Nữ trưởng Công an xã tiêu biểu

12/12/2019
Thực hiện chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an về “Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, đến nay Công an tỉnh An Giang đã bố trí 427 đồng chí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 119/119 xã trên địa bàn toàn tỉnh. Trong số đó, Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Giàu, Trưởng Công an xã Núi Tô, huyện Tri Tôn được xem là một tấm gương tiêu biểu cho nghị lực vượt khó, vươn lên, tiên phong hướng về cơ sở, góp phần thực hiệu quả chủ trương của Bộ Công an theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.

Mặc dù còn không ít bỡ ngỡ trong môi trường công tác mới, nhưng với tinh thần chịu thương, chịu khó, tận tụy với công việc, gắn bó mật thiết với nhân dân, Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Giàu, Trưởng Công an xã Núi Tô, huyện Tri Tôn luôn nhận được sự tin yêu, quý mến của bà con địa phương.      

Tốt nghiệp Đại học Cảnh sát năm 2008, đồng chí Giàu nhận công tác tại Công an huyện Tri Tôn. Hơn 10 năm gắn bó với Ngành, trải qua nhiều lĩnh vực công tác, đến cuối tháng 8/2019, chị được Đảng ủy, Ban Giám đốc tin tưởng điều động về nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Núi Tô và cũng là nữ sỹ quan duy nhất nhận chức danh này. Dù ở bất cứ vị trí công tác nào, chị cũng tận tâm, tận lực phục vụ cho Đảng, cho Ngành và nhân dân. 

Nhận xét về Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Giàu, Thượng tá Võ Hoàng Hải, Phó trưởng Công an huyện Tri Tôn cho biết: “Nhiều năm qua với vai trò lãnh đạo Công an huyện, tôi nhận thấy đồng chí Nguyễn Thị Hồng Giàu rất có năng lực, trình độ, đạo đức, tác phong và ở góc độ nào, đồng chí Giàu đều hoàn thành tốt công tác chuyên môn của mình, có chiều hướng phát triển trong thời gian tới. Từ khi đồng chí Giàu được điều động về làm Trưởng Công an xã Núi Tô, với vai trò của mình đồng chí tham mưu cho cấp ủy, ban lãnh đạo Công an huyện làm tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) được người dân xã Núi Tô rất đồng tình ủng hộ”.

Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Giàu thường xuyên xuống địa bàn thăm hỏi đời sống người dân.


Núi Tô là một trong những xã có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm hơn 70%), đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn phức tạp về ANTT… Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Giàu, Trưởng Công an xã Núi Tô, huyện Tri Tôn chia sẻ, khi được giao nhiệm vụ Trưởng Công an xã của một xã có đông đồng bào dân tộc Khmer, lúc đầu bản thân chị sợ rằng mình không làm tròn trọng trách. Chị đã cố gắng sắp xếp mọi công việc, tranh thủ các nguồn lực từ địa phương để hỗ trợ quan tâm đời sống các đồng chí Công an viên bán chuyên trách, nhiệt tình trong công việc, tích cực cùng với anh em tham gia mọi công việc đối với Công an xã.   
   
Ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, Thiếu tá Giàu dành nhiều thời gian để nghiên cứu, trau dồi kinh nghiêm; thường xuyên xuống địa bàn thăm hỏi đời sống người dân. Cảm giác chan hòa, gần gũi là những ấn tượng đầu tiên của bà con Khmer khi tiếp xúc với chị. Dù thời gian gắn bó chưa lâu, chị đã được người dân đón nhận, quý mến, tin tưởng cung cấp cho lực lượng Công an nhiều nguồn tin có giá trị trong công tác đảm bảo ANTT ở địa phương. Ông Chau Ni, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn chia sẻ “bà con nơi đấy rất phấn khởi từ khi có cán bộ Giàu về đây, và càng vui hơn khi cán bộ Giàu rất gần gũi, thân thiện và quan tâm đến bà con chúng tôi. Ở đâu có việc gì xảy ra thì chúng tôi đều thấy cán bộ Giàu có mặt và mọi người ai cũng đều yêu mến nữ trưởng Công an xã này”.

Nhờ tạo được niềm tin của nhân dân mà khi Thiếu tá Giàu phát động các phong trào thi đua xây dựng đời sống mới hay tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bà con trong xã luôn đón nhận rất tích cực. Từ đó, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong vùng đồng bào dân tộc được phát huy, tình hình ANTT được giữ vững, ổn định. Ông Chau An, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn phấn khởi cho biết, trước đây tình hình ANTT nơi đây rất phức tạp, thường xảy ra tệ nạn xã hội nhưng từ khi cán bộ Giàu về đây, cán bộ thường xuyên xuống từng nhà nhắc nhở người dân chấp hành pháp luật, nhắc nhở tụi nhỏ siêng năng học tập. Cũng từ đó mà tình hình ANTT dần đảm bảo và tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya cũng không còn.

Tính gương mẫu của nữ sỹ quan này còn được thể hiện qua việc luôn lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, giúp đỡ nhân dân trong giải quyết thủ tục hành chính; sát cánh cùng đồng đội trực tiếp tham gia điều tra phá án, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Điển hình như ngày 23/10/2019, chị đã trực tiếp cùng đồng đội ập vào khu đất trống thuộc ấp Tô Trung, xã Núi Tô bắt giữ nhiều đối tượng đang tụ tập đánh bạc dưới hình thức đá gà ăn thua bằng tiền. Tang vật thu giữ gồm 10 con gà đá, 07 điện thoại, 31 xe gắn máy và gần 600.000 đồng tiền mặt…

Từ khi có lực lượng Công an chính quy về địa phương, tình hình ANTT của xã Núi Tô đã có nhiều chuyển biến tích cực, cuộc sống của người dân đang dần khởi sắc. Hy vọng với sự bản lĩnh và quyết tâm của mình, Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Giàu tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của Phụ nữ Công an nhân dân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân tin yêu giao phó, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ trao tặng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”./.
 

 

Kim Uyên
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website