Nữ trinh sát an ninh “Lan tỏa sức mạnh từ mô hình tự quản về an ninh, trật tự”

10/01/2019
“Làm sao để mô hình ấy lan tỏa mạnh mẽ đến toàn bộ công, nhân viên của khách sạn, để họ hiểu và làm theo, đó là điều tôi trăn trở. Bởi chính bản thân tôi cũng như lãnh đạo khách sạn đều mong muốn đây sẽ là một điểm nghỉ dưỡng lý tưởng, thú vị và an toàn”. Đó là chia sẻ của Đại úy Lê Hồng Nhung, cán bộ Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Quảng Ninh.

Qua công tác trinh sát, quản lý tình hình an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn là những nơi nghỉ dưỡng trọng điểm, thường xuyên đón các đoàn khách đại biểu cấp cao trong và ngoài nước, những đoàn khách quốc tế lớn, Đại úy Lê Hồng Nhung thấy rằng, công tác đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho du khách nghỉ tại khách sạn cần được nâng cao, siết chặt hơn nữa, tạo niềm tin về môi trường an ninh du lịch đối với du khách, chị đã nhiều đêm trăn trở, nghĩ tới việc xây dựng một mô hình tự quản về ANTT, huy động sức mạnh của tập thể cán bộ, công nhân viên trong khách sạn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hội nghị, hội thảo, đoàn khách trọng điểm đến làm việc và nghỉ dưỡng.

Sau nhiều ngày nghiên cứu, tìm hiểu, Đại úy Lê Hồng Nhung lựa chọn Khách sạn Novotel, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để xây dựng mô hình thí điểm, bởi đây là một trong những khách sạn lớn, nằm ở vị trí trung tâm du lịch thành phố, thường xuyên đón các đoàn khách lớn, tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị tầm cỡ quốc tế.

Đại úy Lê Hồng Nhung nghiên cứu, tìm hiểu xây dựng mô hình tự quản về ANTT tại khách sạn mình phụ trách.


Đại úy Lê Hồng Nhung cho biết: “Khách sạn Novotel  hoạt động trong lĩnh vực du lịch đã lâu, có cơ sở vật chất đảm bảo, chất lượng đội ngũ nhân viên phục vụ tốt, chuyên nghiệp, vì vậy, để mô hình tự quản ANTT phát huy tối đa hiệu quả thì yêu cầu đầu tiên phải là yếu tố con người, đủ về số lượng, đạt về chất lượng, họ hiểu biết và có ý thức tuân thủ đúng các yêu cầu pháp luật, đặc biệt là quy định của Công an tỉnh trong việc đảm bảo ANTT”.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự khéo léo của mình, ngay từ khi đưa ra ý tưởng xây dựng mô hình, Đại úy Lê Hồng Nhung đã được lãnh đạo khách sạn Novotel đồng tình ủng hộ, giúp đỡ, thành lập Ban chỉ đạo và các thành viên tham gia, tổ chức các buổi tuyên truyền lồng ghép với nhiều hình thức trong các cuộc giao ban, hội nghị công nhân viên chức, đoàn thể thanh niên, phụ nữ; xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai mô hình đến 100% cán bộ, công nhân viên trong khách sạn. Theo kế hoạch, bộ phận bảo vệ sẽ tăng cường tuần tra vào các khung giờ từ 10 đến 14 giờ và từ 20 đến 24 giờ hàng ngày, luôn ở tư thế sẵn sàng khi gặp sự cố, đồng thời hỗ trợ bộ phận lễ tân hướng dẫn, quản lý tài sản của khách khi vào và ra khỏi khách sạn. Bộ phận lễ tân trực tiếp nắm đầy đủ thông tin về khách hàng, làm thủ tục lưu trú theo đúng quy định pháp luật, phối hợp với các bộ phận khác trong khách sạn theo dõi tình hình ANTT, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường của bất kì cá nhân nào cần báo cáo ngay cho lãnh đạo khách sạn và cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

Hoạt động từ tháng 6/2018, mô hình tự quản về ANTT tại Khách sạn Novotel cho thấy những hiệu quả rõ nét về công tác đảm bảo ANTT, bộ phận bảo vệ, lễ tân, buồng phòng đều nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của du khách, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, cảnh giác tội phạm, tự quản, tự phòng, tự bảo vệ tính mạng và tài sản cho chính mình.

Chị Vũ Thị Kim Ngân, Giám đốc Công ty cổ phần Khách sạn Hải Âu cho biết: “Trước kia, có nhiều tài sản của khách đến sử dụng dịch vụ tại khách sạn nhưng quên đồ, chúng tôi sẽ lưu giữ lại tại một bộ phận nếu có khách quay lại tìm sẽ làm các thủ tục trả lại. Tuy nhiên, từ khi triển khai mô hình tự quản về ANTT tại khách sạn, tất cả lãnh đạo đến nhân viên đều có nhận thức rõ ràng về việc thông tin cho các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an, vì vậy 100 % khách nghỉ tại khách sạn có quên đồ cũng sẽ đều nhận lại được tài sản của mình”.

Đại úy Lê Hồng Nhung thường xuyên kiểm tra tình hình ANTT tại cơ sở mình phụ trách.


Đại úy Lê Hồng Nhung chia sẻ: “Để nắm bắt được tâm lý của hơn 300 người và để họ giúp mình thực sự không hề đơn giản. Tôi luôn xác định đây là một công tác quan trọng, cần phải duy trì thường xuyên, khéo léo, mềm mại làm sao để tuyên truyền, giáo dục đến mọi cán bộ, công nhân viên khách sạn hiểu về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, họ là lực lượng gần gũi nhất giúp công an phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và những hành vi vi phạm pháp luật xảy ra tại chính nơi họ làm việc”. Với Đại úy Lê Hồng Nhung, “an ninh nơi địa bàn chính là an ninh của bản thân”, luôn xác định rõ việc đảm bảo ANTT trên địa bàn không thể là nhiệm vụ “đơn thương độc mã” của lực lượng Công an và chỉ có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ khi có sự giúp sức của mọi người. Vì vậy, sau nửa năm đưa mô hình tự quản về ANTT vào thực hiện tại khách sạn Novotel Hạ Long đã có nhiều kết quả tích cực, giúp nội bộ trong khách sạn làm tốt công tác ngăn chặn, vô hiệu hóa hoạt động phá hoại chính trị nội bộ, phòng ngừa các loại tội phạm, góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh, uy tín của khách sạn nói riêng cũng như sự phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh nói chung. 

Với kết quả đã đạt được, năm 2018, Đại úy Lê Hồng Nhung đã được Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác “Dân vận khéo”, đó là động lực để chị tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo thêm nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả góp phần phục vụ sự nghiệp đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh chính trị trên địa bàn.

 

PV
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website