Người chiến sỹ Cảnh sát giao thông quên mình giữa hiểm nguy cứu người trong biển lửa

03/06/2018
Trung úy Nguyễn Văn Tiến (SN 1990) thuộc Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 12, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an TP. Hà Nội vinh dự là một trong 10 đại biểu đại diện Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân các thời kỳ được biểu dương, tôn vinh gương điển hình tiên tiến Thủ đô dự Chương trình Biểu dương, tôn vinh các phong trào thi đua yêu nước, điển hình tiên tiến với chủ đề Khơi nguồn sức mạnh.

Cho đến bây giờ, nhiều người dân của Thủ đô và trên khắp mọi miền đất nước vẫn chưa quên những hình ảnh đầy cảm động, thấm đẫm tình người bởi hành động dũng cảm giải cứu 05 người trong vụ cháy nhà ở tổ 2, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội. 

Trung úy Nguyễn Văn Tiến.

Khoảng 01 giờ 15 phút, ngày 25/9/2017, Trung úy Nguyễn Văn Tiến cùng Tổ công tác đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên Quốc lộ 6 theo hướng từ thị trấn Chúc Sơn về thị trấn Xuân Mai, khi đến ngã tư Xuân Mai thì thấy cửa hàng sửa chữa xe máy Vân Nam có khói bốc ra và có người phụ nữ đang hô hoán cháy nhà. Phía trong nhà, lửa cháy dữ dội, khói lửa bốc ra ngùn ngụt, dây điện bị cháy đứt văng rơi xuống cửa nhà rất nguy hiểm. Ngay lập tức, Trung úy Tiến cùng các đồng đội triển khai các biện pháp chữa cháy, phân luồng giao thông, gọi điện thoại cho chủ nhà và Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy TP. Hà Nội. 

Tại tầng ba của ngôi nhà có 05 người đang vẫy tay kêu cứu, anh quyết định trèo thẳng lên tầng ba ngôi nhà, sau đó dùng bình chữa cháy phá chuồng cọp khung sắt để mở lối thoát hiểm. Anh Nam là chủ nhà phối hợp với Trung úy Tiến tiến hành phá chuồng cọp khung sắt tạo thành một lỗ hổng để đưa 05 người thoát ra đến vị trí an toàn tiến hành sơ cứu. Sau khi cứu được 05 người thì anh Nam cho biết còn 02 con của anh Nam là cháu Nguyễn Kim Ngân (SN 2001) và cháu Nguyễn Kim Thu (SN 2006) đang mắc kẹt ở tầng trên. Mặc dù lúc đó đang bị thương nặng, lửa khói bốc cháy ngày càng thêm dữ dội, đồng chí vẫn dũng cảm tiếp tục bám tường leo lên tầng 4. Khi đến gần phòng hai cháu bé, đồng chí dùng hết sức phá cửa nhưng không được. Quan sát xung quanh, thấy có chiếc xe nâng bằng sắt của gia đình anh Nam để ở ban công tầng 4, đồng chí nhanh chóng bê xe nâng đó đập vỡ kính rồi thò tay vào trong mở cửa, nhưng sau khi đập được kính cửa thì khói cùng hơi nóng, khí độc thoát ra ngoài, xộc thẳng vào người nên phải lùi lại. Trung úy Tiến lại tiếp tục tìm cách để cứu 02 cháu bé nhưng lúc đó không thể nào tiếp cận vào được trong căn phòng. Lúc này lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy đã kịp thời có mặt giải cứu 02 cháu bé… Sau vụ hỏa hoạn, Trung úy Tiến và đồng đội trên người đầy những vết máu do bị thương. 

Trung úy Nguyễn Văn Tiến và ngôi nhà có 05 người trong vụ cháy được đồng chí cùng đồng đội cứu sống.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung úy Tiến cứu người gặp nạn. Trước đó, vào tháng 1/2017, đồng chí cùng người dân đưa người bị tai nạn giao thông đi cấp cứu. Trung úy Tiến kể lại khi đang trên đường đi tuần tra tại đường Hồ Chí Minh, đồng chí phát hiện 01 vụ tai nạn. Tại hiện trường thấy người bị nạn vẫn còn thở, mạch vẫn đập, đồng chí đã hô hào người dân giãn ra và yêu cầu 01 chiếc xe taxi dừng lại đưa người bị nạn đi cấp cứu.  

Trong suốt 07 năm công tác kể từ sau khi tốt nghiệp Trường Trung học Cảnh sát, Trung úy Nguyễn Văn Tiến đã nhiều lần cứu người ngay cả khi đồng chí không làm nhiệm vụ. Với những việc làm đầy ý nghĩa trên, Trung úy Nguyễn Văn Tiến đã được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" năm 2017; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm năm 2018.

 

Duy Hưng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website