Những chiến sỹ Cảnh sát truy nã không có Tết

25/02/2016
Tết đến Xuân về là lúc mọi người tìm về quây quần bên gia đình, ai cũng mong được đoàn tụ, gặp mặt người thân, bạn bè… Nhưng chuyện tưởng như bình thường đó nhiều khi lại trở nên xa vời với những chiến sĩ Cảnh sát truy nã bởi đặc thù công việc của họ là luôn trong tư thế sẵn sàng đi bất cứ đâu, vào bất cứ thời gian nào nếu có tin báo phát hiện tội phạm.

Làm việc bằng đam mê và trách nhiệm
Đại tá Vi Đức Bảo -Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Đắk Nông được mệnh danh là "khắc tinh" của tội phạm truy nã. Vốn xuất thân là lính hình sự rồi chuyển sang làm truy nã nên việc nắm bắt tâm lý, hành tung… của tội phạm không có gì quá khó khăn với Đại tá Bảo. Nhưng việc phụ trách địa bàn rộng lớn, chốn "rừng thiêng nước độc", nhiều loại tội phạm hoạt động, ẩn náu lại là đặc điểm không hề dễ dàng cho công việc của những người lính truy nã.


Đại tá Vi Đức Bảo (thứ 2 từ trái sang) và một số cán bộ chiến sỹ phòng PC52, Công an tỉnh Đăk Nông.Đại tá Vi Đức Bảo chia sẻ "Với anh em chúng tôi, những lần đi bắt tội phạm luôn để lại những kỷ niệm không thể nào quên. Cảnh sát truy nã vùng Tây Nguyên - ngoài việc đấu sức, đấu trí với tội phạm còn chịu cảnh "màn trời chiếu đất", ăn, ngủ, tắm mưa rừng thường xuyên. Bọn tội phạm lợi dụng đặc thù địa bàn thường khôn ngoan chạy đến các vị trí hiểm yếu, khu vực biên giới để tẩu thoát. Đây thực sự là thách thức không hề nhỏ cho cán bộ truy nã. Chúng tôi vì nhiệm vụ mà ngành giao phó, vì niềm tin từ quần chúng nhân dân nên luôn quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để truy nã tội phạm, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Dù Phòng PC52 mới được thành lập 5 năm, với số lượng cán bộ chỉ khoảng 17 người, nhưng Đại tá Bảo và các đồng đội của mình đã thực hiện rất nhiều chuyên án. Cán bộ, chiến sỹ của phòng đa số đều có thâm niên hơn mười năm làm công tác truy nã, có nhiều kinh nghiệm, nghiệp vụ xuất sắc, tận tâm, gần như chưa "bó tay" với bất cứ tên tội phạm nào. Đã có nhiều cái Tết, khi đang thay phiên nhau trực và khi có tin báo về tất cả đều sẵn sàng lên đường đi bắt tội phạm mà không nề hà bất cứ điều gì.

Nhắc đến những kỷ niệm truy bắt tội phạm vào dịp Tết, Đại tá Vi Đức Bảo nhớ đến cái Tết gần nhất năm 2015. Hôm đó có người báo tin về đối tượng tội phạm truy nã Phạm Công Luật (SN 1977, ngụ xã Xuân Tây, Cẩm Mỹ, Đồng Nai, tạm trú Đắk Nông), vì ghen tuông vô cớ đã dùng xăng đốt khiến vợ tử vong rồi bỏ trốn sau khi gây án. Công an tỉnh đã ra quyết định truy nã.


Một đối tượng truy nã bị các chiến sỹ bắt giữ.Qua điều tra, Ban chuyên án nắm rõ thông tin Luật đang ẩn náu bên nước bạn Campuchia - gần khu vực biên giới nhưng hắn thường xuyên thay đổi địa điểm lẩn trốn nên việc bắt giữ vẫn gặp rất nhiều trở ngại. Sau đó bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án biết được số điện thoại của Luật.

Từ chi tiết này, Đại tá Vi Đức Bảo đã quyết định chuyển qua dùng phương pháp đấu trí để "dụ rắn ra khỏi hang". Và công sức của các cán bộ, chiến sĩ truy nã đã có thành quả khi vào đúng đêm Giao thừa bước sang năm mới 2015, Phạm Công Luật đã bị bắt giữ. Việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cũng được coi là món quà Tết ý nghĩa nhất đối với Đại tá Bảo và đồng đội của anh.

Vận động đầu thú - việc làm nhân văn
Bên cạnh việc truy bắt các đối tượng truy nã thì trong những năm qua, cán bộ chiến sĩ Phòng PC52 - Công an tỉnh Đắk Nông vẫn thường xuyên đẩy mạnh công tác vận động đầu thú. Cảnh sát truy nã không chỉ có truy tìm, lùng bắt mà còn có thể dùng cái tâm, cái tài của mình để vận động thuyết phục đối tượng cũng như vận động người nhà đối tượng động viên, kêu gọi đối tượng ra đầu thú.

Đại tá Bảo cho biết, tính từ năm 2010 đến nay, tập thể cán bộ chiến sĩ Cảnh sát truy nã tội phạm đã vận động được hơn 120 đối tượng ra đầu thú. Riêng trong năm 2015, Phòng đã vận động đầu thú 32 đối tượng, trong đó có 10 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Có thể nói, đây là thành công mang nhiều ý nghĩa, vừa giúp đối tượng được hưởng chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, vừa giúp tiết kiệm sức người, sức của, đồng thời mang lại hiệu quả cao, góp phần làm giảm tỷ lệ phát sinh đối tượng truy nã.

Có lẽ sẽ còn nhiều cái Tết nữa, các cán bộ chiến sĩ của Phòng PC52 phải luôn túc trực để đi bắt tội phạm. Đó là nhiệm vụ, là trách nhiệm, nhưng thực sự phải yêu nghề lắm, phải tâm huyết lắm, các cán bộ chiến sĩ truy nã tội phạm mới đạt được thành công như vậy. Thành công của các anh đã góp phần bảo đảm sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

PV
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website