Người con của bản vùng cao

09/05/2016
Với bà con thôn Lũng Pô 1, xã A Mú Sung, Thượng tá Doãn Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai giống như một người con của bản.

A Mú Sung là một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Cả xã có tất cả 11 thôn, bản bị chia cắt về địa hình. Đời sống người dân nơi đây vô cùng vất vả, ngoài trình độ dân trí thấp, họ còn phải đối mặt với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, sự hiểm trở của địa hình. Trong những lần đi công tác ở địa bàn, chứng kiến cảnh tượng khó khăn ấy, Thượng tá Doãn Thanh Sơn không giấu được sự trăn trở; làm gì để chủ động nắm chắc tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; phân tích, đánh giá, dự báo tình hình, xác định những vấn đề nổi lên cần tập trung giải quyết, đặt biệt là ở vùng có đông dân tộc thiểu số sinh sống như Bát Xát. Anh cho biết, bà con vùng cao hồn hậu nên rất dễ bị kẻ xấu lôi kéo, kích động. Một mình lực lượng Công an làm không nổi, cần có sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và hơn cả là sự đồng thuận của những người dân.

Nghĩ là làm, Thượng tá Sơn bắt tay ngay vào việc tìm những giải pháp, tham mưu cho Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện các kế hoạch ổn định tình hình, nâng cao đời sống văn hóa, kinh tế cũng như giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn. Một tháng đôi lần, một chiếc ba lô, dăm ba thứ đồ dùng cần thiết, anh cùng các đồng chí cán bộ Công an huyện phụ trách xã có mặt ở các địa bàn. Qua những buổi gặp gỡ, anh tìm hiểu phong tục, tập quán của địa phương; trao đổi các già làng, trưởng bản nắm tình hình, xây dựng tình cảm giữa người chiến sỹ Công an với bà con các dân tộc vùng cao; củng cố và xây dựng phong trào quần chúng tố giác tội phạm ở các xã phên giậu của Tổ quốc.

Thượng tá Doãn Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện Bát Xát trong một lần đi cơ sở.Từ những bỡ ngỡ ban đầu, sự gần gũi, quan tâm của người chỉ huy tâm huyết với nghề đã tạo niềm tin cho người dân trên địa bàn. 22 xã vùng cao của huyện Bát Xát, chưa có nơi nào Thượng tá Sơn chưa đặt chân đến. Các trưởng Công an xã tại đây đều có số điện thoại của anh và số điện thoại của trực ban đơn vị. Bất kể lúc nào, họ cũng có thể gọi điện thoại cho anh để thông báo tình hình, tố giác tội phạm.

Hơn 30 năm gắn bó với lực lượng Công an, các vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn, anh đều cùng các đồng đội băng rừng, vượt suối; trực tiếp chỉ đạo việc truy đuổi, bắt giữ và vận động đối tượng đến cơ quan Công an đầu thú. Ở huyện vùng cao Bát Xát, chỉ cần một bước chân có thể sang bên kia biên giới, chưa kể đến việc các đối tượng lợi dụng địa hình rừng, núi hiểm trở để lẩn trốn và tẩu thoát. Vì vậy những phán đoán kịp thời, đúng thời điểm của anh giúp nhiều vụ án được khám phá thành công.

Anh nhớ lại một vụ việc xảy ra vào cuối năm 2015, tờ mờ sáng, một người dân thôn Lũng Pô 1 gọi điện cho anh với giọng nói pha chút hoảng loạn kể về đối tượng Tẩn Láo San (sinh năm 1988), kẻ cầm đầu trong đường dây trộm cắp tài sản, bị truy nã đã bỏ trốn sang Trung Quốc từ nhiều năm nay. Sau thời gian im hơi lặng tiếng, San lén lút trở lại địa bàn, khiến người dân rất hoang mang, bà con mong muốn sớm bắt giữ đối tượng, ổn định tình hình trên địa bàn.

Ngay khi nhận thông tin, Thượng tá Sơn đã trực tiếp có mặt ở địa bàn. Lợi dụng đường biên giới dài, đối tượng thoắt ẩn, thoắt hiện, thường xuyên thay đổi địa điểm, đặc biệt, hắn luôn mang theo hung khí gồm dao nhọn và súng tự chế bên người, sẵn sàng chống trả lực lượng truy bắt khi bị phát hiện. Anh cùng đồng đội đã chia làm nhiều mũi, phối hợp với Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Đồn Biên phòng A Mú Sung phong tỏa các lối mở, lối mòn, tuần tra, kiểm soát toàn bộ khu vực đường biên giới; phối hợp với chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể, quần chúng, đặc biệt là gia đình San, vận động tố giác tội phạm và đầu thú.

Khoảng 10h cùng ngày, San xuất hiện tại lối mòn ở thôn Lũng Pô 1 sau đó đi vào nhà người anh trai ở cùng thôn. Tận dụng thời điểm thích hợp, anh đã trực tiếp tiếp cận, bất ngờ quật ngã đối tượng, thu giữ toàn bộ số vũ khí San mang theo người, kết thúc hành trình 4 năm truy bắt gian nan.

Ở một vụ việc khác, do mâu thuẫn cá nhân, đối tượng Ngân Văn Hùng (sinh năm 1994, trú tại Thanh Hóa) đã gây ra cái chết thương tâm cho Lý Minh Phúc (sinh năm 1994, trú tại Cốc Mỳ, huyện Bát Xát). Trong những ngày truy bắt đối tượng, điều kiện thời tiết không thuận lợi, sương mù dày đặc, nhiệt độ ngoài trời lúc nào cũng dưới 15 độ C. Thượng tá Sơn cùng đồng đội phải rà soát trong rừng già, bữa ăn chủ yếu là lương khô mang theo người và uống nước suối. Khoảng 23h20 ngày hôm đó, nhận được thông tin đối tượng Hùng đang ở gần biên giới Trung Quốc, anh và các trinh sát ngay lập tức đuổi theo, dưới chân họ là những viên đá sắc cạnh lởm chởm, nhiều con dốc thẳng đứng chỉ cần sơ sểnh là có thể nguy hiểm đến tính mạng. Sau cả tiếng đồng hồ truy đuổi, đối tượng đã bị bắt giữ.

Chỉ tính riêng từ tháng 7 đến tháng 11/2015, với cương vị là Trưởng Công an huyện Bát Xát, anh đã chỉ đạo điều tra làm rõ 15 vụ, 19 đối tượng, trong đó có 2 vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng, triệt phá 6 điểm và tụ điểm ma túy phức tạp trên địa bàn, tỷ lệ điều tra các vụ trọng án đạt 100%. Với những thành tích xuất sắc, Thượng tá Doãn Thanh Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng Bộ Công an tặng nhiều Bằng khen. Song niềm vui lớn nhất của anh chính là góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho vùng quê Bát Xát, là những cái bắt tay thật chặt, những tình cảm thân thương mà người dân nơi đây dành cho anh./.

Linh Mai
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website