Theo chân những người lính chống dịch nơi “đầu sóng ngọn gió”

02/03/2021
“Đêm đó trên đường tuần tra, chúng tôi phát hiện một đối tượng lội qua sông với vẻ lén lút liền nhanh chóng đuổi theo áp sát. Khi tôi tóm được áo thì gã cũng vừa ngồi thụp xuống để trốn khiến cả hai cùng lăn tòm xuống sông, ướt như chuột. Sau khi đồng đội khống chế đối tượng, tôi vội cởi bớt quần áo ngoài, chạy thẳng về chốt ngồi hong lửa. Mấy phút sau thì ngửi thấy có mùi khét, mùi vải cháy. Hóa ra, đôi tất đã cháy mà hai bàn chân vẫn còn tê cứng, không có cảm giác gì…”.

Trên đây là tâm sự của Trung tá Phạm Năng Trường, Trưởng Công an xã Bắc Sơn về một trong những kỷ niệm khi tuần tra biên giới, nhằm phát hiện ngăn chặn những đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, cũng là để phòng chống đại dịch Covid-19. Dáng người cao, gầy, khuôn mặt xương xương cùng đôi mắt thâm quầng của người thiếu ngủ, chỉ thoạt nhìn người Công an này là có thể mường tượng được những khó khăn gian khổ của cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm bám chốt.

Chốt kiểm soát liên ngành tại xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái, Quảng Ninh nằm cheo leo trên một sườn đồi hướng về phía sông Ka Long, bao quanh là những tấm bạt dù được cố định bằng sợi dây chão to như cổ tay vẫn cứ rung lên bần bật mỗi khi có gió thổi mạnh. Trời thì rét căm căm, chỉ hơi thò tay ra khỏi áo là cảm giác đông cứng. 

Lực lượng Công an Quảng Ninh phối hợp với Quân đội, Hải quan... tuần tra kiểm soát biên giới trong đêm.


Xã Bắc Sơn được coi là một “điểm nóng” về nạn xuất nhập cảnh trái phép của Quảng Ninh. Thống kê sơ bộ năm 2020 đã có không dưới 5 vụ việc xảy ra trên địa bàn xã. Theo cơ quan Công an, các đối tượng bị bắt giữ chủ yếu là người dân tộc, nhận thức rất hạn chế. Có đối tượng khai nhận tham gia đường dây nhập cảnh cho người Trung Quốc chỉ để lấy 1 -2 triệu đồng với dự định dùng để thanh toán chi phí chụp cảnh cưới, chuẩn bị lấy vợ, song chưa kịp đưa người yêu đi chụp ảnh thì đã bị bắt…

Cũng theo Trung tá Trường, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Bắc Sơn xác định “ăn Tết” trên chốt luôn. Nhất là từ tháng Chạp nhiều ca mắc Covid-19 đã xuất hiện tại địa bàn các huyện Vân Đồn, Đông Triều, thành phố Hạ Long… Nguồn lây nhiễm cũng chưa rõ ràng nên công tác quản lý đường biên được siết chặt hơn bao giờ hết. 

Khoác thêm chiếc áo mưa, bật chiếc đèn pin, Trung tá Trường cùng mấy đồng chí Công an viên bắt đầu ca tuần. Ngoài trời chỉ chừng 4-5 độ C, nhưng cả đội vì nhiệm vụ vẫn phải lao vào mưa rét. Trung tá Trường tâm sự, thời điểm tháng 2/2020, anh gác ở khu vực cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu, Quảng Ninh), thời tiết cũng rất khắc nghiệt, sương giá phủ khắp nơi. Những tấm bạt không xi nhê gì, lực lượng biên phòng phải vận động mượn những chiếc container để làm chỗ nghỉ ngơi cho anh em. Có đêm bỗng dưng xuất hiện một cụ cao niên đến gác cùng, thì ra cụ mang cho anh em ít khoai vừa dỡ. 

Vài lần đổi ca nhìn đồng hồ đã hơn 4 giờ sáng, Trung tá Trường đi tuần thêm vòng nữa, giờ này mọi người thường ngủ say nên các đối tượng hay lợi dụng để xâm nhập. Chừng 5 giờ thì anh đi tuần về, mọi người mang mấy quả trứng, củ khoai ra nướng. Khuôn mặt nhọ nhem, đôi môi tím tái vì rét, song đôi mắt anh vẫn lấp lánh niềm vui, anh bảo dù rét đến mấy, khổ cực đến mấy thì anh em vẫn quyết tâm bám chốt, không để bị thủng phòng tuyến…

Nếu như cán bộ, chiến sĩ ở các chốt biên giới phải vượt nhiều khó khăn về thời tiết để tuần tra kiểm soát, giữ vững đường biên thì với lực lượng điều tra các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia như Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cũng có những nỗi niềm riêng mà không chứng kiến thì ít ai tưởng tượng nổi. 

Người, phương tiện xuất nhập cảnh đều được kiểm tra kỹ càng.


Có lẽ cũng hiếm ở nơi đâu, khi màn đêm đã buông xuống mà gần như toàn bộ cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh điều tra vẫn bám trụ tại cơ quan. Nhiều tháng nay, họ viết đơn tình nguyện ở lại đơn vị để làm án. Cũng bởi, từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra hàng chục vụ án xuất – nhập cảnh trái phép. Các đối tượng chỉ vì những lợi ích vật chất rất nhỏ đã đưa người nước ngoài nhập cảnh chưa qua khai báo y tế, khiến cho nguy cơ lây nhiễm, thậm chí bùng phát dịch trở nên hiện hữu. Bên cạnh đó, còn rất nhiều chuyên án rửa tiền hay vũ khí vật liệu nổ… cũng cần phải được khẩn trương làm rõ. Chính vì thế, luôn có một “núi” việc chờ các cán bộ, chiến sĩ giải quyết. Chạy đua với thời gian, các anh làm ngày làm đêm, cả thứ bảy, chủ nhật. Ngày Tết, anh em cũng chỉ tranh thủ tạt qua nhà, ăn với vợ con một bữa cơm rồi lại lên cơ quan, trực 100% quân số. 

Tại phòng làm việc chung, suốt từ sáng sớm đến tối mịt những cuộc điện thoại báo cáo án, xin chỉ đạo, đề nghị tháo gỡ vướng mắc từ điện thoại bàn cho đến điện thoại di động liên tục đổ chuông. Khoảng 22 giờ, công việc xem chừng đã vãn, mấy cán bộ trẻ úp vài gói mì tôm tranh thủ ăn rồi tại tiếp tục nghiên cứu, bàn bạc kế hoạch ngày mai. 

Trung tá Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh tâm sự, năm qua nhân dân Quảng Ninh nói riêng và nhân dân cả nước đã phải “oằn mình” chống dịch. Là chiến sĩ Công an nơi tuyến đầu, anh luôn quán triệt anh em cán bộ, chiến sĩ, người thân gia đình phải hết sức cảnh giác. Chỉ cần lơ là một chút là dịch có thể diễn biến phức tạp hơn. Vợ anh hiện đang công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nên công việc cũng rất căng thẳng, nguy cơ lây nhiễm cao. 

Cũng ở Phòng An ninh điều tra, Thượng úy Phạm Đức Trọng được coi là trường hợp “đen đủi” nhất khi mà đến nửa năm trời anh không thể về nhà. Từ tháng 6/2020 đến nay, Trọng và nhiều cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị gần như chưa được một ngày về nhà, ăn một bữa cơm với vợ con. Bởi sau mỗi lần tiếp xúc, lấy lời khai các đối tượng nước ngoài nhập cảnh trái phép thì đều phải “tự cách ly” ít nhất 14 ngày theo yêu cầu phòng dịch. Khi vừa hết thời gian cách ly thì lại tiếp tục tham gia vụ án nhập cảnh trái phép khác và rồi lại phải tiếp tục cách ly… Có thời điểm nhớ vợ con quá, vừa hết đợt cách ly, Trọng mặt nguyên bộ quần áo bảo hộ chạy đến đầu ngõ để được nhìn thấy vợ con từ xa, vẫy tay chào tạm biệt rồi lại tiếp tục đi làm nhiệm vụ…

 

 

Minh Khang
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website