vụ CSCĐ, đặc biệt là các chương trình huấn luyện nâng cao hàng năm của CSCĐ để nhằm nâng cao thể lực và nghiệp vụ, phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT), đấu tranh và trấn áp tội phạm.

Do yêu cầu công việc, trong thời gian diễn ra các sự kiện văn hóa thể thao, những ngày Lễ, Tết của dân tộc, khi mọi người dân được nghỉ ngơi, thì CBCS CSCĐ lại phải gồng mình làm nhiệm vụ với cường độ làm việc hết sức căng thẳng. Ở nơi nào phức tạp về ANTT, những “điểm nóng” về an ninh nông thôn, những tụ điểm phức tạp về tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội thì ở đó có mặt những người lính CSCĐ.

Cứ như vậy, khi màn đêm buông xuống, phố phường chìm vào giấc ngủ sau một ngày ồn ã, những chuyến xe đặc chủng lại lặng lẽ tỏa ra mọi ngõ ngách, đường phố. Trong khoảng thời gian tưởng như yên bình ấy, các chiến sĩ phải đối mặt với biết bao tình huống phức tạp, nhưng với bản lĩnh của người chiến sỹ Công an nhân dân, các đồng chí vẫn từng đêm thầm lặng trên những cung đường. Chỉ tính riêng trong năm 2018, lực lượng CSCĐ đã tổ chức 237 ca tuần tra kiểm soát với 1.731 lượt CBCS tham gia. Qua đó đã phát hiện, ngăn chặn 03 vụ gây rối trật tự công cộng, tạm giữ 08 đối tượng, thu giữ 02 dao tự chế, 01 dao rựa bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý. 

CBCS Tiểu đoàn CSCĐ Công an tỉnh Đắk Nông tích cực huấn luyện để phục vụ tốt nhiệm vụ.

 

Thiếu tá Nguyễn Hữu Thương cho biết thêm, trong quá trình tuần tra kiểm soát, có một số đối tượng có hung khí, đánh nhau tại khu vực đèn xanh đèn đỏ gần nhà hàng Sơn Mã thuộc thị xã Gia Nghĩa, lực lượng CSCĐ đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn và khống chế các đối tượng, không để vụ việc xảy ra phức tạp và đã tiến hành bắt giữ và bàn giao các đối tượng này cho Công an phường Nghĩa Tân xử lý theo quy định.

Trong năm 2018, Tiểu đoàn CSCĐ còn tổ chức 09 đợt hành quân biểu dương lực lượng, hành quân dã ngoại đến cắm chốt tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT để nắm tình hình địa bàn và phối hợp với chính quyền địa phương bảo đảm ANTT, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, giúp dân xóa đói giảm nghèo, tạo sự đoàn kết gắn bó với nhân dân và xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng Công an nhân dân trong lòng dân.

Đại tá Vi Đức Bảo, Trưởng Phòng CSCĐ Công an tỉnh Đắk Nông nhận xét, trong năm qua, CBCS Tiểu đoàn CSCĐ đã nỗ lực, vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt đã tích cực tham gia tập luyện và thực hiện thành công cuộc Diễn tập thực binh phương án “giải tán biểu tình, tập trung đông người” năm 2018, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, được Quân khu V đánh giá rất cao và Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh ghi nhận, biểu dương. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm, chỉ đạo Ban Chỉ huy Tiểu đoàn CSCĐ nhắc nhở CBCS phải rèn luyện tư thế, tác phong theo phương châm luôn gần gũi với nhân dân, ứng xử văn hóa với nhân dân và thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Mỗi lần ra quân, Tiểu đoàn đều yêu cầu CBCS phải chấp hành nghiêm mệnh lệnh của chỉ huy cũng như điều lệnh Công an nhân dân. Do đó mọi nhiệm vụ Tiểu đoàn đã hoàn thành tốt và xuất sắc.

Với bề dày thành tích đã đạt được, những năm qua, lực lượng CSCĐ Công an tỉnh Đắk Nông đã được các cấp, các ngành ghi nhận, khen thưởng. Riêng trong năm 2018, đơn vị được Bộ Tư lệnh CSCĐ Bộ Công an tặng 01 Bằng khen và công nhận là “Đơn vị huấn luyện giỏi”, Giám đốc Công an tỉnh tặng 03 Giấy khen. Với tinh thần thép, bản lĩnh, trí tuệ và truyền thống đoàn kết gắn bó, lực lượng CSCĐ là “lá chắn thép” trên cao nguyên.

 

Tiến Đức
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website